Chiến trường Syria: Nga thất bại, quân Assad sẽ ào lên quyết chiến

11:22, 17/10/2018
|

- Phe nổi dậy và các lực lượng chiến binh đã không rút quân ra khỏi vùng đệm an toàn đúng như hạn định được đưa ra trong thỏa thuận do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết. Diễn biến này cho thấy, Nga có thể sẽ lại một lần nữa thất bại trong việc tìm kiếm một hướng đi ngoại giao cho tình hình ở Syria. Sau thất bại này của Nga, quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad có thể sẽ khai hỏa chiến dịch tổng tấn công mà họ đã chuẩn bị từ trước nhằm giành lại Idlib - thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria.

Tình hình Idlib có nguy cơ nóng trở lại
Tình hình Idlib có nguy cơ nóng trở lại

Theo thỏa thuận đạt được giữa Moscow và Ankara hồi tháng trước, một vùng đệm an toàn chạy sâu khoảng từ 15 đến 20km vào vùng lãnh thổ nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy ở Idlib sẽ được thiết lập và phe nổi dậy phải rút toàn bộ lực lượng cũng như vũ khí ra khỏi nơi này trước ngày 15/10.

Ankara và Moscow đã nhất trí về thỏa thuận nói trên nhằm ngăn chặn khả năng quân chính phủ Syria thực hiện một chiến dịch tổng tấn công nhằm vào Idlib - thành trì lớn cuối cùng còn nằm trong tay của phe nổi dậy trong cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài hơn 7 năm qua.

Tuy nhiên, hạn định ngày 15/10 đã trôi qua mà phe nổi dậy vẫn không thực hiện theo yêu cầu rút quân dù trước đó họ đã có phát biểu ám chỉ sẽ thực hiện nghiêm túc thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được.

Đến thời điểm này, lực lượng chiến binh vẫn cố thủ ở khu vực. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria hôm qua (16/10) cho biết, không có “bất kỳ dấu hiệu nào” cho thấy phe nổi dậy thực sự sẽ tiến hành rút quân khỏi vùng đệm an toàn.

Diễn biến này làm dấy lên quan ngại về khả năng bùng phát xung đột đẫm máu ở tỉnh Idlib bởi Syria hôm 15/10 đã cảnh báo quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã bao vây tỉnh Idlib và sẵn sàng quyết chiến nếu như thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được không được thực hiện một cách nghiêm túc.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem tuyên bố, các lực lượng của Syria đã sẵn sàng cho một cuộc chiến quét sạch các chiến binh khủng bố ra khỏi tỉnh tây bắc Idlib nếu phe nổi dậy không rút ra khỏi vùng đệm an toàn như theo hạn định được đưa ra trong thỏa thuận – tức là ngày 15/10. Chính quyền của ông Assad thường dùng từ “khủng bố” để chỉ chung cho phe nổi dậy và các nhóm chiến binh khủng bố khác.

Nếu tình hình đi theo hướng phe nổi dậy không rút quân và quân đội Syria phát động cuộc tấn công vào Idlib thì rõ ràng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lại một lần nữa thất bại trong việc tìm hướng đi ngoại giao cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở Syria hiện nay.

Tuy nhiên, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm qua đều lên tiếng trấn an, khẳng định thỏa thuận thiết lập vùng đệm an toàn của họ vẫn sẽ diễn ra như bình thường. Cả Ankara và Moscow dường như đều không bối rối hay lo ngại gì về sự vi phạm thỏa thuận rõ ràng của phía phe nổi dậy Syria.

"Thỏa thuận vẫn đang dược thực hiện và quân đội hài lòng với cách mà phía Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực trong vấn đề này. Tất nhiêu, không ai có thể chờ đợi mọi thứ đều diễn ra một cách suôn sẻ mà tuyệt đối không có những va vấp. Tuy nhiên, công việc vẫn đang được triển khai ”, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Sau đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng lên tiếng, khẳng định tiến trình thực hiện thỏa thuận vẫn “đang diễn ra”.

Trong khi đó, Syria được cho là đang sốt ruột trước việc tình hình ở Idlib chưa được giải quyết dứt điểm. Giành được Idlib, Damascus có thể tuyên bố một chiến thắng toàn diện. Syria đang khao khát đạt được mục tiêu này.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc