Chiến trường Syria: Nga dễ dàng hạ bệ đối thủ mạnh nhất

13:20, 21/10/2018
|

(VnMedia) - Pháp và Đức sẽ gặp Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 này trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh 4 bên về Syria – một cuộc gặp được mong chờ sẽ tạo ra bước đột phá là sự tham gia của các cường quốc Châu Âu quan trọng vào tiến trình tìm kiếm giải pháp kết thúc cuộc nội chiến đẫm máu ở quốc gia Trung Đông. Diễn biến này cho thấy, Nga đã khiến Mỹ mất uy thế ở Syria và Nga đang nổi lên là cường quốc có ảnh hưởng nhất ở Syria.

Hội nghị thượng đỉnh 4 bên về Syria sắp diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ
Hội nghị thượng đỉnh 4 bên về Syria sắp diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ

Không giống như nhiều vòng đàm phán trước ở Astana hay Geneva, cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 27/10 ở Istanbul sẽ có sự tham gia của lãnh đạo cao nhất của các nước gồm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Cuộc họp thượng đỉnh sẽ tập trung “vào tình hình trên chiến trường Syria, thỏa thuận về Idlib và tiến trình chính trị”, phát ngôn viên của Tổng thống Erdogan – ông Ibrahim Kalin. Cuộc họp sắp tới có mục tiêu “làm hài hòa các nỗ lực chung nhằm tiến với tìm một giải pháp lâu dài” cho cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria.

Nga hoan nghênh sự tham gia của các cường quốc phương Tây. Tổng thống Putin đang chống lại “chủ nghĩa cô lập” và đang tìm kiếm “các cuộc đối thoại với tất cả các nước và tất cả các nhà lãnh đạo”, phát ngôn viên của Tổng thống Putin – ông Dmitry Peskov cho biết.

Với sự tham gia của Pháp và Đức ở mức cao nhất, cuộc họp có triển vọng đạt được bước ngoặt quan trọng trên con đường tìm kiếm một giải pháp cho tình hình Syria, giới chuyên gia nhận định.

Hội nghị thượng đỉnh ở Istanbul vào cuối tháng 10 này sẽ là một bước đột phá bởi nó là cơ hội để các nước quan trọng trong Liên minh Châu Âu (EU) tham gia vào tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng mang tên Syria.

Cuộc họp sẽ đặc biệt quan trọng đối với mục tiêu tìm một lối thoát ra khỏi tình trạng bế tắc hiện nay xung quanh tỉnh Idlib, ông Nikolay Surkov – một nhà nghiên cứu cấp cao ở Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế ở thủ đô Moscow, bình luận. Idlib là một khu vực chiến lược có tầm quan trọng then chốt – nơi lực lượng chiến binh nổi dậy chống Tổng thống Assad và các nhóm chiến binh khác đang cố thủ. Damascus đang tìm cách gây áp lực để buộc phe nổi dậy và các lực lượng chiến binh khác đầu hàng nhằm giành lại tỉnh lớn cuối cùng của Syria. Trong khi đó, phương Tây cũng đang ra sức chống lại viễn cảnh Tổng thống Assad và đồng minh Nga phát động chiến dịch quân sự ở Idlib.

Những nỗ lực trước đây của Nga nhằm ngồi lại cùng với những người chơi trong khu vực để tìm kiếm con đường hòa bình cho Syria đều bị bác bỏ một cách thẳng thừng bởi phương Tây do Mỹ dẫn đầu. Hội nghị thượng đỉnh 4 bên ở Istanbul là cơ sở để người ta có thể lạc quan một cách thận trọng rằng Nga đang được chấp nhận là nước có ảnh hưởng chính ở Syria, các chuyên gia phân tích.

"Các nước phương tây nhận ra rằng, không có Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ không thể tìm được một giải pháp ở Syria. Cũng như vậy, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng thừa nhận họ cần tìm được tiếng nói chung với các nước phương Tây", nhà phân tích về Trung Đông của tờ Kommersant của Nga - Marianna Belenkaya nhận định.

EU có liên quan rất lớn đến cuộc khủng hoảng ở Syria, ông Nikolay Surkov cho biết. Theo ông này, EU cần nói chuyện với Damascus và Moscow nếu họ muốn tránh một làn sóng nhập cư ồ ạt mới.

Giới chức Châu Âu hiểu rất rõ về mối đe dọa từ Syria. Ví dụ như một sự lựa chọn quân sự ở Idlib chắc chắn sẽ dẫn đến một làn sóng người nhập cư ồ ạt tràn vào Châu Âu. Họ muốn tác động đến tình hình này và họ cần các đối tác.

Thổ Nhĩ Kỳ có ảnh hưởng với các phe đối lập wor Syria trong khi Damascus đang dựa vào Moscow. Vì thế, các nước EU cần đàm phán với cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc