Chiến trường Syria: Mỹ chỉ đạo đội quân "bí ẩn" tấn công Nga?

07:29, 26/10/2018
|

 - Một quan chức cấp cao của Nga vừa cáo buộc Mỹ trực tiếp tham gia vào một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ không quân của Nga ở Khmeimim, Syria. Những chiếc máy bay tấn công được điều khiển từ một chiếc máy bay do thám của Mỹ ở gần đó, vị quan chức này cho biết.

Máy bay P-8 Poseidon của Mỹ
Máy bay P-8 Poseidon của Mỹ

Những thông tin trên được cung cấp bởi phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khi ông này nói về một bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga. Bản báo cáo này cho hay, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ không quân của Nga ở Syria được điều khiển trực tiếp từ một chiếc máy bay do thám tối tân P-8 Poseidon của Mỹ.

Căn cứ của Nga nằm ở khu vực Latakia gần đây liên tiếp bị tấn công bởi lực lượng máy bay không người lái. Theo Trung tướng Aleksandr Fomin – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tấn công diễn ra vào ngày 6/1 được hỗ trợ trực tiếp từ quân đội Mỹ.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh cấp cao ở Trung Quốc, ông Fomin cho biết, một chiếc máy bay Boeing P-8 Poseidon của Mỹ đã được triển khai trong khu vực đúng vào ngày khi 13 chiếc máy bay không người lái ồ ạt tấn công vào căn cứ của Nga. Chiếc máy bay do thám của Mỹ đã điều khiển những chiếc máy bay không người lái khi lực lượng bảo vệ căn cứ dùng các phương tiện chiến tranh điện tử chặn tín hiệu chỉ huy được gửi đến cho những chiếc máy bay không người lái.

“Chúng đã được điều khiển bằng tay, không phải từ tay của một người nông dân nào đó mà là từ một chiếc máy bay Poseidon hiện đại được trang bị đầy đủ,” vị Tướng của Nga cho biết. Ông này còn nói thêm rằng, những chiếc máy bay không người lái đã được sắp xếp lại theo nhóm và được điều khiển bay đến các khu vực dễ bị tấn công trong các lớp phòng thủ của căn cứ Nga, rất có thể là sử dụng các dữ liệu thu thập được từ vệ tinh. Các máy bay này sau đó đã bị lực lượng phòng không Nga phá hủy.

Một máy bay không người lái tấn công vào căn cứ của Nga sở Syria và bị lực lượng quân sự Nga bắn hạ
Một máy bay không người lái tấn công vào căn cứ của Nga sở Syria và bị lực lượng quân sự Nga bắn hạ

“Nếu mọi người không muốn chiến đấu chống lại lực lượng khủng bố được trang bị vũ khí tối tân, họ nên ngừng trang bị vũ khí cho cho chúng”, Trung tướng Fomin đã phát biểu như vậy tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Beijing Xiangshan ngày hôm qua (25/10).

Bộ Quốc phòng Nga đã ám chỉ đến khả năng những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bí ẩn nhằm vào các địa điểm quân sự của Nga ở chiến trường Syria có thể được thực hiện bởi một lực lượng có công nghệ tối tân ngay từ khi những cuộc tấn công như vậy bắt đầu xảy ra từ đầu năm nay. Trước đây, Nga vẫn tránh không cáo buộc trực tiếp vào Mỹ nhưng ngày hôm qua Thứ trưởng Quốc phòng Nga đã “điểm mặt, chỉ tên” Mỹ.

Những phát biểu trên của ông Fomin sau đó đã được xác nhận thêm bởi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga. “Chúng tôi chỉ có thể xác nhận điều này. Chúng tôi đã nhận được thông tin tuyệt đối đáng tin cậy từ các chuyên gia quân sự của chúng tôi. Chúng tôi đã liên tục bày tỏ quan ngại của mình về điều này”, bà Maria Zakharova nhấn mạnh.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov miêu tả những dữ liệu, thông tin mà bà Zakharova nhắc đến ở trên là “rất đáng lo ngại” nhưng đề nghị phóng viên liên hệ với quân đội Nga có biết thêm thông tin.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc khăng khăng cho rằng, những máy bay không người lái được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Nga ở Syria đều có thể dễ dàng được chế tạo từ những bộ phận mua được trên thị trường mở.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc