Chiến trường Syria: Assad bất ngờ "tạt gáo nước lạnh" vào Nga

11:11, 08/10/2018
|

- Phe nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn hôm qua (7/10) cho biết, họ mong chờ sẽ hoàn tất việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi một vùng đệm ở phía tây bắc của Syria theo một thỏa thuận nhằm ngăn chặn một chiến dịch quân sự khốc liệt của quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad vào Idlib.

Một chiến binh của phe nổi dậy Syria
Một chiến binh của phe nổi dậy Syria

Nga – đồng minh của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ – đồng minh của phe nổi dậy Syria hôm 17/9 đã đạt được một thỏa thuận về việc thiết lập vùng đệm an toàn ở khu vực phía tây bắc tỉnh Idlib – nơi gần với biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ. Thỏa thuận này là nhằm để tránh một kịch bản mà nhiều người cảnh bảo sẽ là một trong những thảm họa nhân đạo kinh khủng nhất trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở đất nước Syria.

Tuy nhiên, Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm qua tuyên bố, thỏa thuận liên quan đến Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy, thực tế chỉ là “một biện pháp tạm thời” trước khi chính quyền giành lại hoàn toàn được khu vực quan trọng này.

"Thỏa thuận đó chỉ là một biện pháp tạm thời mà qua đó nhà nước thực hiện được nhiều mục tiêu trên mặt đất, trước hết là mục tiêu ngăn chặn đổ máu”, hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA dẫn lời ông Assad cho biết.

Idlib "và các vùng lãnh thổ khác của Syria vẫn nằm trong sự kiểm soát của lực lượng khủng bố sẽ phải được trả về cho nhà nước Syria”, Tổng thống Assad tự tin phát biểu tại một cuộc họp của ủy ban trung ương của Đảng Baath. Từ “khủng bố” là từ mà chính quyền Syria dùng với cả phe nổi dậy và lực lượng chiến binh.

Thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước là thiết lập một vùng đệm phi quân sự khoảng 15 đến 20 km xung quanh tỉnh Idlib. Theo thỏa thuận, tất cả phe nổi dậy Syria ở trong khu vùng đệm này phải rút toàn bộ vũ khí hạng nặng trước ngày thứ Tư (10/10) và các nhóm cực đoan sẽ phải rời khỏi nơi này trước ngày 15/10.

Mặt trận Giải phóng Quốc phong (NLF) hồi cuối tuần vừa rồi thông báo họ đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng đệm để thực hiện đúng thỏa thuận của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi vùng phi quân sự và đưa về những cứ điểm phía sau. Chiến dịch sẽ kéo dài vài ngày", phát ngôn viên của NLF - ông Naji Mustafa cho biết.

NLF là liên minh nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở tỉnh Idlib nhưng nhóm chiến binh mạnh hơn Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đang là lực lượng chiếm phần lớn tỉnh Idlib. HTS – được dẫn dắt bởi nhóm từng là một cánh tay của Al-Qaeda, vẫn chưa thông báo lập trường của lực lượng này đối với thỏa thuận về vùng đệm.

NLF tuân thủ theo thỏa thuận chỉ với mục đích để ngăn một chiến dịch tấn công khốc liệt của quân đội Syria và bảo toàn cho thành trì lớn cuối cùng của họ. Tuy nhiên, với tuyên bố mới nhất của ông Assad cho thấy rõ quyết tâm của chính quyền Syria trong việc giành lại bằng được tỉnh Idlib, không rõ NLF có chùn bước và thay đổi quyết định rút vũ khí.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ.

Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Hiện tại, cuộc chiến Syria đang một lần nữa đến gần với cửa ngõ của Idlib khi chính quyền của Tổng thống Assad đang nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này.

Một chiến dịch quân sự nếu nổ ra ở Idlib thì nó được cho là sẽ diễn ra vô cùng khốc liệt, đẫm máu. Chính vì thế, nhiều nước đang ra sức ngăn cản. Thổ Nhĩ Kỳ đang gây sức ép với Nga để nước này ngăn không cho quân đội Syria tiến đánh Idlib và thỏa thuận hồi tháng trước là một bước đi nhằm đạt được mục tiêu này. Phát biểu của ông Assad có thể là “một gáo nước lạnh” dội vào cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc