Anh bất ngờ tuyên bố sẽ khiến Nga "phải trả giá đắt"

07:20' 01/10/2018 (GMT+7)
|

 - Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt hôm qua (30/9) đã đưa ra lời đe dọa rằng Moscow sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng vũ khí hóa học dù cho Nga đã phá hủy kho vũ khí hóa học của mình và được các cơ quan giám sát quốc tế xác nhận cách đây một năm.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt

“Dưới thời Đảng Bảo thủ, Anh có một thông điệp đơn giản dành cho điện Kremlin: nếu các bạn cố tìm cách dọa dẫm đất nước này, nếu các bạn sử dụng vũ khí hóa học và nếu các bạn không chơi theo các luật của quốc tế, cái giá phải trả sẽ luôn luôn là quá đắt”, Ngoại trưởng Hunt nghiêm khắc cảnh báo tại một cuộc họp của Đảng Bảo thủ Anh.

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Nga và Anh đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng gây ra từ vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga xảy ra hồi đầu tháng Ba. Vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh này xảy ra ở Salisbury, cách thủ đô London khoảng 154km. Nạn nhân của vụ đầu độc là cựu điệp viên hai mang của Nga - ông Sergei Skripal và con gái ông này. Ông Skripal và con gái được tìm thấy bất tỉnh nhân sự trên một chiếc ghế đá ngoài công viên vì bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Ông Skripal từng làm việc cho một cơ quan tình báo quân sự của Nga và sau đó là Bộ Ngoại giao Nga. Ông này bị bắt ở Moscow năm 2004 và đã thú nhận bị cơ quan tình báo Anh lôi kéo làm việc cho họ gần 10 năm trước. Ông này bị kết án 13 năm tù vào năm 2006, nhưng đã được tha tội như một phần của kế hoạch trao đổi điệp viên giữa Mỹ và Nga.

Anh và các đồng minh phương Tây nhanh chóng đổ lỗi vụ đầu độc trên cho Nga dựa trên căn cứ chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc là Novichok - một loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự được Liên Xô phát triển vào những năm 1970.

Bất chấp lời bác bỏ của Nga và cả lời đề nghị bắt tay điều tra chung vụ đầu độc cựu điệp viên Nga của chính quyền Tổng thống Putin, Anh đã lôi kéo, tập hợp được một liên minh hùng hậu gồm hàng chục nước tiến hành đòn trừng phạt Nga bằng cách trục xuất hơn 100 các nhà ngoại giao Nga ra khỏi đất nước của họ.

Bộ Ngoại giao Nga nghiêm khắc cảnh báo, nếu không có bằng chứng chứng minh cho sự vô tội của các cơ quan tình báo Anh, Moscow sẽ xem vụ đầu độc cựu điệp viên Nga là một nỗ lực tấn công nhằm vào sinh mạng của công dân Nga trên lãnh thổ nước ngoài.

Moscow không tránh khỏi cảm giác bất bình, tức giận bởi việc hàng loạt các nước tiến hành trừng phạt Nga trong khi chưa có bằng chứng để chứng minh Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Moscow tin rằng, đây tiếp tục là một phần của chiến dịch chống Nga mà phương Tây đã phát động trong suốt nhiều năm qua nhằm kiềm chế sự phát triển của nước Nga.

Bộ Ngoại giao Nga đã gửi khoảng 60 công văn ngoại giao đến Văn phòng Đối ngoại Anh để yêu cầu London cho Moscow tiếp cận để tiến hành điều tra vụ đầu độc nhằm chứng minh Nga trong sạch. Nga cũng liên tiếp đề nghị giúp đỡ và hợp tác với Anh trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, giới chức Anh không trả lời bất kỳ công văn nào của phía Nga.

Nga nhấn mạnh họ vẫn tuân thủ nghiêm chỉnh Hiệp ước Vũ khí Hóa học (CWC) trong khi kho vũ khí hóa học của Nga đã bị phá hủy hoàn toàn và được xác nhận bởi Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) vào tháng 9 năm 2017.

Moscow cũng liên tục chỉ trích Mỹ chưa thực hiện nghĩa vụ xóa bỏ kho vũ khí hóa học. Mỹ là là nước lớn duy nhất vẫn còn sở hữu vũ khí hóa học trên thế giới và đã chuyển thời hạn phá hủy kho vũ khí này từ năm 2007 đến năm 2023.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)