Ấn Độ thống nhất mua tên lửa S-400 từ Nga, Mỹ tuyên bố bất ngờ

0
0
Vài tiếng sau khi Ấn Độ và Nga ký kết thỏa thuận mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400, Mỹ đã đáp lại rằng họ sẽ không vội trừng phạt với Ấn Độ và không có ý định gây tổn hại đến khả năng quốc phòng của các đối tác.
 

Theo hãng tin Sputnik, Ấn Độ đã chấp thuận thỏa thuận mua 5 hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga với tổng giá trị lên đến 5,4 tỉ USD mặc cho Mỹ đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ đất nước nào giao dịch với Nga.

Một tuyên bố do Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ nói rằng: “Mục đích của việc áp dụng Đạo luật Chống lại Các Đối thủ của Hoa Kỳ thông qua Cấm vận (CAATSA) là nhằm áp đặt chi phí đối với Nga và ngăn dòng tiền mặt được đưa vào các cơ quan quốc phòng của nước này. CAATSA không có mục đích làm hại đến khả năng phát triển quân sự của các nước đối tác.

Trong khi đó, khi được hỏi liệu New Delhi có lo ngại về khả năng phải chịu sự trừng phạt của Mỹ vì thỏa thuận S-400 hay không, một quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ nói rằng quyết định này được đưa ra để phục vụ “lợi ích của đất nước”.

“Thỏa thuận này là phù hợp với lợi ích của quốc gia và công cuộc đàm phán về S-400 đã được thực hiện từ rất lâu trước khi CAATSA được áp dụng. Chính phủ đã đưa ra quyết định của mình vì lợi ích đất nước”, vị quan chức Ấn Độ giấu tên này cho biết.

Một số nguồn tin cho biết, thỏa thuận cung cấp S-400 cho Ấn Độ không bao gồm việc chuyển giao công nghệ và một cơ sở bảo dưỡng sẽ được thiết lập ở Ấn Độ. Nga cũng sẽ giúp đỡ trong việc phối hợp hoạt động của S-400 với hệ thống tên lửa đất đối không Akash do Ấn Độ tự mình chế tạo.

theo Infonet

 


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương chấn chỉnh việc thực hiện giãn cách xã hội

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không "quá tả" trong thực hiện, cũng không "quá hữu" dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người…

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh sau hai phiên giảm

(VnMedia) - Sau hai phiên đi xuống liên tiếp, giá vàng trong phiên giao dịch đêm qua (9/4 - theo giờ Việt Nam) đột ngột tăng mạnh tới hơn 39 USD/ounce, kéo giá kim loại quý này lên gần mốc 1.700 USD/ounce.

Thêm 4 ca bệnh Covid-19, trong đó 2 ca ở Mê Linh

(VnMedia) - 18 giờ chiều nay (9/4), Bộ Y tế công bố thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam lên con số 255. Trong số này, 2 ca bệnh ở Mê Linh liên quan đến BN 243.

Cổ phiếu bluechips tăng tốc, chỉ số Vn-Index tăng hơn 12 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch hôm nay (8/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đà tăng mạnh của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM ghi thêm hơn 12 điểm, còn HNX-Index hơn 1 điểm.

Hà Nam: 92 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 âm tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Sáng nay 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 128/251 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, Hà Nam nhận được kết quả 92 trường hợp liên quan đến BN 251 âm tính với Sars-Cov-2.