Tấn công thần tốc, Nga và Syria khiến địch không kịp trở tay

15:41' 10/09/2018 (GMT+7)
|

- Ngay sau khi các cuộc đàm phán ba bên thất bại hồi cuối tuần vừa rồi, lực lượng Nga và Syria đã thực hiện những cuộc tấn công ồ ạt, thần tốc vào hai chiến trường Idlib và Hama, khiến đối thủ không kịp trở tay.

Nga và Syria đang ồ ạt không kích Idlib
Nga và Syria đang ồ ạt không kích Idlib

Phi đội máy bay chiến đấu của Nga và Syria hôm qua (9/9) đã ồ ạt dội hỏa lực vào Idlib và Hama trong bối cảnh Damascus đang tăng cường chiến dịch quân sự nhằm vào thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Đây là ngày thứ hai liên tiếp lực lượng Nga và Syria đánh mạnh vào tỉnh Idlib sau khi hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc thất bại và không đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Người dân và lực lượng cứu hộ cho biết, trực thăng của quân đội Syria đã thả bom chùm xuống hai ngôi làng l-Habeet và Abdin ở phía nam tỉnh Idlib và một loạt làng, xã khác trong tỉnh. Bom chùm là loại bom có tính sát thương rất cao.

Một người dân có tên là Abullah Qasemsaid cho biết, ít nhất 15 trực thăng đã thả bom xuống al-Habeet. Cuộc tấn công này được cho là đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2 trẻ em và khiến 9 người khác bị thương. Hàng chục ngôi nhà bị phá hủy.

Quân đội Syria phủ nhận việc họ dùng bom chùm tấn công Idlib.

Trong khi đó, ít nhất 5 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng đạn pháo vào Qalat al Madiq ở phía nam tỉnh Hama. Cuộc tấn công xuất phát từ các cứ điểm và chốt chặn an ninh của quân đội Syria.

Các nhân chứng cho hay, hàng trăm gia đình đã bắt đầu tháo chạy khỏi các thị trấn, làng mạc ở phía nam Idlib – nơi đã trở thành mục tiêu của các cuộc không kích dồn dập, dữ dội trong mấy ngày qua.

Lực lượng chiến đấu cơ của Nga được tin là đã tấn công vào các thị trấn gần đó gồm Latamneh và Kafr Zeita ở phía bắc Hama.

Trước đó một ngày, hôm 8/9, tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy cũng đã bị oanh tạc ác liệt trong đợt không kích “mạnh nhất” trong vòng một tháng qua của Nga sau khi hội nghị thượng đỉnh ba bên thất bại trong việc tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, Nga đã phát động hàng chục cuộc không kích vào những khu vực ở phía nam và đông nam tỉnh Idlib. Ít nhất 9 người đã thiệt mạng, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Một phóng viên nước ngoài có mặt ở ngôi làng phía nam Al-Muntar cho biết, ông nhìn thấy những đám mây khói khổng lồ bốc lên từ hàng cây oliu sau những trận oanh kích của Nga và Syria.

Loạt trận tấn công trong hai ngày liên tiếp vừa qua của Nga và Syria diễn ra trong bối cảnh Damascus đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn và được xem là chiến dịch cuối cùng nhằm giành lại tỉnh Idlib cũng như các khu vực lân cận ở phía tây bắc. Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe đối lập Syria. Một chiến thắng ở đây sẽ giúp chính quyền của ông Assad tiến đến một chiến thắng toàn diện sau cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua.

Idlib đang trở thành khúc mắc lớn nhất giữa một bên là Syria, Nga, Iran và bên kia là Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy.

Trong khi Syria và các đồng minh khăng khăng khẳng định Idlib là hang ổ của lực lượng khủng bố và muốn giải phóng nơi này thì Mỹ cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy Syria liên tiếp cảnh báo về một thảm họa nhận đạo nếu quân Assad tiến đánh vào tỉnh này.

Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi giới chức Mỹ và phương Tây gần đây đe dọa, họ sẽ thẳng thừng tấn công quân đội Syria nếu lực lượng này lại dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường. Nga tin rằng, Mỹ và các đồng minh ở Syria đang cố tình tìm cách dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học để lấy cớ đánh quân của Assad, khiến lực lượng này suy yếu ngay trước trận quyết chiến cuối cùng ở Idlib.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)