Ngày mai, Nga khai hỏa cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong lịch sử

16:34' 10/09/2018 (GMT+7)
|

- Ngày mai (11/9), Nga sẽ chính thức khai hỏa cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong lịch sử với sự tham gia của 300.000 binh sĩ. Động thái này được NATO miêu tả là một hành động “tập dượt cho một cuộc xung đột quy mô lớn”.

Nga sẽ khai hỏa cuộc tập trận lớn nhất lịch sử thời hiện đại vào ngày mai
Nga sẽ khai hỏa cuộc tập trận lớn nhất lịch sử thời hiện đại vào ngày mai

Cuộc tập trận kéo dài một tuần của Nga cùng với quân đội Trung Quốc và Mông Cổ có tên là "Vostok-2018" (Phương Đông-2018). Cuộc tập trận sẽ diễn ra ở phía đông Siberia từ ngày mai.

Hoạt động phô trương sức mạnh rầm rộ của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và phương Tây đang leo thang chóng mặt vì cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của các nước phương Tây cũng như vì các cuộc khủng hoảng ở Ukraine và Syria.

Quân đội Nga đã so sánh cuộc tập trận lần này với cuộc tập trận năm 1981 của Liên Xô - một cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 100.000 đến 150.000 người người. Các binh sĩ của khối Hiệp ước Warsaw cũng đã tham gia vào cuộc tập trận "Zapad-81" (Phương Tây-81) năm đó. Đây là cuộc tận trận lớn nhất trong lịch sử Xô viết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, cuộc tập trận lần này của Nga thậm chí còn lớn hơn rất nhiều so với cuộc tập trận Zapad-81 năm xưa. Cụ thể, sẽ có đến 300.000 binh sĩ; 36.000 phương tiện quân sự; 1.000 máy bay và 80 chiến hạm tham gia vào các cuộc diễn tập sắp tới.

"Hãy tưởng tượng 36.000 phương tiện quân sự cùng lúc di chuyển: xe tăng, phương tiện bọc thép, phương tiện chiến đấu bộ binh - và tất cả đội quân này, tất nhiên, sẽ thực hiện những bài tập sát với tình huống chiến đấu nhất có thể”, Bộ trưởng Shoigu cho hay.

Quân đội Nga sẽ phô diễn tất cả những vũ khí tối tân nhất trong cuộc tập trận lần này, trong đó có tên lửa Iskander mang đầu đạn hạt nhân; các xe tăng T-80 và T-90 cùng với những chiến đấu cơ tối tân Su-34 và Su-35.

Ở trên biển, hạm đội của Nga sẽ triển khai một loạt tùa khu trục được trang bị các tên lửa cực mạnh Kalibr - loại vũ khí vừa được thử lửa trên chiến trường Syria.

Cuộc tập trận Vostok-2014 có quy mô chỉ bằng gần một nửa so với cuộc tập trận năm nay với sự tham gia của 155.000 binh sĩ. Trong khi đó, cuộc tập trận Zapad-2017 từng khiến phương Tây phát sốt hồi năm ngoái có sự tham gia của 12.700 binh sĩ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là sẽ trực tiếp đến giám sát cuộc tập trận Vostok-2018 sau khi tham gia một diễn đàn kinh tế ở thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga.

Cuộc tập trận Vostok 2018 được xem là một phần của chiến dịch tuyên truyền rộng lớn ra khắp thế giới về nước Nga với tư cách là một cường quốc quân sự hàng đầu. Ngoài mục tiêu tuyên truyền, cuộc tập trận cũng là nơi để kích thích lòng yêu nước, tăng cường sự đoàn kết của người dân Nga vào thời điểm họ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế do các biện pháp trừng phạt của phương Tây gây ra.

Tuy nhiên, mục đích lớn nhất của cuộc tập trận Vostok-2018 là thông điệp mà Nga muốn nhắn gửi đến phương Tây liên quan đến chiến dịch bao vây Nga của NATO cũng như liên quan đến các vấn đề Syria và Ukraine.

Kể từ sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát, Nga đã rơi vào vòng vây thắt chặt của phương Tây với hàng loạt các biện pháp trừng phạt về kinh tế, cô lập về chính trị và ngoại giao.

Trong thời gian gần đây, Mỹ và phương Tây tiếp tục gia tăng sức ép với Nga khi liên tiếp tung ra nhiều cáo buộc làm xấu hình ảnh của Nga đồng thời áp dụng thêm nhiều biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow. Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở nước này trong khi phương Tây đổ lỗi cho Moscow về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ở Anh.

Ở trong thế liên tục bị dồn ép, bao vây và cô lập, Nga đã phải đáp trả. Cuộc tập trận sắp tới được cho là câu trả lời đanh thép nhất của Moscow đối với những biện pháp trừng phạt liên tiếp mà Mỹ tung ra trong vài tuần qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)