Nga tố Mỹ tung "đòn độc" vào chiến trường khốc liệt Syria

07:33' 10/09/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Nga hôm qua (9/9) đã cáo buộc Mỹ thực hiện các vụ tấn công sử dụng chất photpho trắng nhằm vào các mục tiêu quân sự ở một loạt khu vực có dân thường sinh sống ở một thành phố thuộc tỉnh Deir Ez-Zor của Syria, gây ra những vụ cháy lớn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hai chiếc máy bay F-15 của Mỹ hôm 8/9 đã dội bom cháy có chứa đạn là chất photpho trắng – một thứ vũ khí đã bị cấm theo luật quốc tế, xuống thành phố Hajin thuộc khu vực Deir Ezzor", Tướng Nga Vladimir Savtchenko cho biết trong một tuyên bố.

“Sau các cuộc tấn công nói trên, những đám cháy lớn đã bùng lên trong khu vực”, Thiếu tướng Vladimir Savchenko hôm qua cho biết. Hiện vẫn chưa có báo cáo gì về tình hình thương vong gây ra bởi những vụ tấn công bằng bom cháy photpho của Mỹ, ông Savtchenko cho biết thêm.

Việc sử dụng đạn dược gây cháy ở những khu vực đông dân thường sinh sống đã bị cấm theo Nghị định thư III năm 1980 của Công ước về Một số Vũ khí Thông thường. Mỹ đã ký tham gia nghị định thư năm 2009.

Tuy nhiên, chất photpho trắng cũng được sử dụng để tạo hỏa mù và phát tín hiệu. Hai mục đích này không bị cấm theo Công ước được đề cập ở trên. Những lỗ hổng này đã cho phép nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, tiếp tục duy trì các loại vũ khí có chứa chất photpho trắng trong kho vũ khí của họ.

Chất hóa học photpho trắng sẽ bùng cháy khi tiếp xúc với oxy, tạo ra nhiệt độ rất cao và khói trắng. Những vết bỏng gây ra bởi chất photpho thường rất sâu và khó chữa lành trong khi khói được tạo ra từ nó cũng rất độc.

Những cáo buộc trên của Nga nhằm vào Mỹ được đưa ra trong thời điểm chiến trường Syria nóng bỏng và cuộc đối đầu giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới ở khu vực này đang leo thang chóng mặt. Bộ Quốc phòng Nga liên tiếp cảnh báo viễn cảnh các nhóm chiến binh ở Idlib sẽ tìm cách dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học để đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Và cuộc tấn công đó sẽ nhanh chóng được Mỹ và các đồng minh sử dụng làm cái cớ để tấn công quân chính phủ Syria.

Thông tin về cuộc tấn công bằng chất photpho trắng của Mỹ chưa được kiểm chứng về độ xác thực. Tuy nhiên, nếu điều này thực sự xảy ra thì đây sẽ là hành động gây mất mặt với Mỹ bởi trong thời gian qua giới chức Washington nhiều lần công khai tuyên bố đanh thép rằng việc sử dụng vũ khí hóa học ở chiến trường Syria là “lằn ranh đỏ” đối với họ. Điều này có nghĩa là họ không cho phép bất kỳ cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra ở Syria và nếu có một cuộc tấn công như vậy xảy ra Mỹ chắc chắn sẽ tung đòn trừng phạt.

Trên thực tế, Mỹ đã hai lần tấn công trực diện vào chính quyền Syria vì cáo buộc quân đội trung thành với ông Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Hồi tháng Tư năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã từng thẳng thừng ra lệnh cho quân đội phóng đi ít nhất 60 tên lửa hành trình Tomahawk vào một sân bay quân sự của Syria ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs. Đây là đòn trả đũa đầu tiên mạnh nhất, trực tiếp nhất và công khai nhất từ trước đến nay của Mỹ nhằm vào chính quyền của ông Assad vì cáo buộc liên quan đến vũ khí hóa học. Đúng một năm sau, vào tháng Tư vừa rồi, Mỹ cùng với Anh và Pháp cũng đã phóng “mưa” tên lửa vào các mục tiêu của quân đội Syria với cùng một cáo buộc tương tự.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)