Mỹ tung cảnh báo tới tấp, chiến trường Syria sắp vỡ?

07:08' 05/09/2018 (GMT+7)
|

 - Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng và giới tướng lĩnh Mỹ đã ồ ạt đưa ra hàng loạt lời cảnh báo nhằm vào Syria cùng hai đồng minh Nga và Iran. Diễn biến bất thường này khiến nhiều người lo ngại Mỹ sắp hành động và chiến trường Syria sẽ bùng nổ.

Phe nổi dậy Syria
Phe nổi dậy Syria

Tổng thống Trump hồi đầu tuần đã cảnh báo Syria không được phát động một cuộc tấn công vào thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Idlib dưới sự giúp đỡ của iran và Nga, nói rằng một chiến dịch như vậy có thể gây ra “một thảm họa nhân đạo”.

Ngay sau đó, ngày hôm qua (4/9), Nhà Trắng đã ra tuyên bố trong đó tung cảnh báo sắc lạnh rằng Mỹ sẽ “đáp trả thích đáng và nhanh chóng” nếu Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học “một lần nữa”. “Mỹ đang giám sát chặt chẽ tình hình ở tỉnh Idlib của Syria – nơi hàng triệu người dân vô tội đang đối mặt với nguy cơ bị tấn công bởi chính quyền Assad dưới sự hậu thuẫn của Nga và Iran", tuyên bố của Nhà Trắng cho hay.

"Hãy để chúng tôi làm rõ một việc, đó là lập trường cứng rắn của chúng tôi vẫn là nếu Tổng thống Bashar al-Assad chọn cách một lần nữa sử dụng vũ khí hóa học thì Mỹ và các đồng minh sẽ đáp trả nhanh chóng và thích đáng."

Sau Nhà Trắng, Tướng Thủy quân Lục chiến Joseph Dunford – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, cũng lên tiếng cảnh báo về một chiến dịch tấn công nhằm vào tỉnh Idlib. Ông này cho rằng, không có gì phải nghi ngờ về nguy cơ gây ra cho dân thường trong trường hợp quân đội Syria khai hỏa chiến dịch quân sự ở Idlib.

“Dù thế nào, chúng tôi cũng không thấy các chiến dịch quân sự là có lợi cho người dân của Syria. Nếu các chiến dịch quân sự lớn xảy ra, chúng tôi tin rằng sẽ có một thảm họa nhân đạo và tôi nghĩ tất cả chúng ta cần phải tránh kịch bản đó”, Tướng Dunford phát biểu trong chuyến thăm đến Athens.

Bộ Ngoại giao Mỹ mạnh mẽ hơn khi nhấn mạnh, “bất kỳ chiến dịch tấn công quân sự nào của Assad” ở Idlib đều là “không thể chấp nhận”.

Loạt cảnh báo tới tấp trên được giới chức Mỹ tung ra trong bối cảnh rộ lên tin về việc quân đội Syria sắp phát động chiến dịch tấn công lớn nhằm giành lại thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Idlib. Những cảnh báo của Mỹ cũng xuất hiện vào thời điểm Nga liên tiếp cáo buộc lực lượng chiến binh ở Syria đang tìm cách dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học để tạo cớ cho phương Tây đánh quân đội của ông Assad.

Với cấp độ và tần suất của những lời cảnh báo của Mỹ, người ta lo ngại Mỹ và các đồng minh thực sự đang có ý định tấn công lực lượng của chính quyền Damascus.

Trong khi đó, Nga và Iran tỏ ra thách thức trước loạt cảnh báo trên. Iran đã kêu gọi “quét sạch” lực lượng chiến binh ra khỏi Idlib.

Về phía Nga, điện Kremlin hôm qua đã bác bỏ những lời cảnh báo Syria về việc không được tấn công Idlib. Nga nhấn mạnh rằng, khu vực này là “một hang ổ của chủ nghĩa khủng bố”.

Với những phát biểu của Nga và Iran ở trên, rõ ràng hai nước này đang ủng hộ cho một chiến dịch của quân đội Syria nhằm vào tỉnh Idlib.

Trong khi Mỹ ra sức ngăn cản thì Nga và Iran lại tích cực thúc đẩy Syria tiến đánh Idlib. Mâu thuẫn này có thể leo thang thành hành động khi quân đội của ông Assad phát động chiến dịch quân sự ở Idlib. Sự can thiệp của cả Mỹ và Nga vào cuộc chiến ở Idlib có thể khiến chiến trường Syria bùng nổ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)