Chiến trường Syria: Trump bất ngờ lên tiếng, cả Nga và Assad đều "toát mồ hôi"?

07:50, 04/09/2018
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng cảnh báo người đồng cấp Syria Bashar al-Assad không được tấn công vào tỉnh Idlib – một trong những thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria. Ông Trump đồng thời cũng khuyên Iran và Nga không được tham gia vào “một thảm họa nhân đạo tiềm tàng”.

Chiến trường Idlib có nguy cơ bùng nổ
Chiến trường Idlib có nguy cơ bùng nổ

Bày tỏ sự quan ngại về việc hàng trăm ngàn mạng sống có thể gặp nguy hiểm trong chiến dịch quân sự mà quân đội Syria được cho sắp phát động để đánh đuổi lực lượng chiến binh ra khỏi tỉnh Idlib, Tổng thống Trump đã thận trọng cảnh báo Damascus cùng với Moscow và Iran không được “tạo ra một sai lầm nhân đạo nghiêm trọng”.

“Tổng thống Bashar al-Assad của Syria không được bất cẩn tấn công tỉnh Idlib. Người Nga và người Iran không nên mắc một sai lầm nhân đạo nghiêm trọng bằng việc tham gia vào thảm họa nhân đạo tiềm tàng đó. Hàng trăm ngàn người có thể bị giết hại. Đừng để điều đó xảy ra!”, ông Trump đã nói như vậy.

Nga chưa bình luận gì về những phát biểu mới nhất nói trên của Nhà lãnh đạo Mỹ. Moscow trong nhiều tuần qua đã nỗ lực thiết lập các hành làng nhân đạo ở tỉnh Idlib. Ngay trước khi ông Trump đưa ra lời cảnh báo nói trên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang nỗ lực tìm cách phân biệt rõ lực lượng đối lập có vũ trang với các thành phần khủng bố trong khu vực nhằm mục đích bảo đảm sự an toàn cho những người dân thường trong chiến dịch quân sự sắp tới. Đồng thời, ông Lavrov nhấn mạnh, lực lượng khủng bố ở Syria vẫn đang được cung cấp vũ khí và đạn dược.

Trong vài tuần trở lại đây, quân đội Nga liên tục cảnh báo lực lượng khủng bố đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib nhằm đổ lỗi cho Damascus. Moscow liên tục bày tỏ sự quan ngại về viễn cảnh một cuộc tấn công giả đó sẽ được dùng làm cái cớ để Mỹ và các đồng minh tấn công các mục tiêu của chính quyền Syria và điều này sẽ làm phương hại hơn nữa tiến trình hòa giải ở quốc gia Trung Đông.

Giới chức Mỹ trước đó đã cảnh báo nước này sẽ “trả đũa” trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học do chính phủ Syria gây ra. Trong một cảnh báo đang sợ, Mỹ tuyên bố sẽ sử dụng nhiều hỏa lực để tấn công Syria hơn so với cuộc tấn công vào tháng Tư vừa rồi.

Lời cảnh báo mới nhất của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tổ chức cuộc tập trận quân sự rầm rộ ở Địa Trung Hải với sự tham gia của 25 chiến hạm và các máy bay ném bom chiến lược. Cuộc tập trận này được cho là có liên quan đến tình hình ở tỉnh Idlib của Syria. Trước đó, Hải quân Mỹ cũng triển khai các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Ross và USS The Sullivans đến khu vực. Nhóm chiến đấu này còn có cả máy bay ném bom B-1B Lancer. Loại vũ khí đó vừa được tái triển khai ở một căn cứ không quân ở Qatar.

Những diễn biến quanh tình hình Syria trong những ngày qua đang gây ra sự quan ngại đặc biệt lớn về viễn cảnh chiến trường ở quốc gia Trung Đông sẽ bùng nổ với mức độ nghiêm trọng khi có sự can dự của nhiều lực lượng cùng lúc.

Idlib có nguy cơ trở thành chiến trường khốc liệt chưa từng có ở Syria. Quân đội trung thành với Tổng thống Assad muốn phát động chiến dịch quân sự với quyết tâm cao là giành được thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy để tiến tới một chiến thắng toàn diện. Phe nổi dậy tuyên bố chiến đấu đến giọt máu cuối cùng. Bị dồn đến đường cùng, phe nổi dậy được cho sẽ quyết liệt vùng vẫy. Tính chất ác liệt của cuộc quyết chiến được xem là cuối cùng này giữa quân đội và phe nổi dậy Syria vì thế được dự báo sẽ rất kinh khủng. Trong khi đó, Mỹ và phương Tây cũng nhăm nhe nhảy vào Idlib. Nga và Iran đương nhiên không chấp nhận điều này. Một cuộc đấu giữa phương Tây với Nga và Iran khó có thể tránh khỏi. Toàn bộ kịch bản này sẽ nhấn chìm Idlib nói riêng và rất có thể là Syria nói chung.

Kiệt Linh (tổng hợp)