Chiến trường Syria: Mỹ chấp nhận thua cuộc trước Nga và Assad?

08:43' 03/09/2018 (GMT+7)
|

 - "Mỹ dường như đã chấp nhận thực tế về khả năng quân chính phủ Syria sẽ giành được chiến thắng quân sự cuối cùng, dù giới chức Mỹ đang tung ra hàng loạt những lời cảnh báo nhằm vào Tổng thống Bashar al-Assad và Moscow", giới phân tích nhận định. Các nhà phân tích tin rằng, loạt cảnh báo đó chỉ là những lời đe dọa trống rỗng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi cuối tuần vừa rồi đã cáo buộc người đồng cấp Nga Sergey Lavrov "bảo vệ” cho chiến dịch tấn công mà quân đội Syria được cho là sắp phát động nhằm vào tỉnh Idlib - thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria và cũng đang là nhà của 3 triệu người dân sinh sống. "Mỹ xem đó là một hành động leo thang trong một cuộc xung đột vốn đã rất nguy hiểm”, ông Pompeo cho biết trên Twitter.

Những lời cảnh báo của Mỹ được tung ra 10 ngày sau những cuộc khẩu chiến gay gắt giữa một bên là các cường quốc phương Tây và bên kia là Nga cùng đồng minh Assad liên quan đến việc chính quyền Damascus đặt mục tiêu tấn công tiếp theo là Idlib.

Quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã hứng chịu những thất bại liên tiếp trên chiến trường vào những ngày đầu của cuộc nội chiến. Tuy nhiên, kể từ sau khi Nga chính thức can thiệp quân sự vào chiến trườn Syria từ năm 2015, chiến sự đã đảo chiều theo hướng áp đảo nghiêng về phía quân đội Syria. Đến nay, Damascus đã giành lại quyền kiểm soát 60% lãnh thổ.

Trong bối cảnh quân đội Syria chuẩn bị cho trận quyết chiến cuối cùng ở Idlib để tiến tới một chiến thắng toàn diện, các nước phương Tây bất ngờ liên tiếp đưa ra hàng loạt lời cảnh báo về việc họ sẽ tấn công vào Syria nếu Damascus sử dụng vũ khí hóa học. Mỹ, Pháp và Anh hồi tháng Tư từng thực hiện một cuộc tấn công như vậy với cáo buộc tương tự về việc quân của ông Assad sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

"Như chúng tôi đã cho thấy, chúng tôi sẽ đáp trả thích đáng đối với bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hóa học nào của chính quyền Syria”, ba nước Anh, Pháp và Mỹ đã cảnh báo như vậy trong thông cáo chung được phát đi ngày 21/8.

Ông John Bolton – cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cảnh báo tương tự rằng, Mỹ sẽ đáp trả “cực mạnh” đối với bất kỳ vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra ở chiến trường Syria.

Những lời cảnh báo trống rỗng?

Ông Jonas Parello-Plesner - một nhà nghiên cứu thuộc Viện Hudson ở Washington, đã nhận định rằng, những lời cảnh báo nói trên của Mỹ thực chất chỉ là những lời nói trống rỗng và rằng Mỹ sẽ chẳng làm được gì với thực tế hiện nay ở Syria.

Thực tế đó, theo ông Jonas Parello-Plesner là “Tổng thống Assad đang tiến mạnh mẽ trên chiến trường dưới sự trợ giúp trên mặt đất của Iran và trên không của Nga” trong khi Mỹ đang đặt hy vọng vào tiến trình hòa bình ở Geneva do Liên Hợp Quốc chủ trì dù con đường này có thể được miêu tả bằng một từ đúng nhất là “đang hấp hối”.

Trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mới, phương Tây có thể phản ứng như họ đã làm hồi tháng Tư. Tuy nhiên, một đợt tấn công mới sẽ không thể làm thay đổi căn bản “chính sách không can thiệp vào Syria của chính quyền Mỹ”.

Ông Trump hồi tháng Tư từng nói, “đã đến lúc” đưa quân Mỹ trở về nhà từ Syria sau khi lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị đánh bại. Mặc dù sau đó ông Trump nhanh chóng tránh né không nói đến việc rút quân nay lập tức nhưng quyết tâm của ông này trong việc rời chiến trường Syria được cho là hoàn toàn không thay đổi.

Ông Faysal Itani – một chuyên gia của tổ chức Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết, ông tin rằng “Mỹ trên thực tế đã chấp nhận việc quân đội chính quyền Syria sẽ lấy lại phần còn lại của lãnh thổ Syria”.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)