Xem tên lửa bắn xối xả khi Tổng thống Afghanistan đang phát biểu

15:24, 21/08/2018
|

- Ít nhất hơn một chục tên lửa đã được bắn liên tiếp về phía thủ đô Kabul, trong đó có một số tên lửa nhằm trực tiếp vào dinh thự của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani khi ông này đang có bài phát biểu tại một buổi cầu nguyện cho Lễ Eid.

Cuộc tấn công táo tợn nhằm thẳng vào Dinh thự của Tổng thống và khu vực các cơ quan ngoại giao diễn ra vào sáng ngày hôm nay (21/8), hãng tin Tolo đưa tin. Tờ báo này dẫn nguồn tin từ các quan chức chính phủ Afghanistan cho biết, ít nhất 12 quả tên lửa đã phát nổ trong khu vực thủ đô Kabul. Trong khi đó, người dân địa phương cho rằng, số tên lửa được phóng vào thủ đô phải lên tới hơn 20 quả.

Tên lửa đầu tiên rơi ở khu vực gần với Dinh thự Tổng thống, quả tên lửa thứ hai rơi gần căn cứ của NATO và Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul, hãng tin AP dẫn lời một quan chức cảnh sát của Afghanistan cho hay. Khói đen bốc lên mù mịt từ các tòa nhà ở thủ đô trong khi trực thăng quân sự bay lượn trên bầu trời khu phố cổ – nơi các cuộc giao tranh liên tiếp diễn ra.

Nguồn tin từ TOLOnews đưa tin, cuộc tấn công xảy ra vào lúc khoảng 9h sáng nay theo giờ địa phương (tức 11h30 theo giờ Việt Nam. Các tên lửa đã được phóng đi nhằm mục tiêu vào Dinh thư Tổng thống và Vùng Xanh – nơi có các cơ quan của chính phủ và đại sứ quán của nhiều nước.

Hiện tại, chưa có báo cáo gì về tình hình thương vong trong vụ việc trên.

Khu vực vừa trở thành mục tiêu của cuộc tấn công tên lửa ồ ạt vốn là Vùng Xanh - một trong những vùng an toàn nhất ở thủ đô Kabul. Đây là nơi có trụ sở của hàng loạt đại sứ quán nước ngoài và các tòa nhà của chính phủ Afghanistan. Vì là nơi có nhiều cơ quan quan trọng hàng đầu của chính phủ Afghanistan và của các cơ quan đại diện của nước ngoài, Vùng Xanh vốn nổi tiếng về sự kiên cố, được bảo vệ nghiêm ngặt và được bao quanh bởi những bức tường cao.

Hiện chưa có lực lượng nào đứng lên nhận trách nhiệm về vụ tấn công táo tợn mới nhất sáng ngày hôm nay nhưng nó diễn ra chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Ghani vừa đề nghị thực hiện một lệnh ngừng bắn kéo dài ba tháng với lực lượng Taliban ngay trước thềm Lễ Eid.

Về phía Taliban, thủ lĩnh tối cao của lực lượng này - Haibatullah Akhunzada tuyên bố, cuộc chiến của Taliban nhằm chống lại chính phủ Afghanistan sẽ tiếp tục, giới chức Taliban cho hay.

Ngày hôm qua (20/8), nhóm Taliban đã phục kích ba chiếc xe buýt và bắt cóc các hành khách làm con tin. Đây rõ ràng là hành động vi phạm lệnh ngừng bắn vừa có hiệu lực.

Các lực lượng an ninh của Afghanistan được cho là đã giải phóng được gần 150 người bị Taliban bắt cóc ngày hôm qua. Tuy nhiên, nhóm này vẫn đang giữ một số nhân viên quân sự làm con tin.

Afghanistan từ lâu đã luôn ở trong trạng thái bất ổn do cuộc xung đột kéo dài dai dẳng giữa phong trào Taliban và chính phủ Afghanistan. Cuộc đối đầu này thêm nghiêm trọng bởi hoạt động của nhiều nhóm khủng bố khác nhau ở Afghanistan.

Mỹ đã chính thức phát động cuộc chiến tranh ở Afghanistan hôm 7/10/2001 và nhanh chóng lật đổ chính quyền Taliban. Tuy nhiên, cuộc lật đổ Taliban của Mỹ không làm cho Afghanistan trở nên ổn định. Gần 20 năm sau cuộc chiến ở Afghanistan, đất nước và con người Afghanistan vẫn đang bị chà đạp, giày xéo bởi những vụ bạo lực và nổi dậy của quân Taliban bất chấp những đội quân nước ngoài đã được triển khai ở đây để đảm bảo an ninh và sự ổn định cho đất nước Afghanistan.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc