Tổng thống Putin xuống nước, Mỹ vẫn quyết không buông tha Nga?

17:45, 22/08/2018
|

- Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn hy vọng sẽ đưa mối quan hệ giữa Moscow với Washington thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện nay nhưng sẽ không ai khóc than nếu tham vọng này không được Mỹ đáp lại, điện Kremlin hồi đầu tuần này đã phát biểu như vậy. Có vẻ như Moscow đã xuống nước dịu giọng với Washington. Tuy nhiên, thay vì nhận được sự “đáp lễ” từ Washington, Nga lại nhận thêm một loạt biện pháp trừng phạt mới từ Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Moscow đã liên tiếp phải hứng chịu những đòn trừng phạt mới từ Mỹ bất chấp việc Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump vừa có hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki hồi tháng Bảy – một cuộc gặp gỡ mà cả hai bên đều tuyên bố là diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp.

Mọi hy vọng về một mối quan hệ Nga-Mỹ được cải thiện sau hội nghị thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Trump đã nhanh chóng tan biến sau khi Washington liên tiếp tung ra những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ở Anh cũng như các vụ vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây tuyên bố, nước này sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong cuối tháng này trong khi nhiều nghị sĩ Mỹ đang tiếp tục kêu gọi thắt chặt hơn nữa chính sách trừng phạt nhằm vào Nga.

Moscow có nguy cơ phải đối diện thêm các biện pháp trừng phạt từ Mỹ liên quan đến dự án đường ống khi đốt Dòng chảy Phương Bắc 2.

Phát ngôn viên điện Kremlin - ông Dmitry Peskov hôm thứ Hai đầu tuần này (20/8) đã nói với các phóng viên rằng, những đề xuất về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga là mang tính thù địch, bất hợp pháp và sẽ gây phương hại đến nền thương mại của thế giới.

"Chúng ta hãy đợi và xem xem chuyện gì sẽ xảy ra, nếu có”, ông Peskov cho hay đồng thời nói thêm rằng những đòn đáp trả của Nga sẽ được đưa ra theo hướng vì lợi ích của quốc gia Nga.

"Tổng thống Nga hy vọng về điều tốt đẹp nhất và bất chấp tất cả điều này, ông ấy vẫn muốn đưa quan hệ song phương Nga-Mỹ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà chúng ta đang có. Ông ấy (ông Putin) có mong muốn đó. Tuy nhiên, đồng thời, không ai trong chúng tôi sẽ than khóc nếu phương pháp tiếp cận của chúng tôi không được phía Washington đáp lễ”.

Nga xuống nước, Mỹ vẫn làm căng

Phát biểu trên của ông Peskov cho thấy lập trường xuống nước và dịu nhẹ của phía Nga. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, Mỹ đã ngay lập tức tung ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Bộ Tài chính Mỹ hôm qua (21/8) tiếp tục tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào hai cá nhân, ba công ty và 6 tàu của Nga vì cáo buộc những đối tượng này có quan hệ giao dịch với Triều Tiên, vi phạm chính sách trừng phạt của quốc tế.

Trước đó, hôm 15/8, Mỹ cũng đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào một công ty liên quan đến dịch vụ cảng biển của Nga và các công ty của Trung Quốc vì cáo buộc những thực thể này có liên quan đến việc giúp đỡ tàu thuyền của Triều Tiên và bán rượu, thuốc lá cho Bình Nhưỡng, vi phạm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Mỹ.

Có thể nói, Nga đang phải đối mặt với cuộc chiến trừng phạt thực sự khốc liệt không chỉ từ Mỹ mà còn từ các nước Châu Âu. Mỹ liên tiếp tung ra các đòn trừng phạt Nga trong khi Anh cũng đang ra sức thúc giục Liên minh Châu Âu tăng cường trừng phạt Nga.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ hôm qua còn cảnh báo, Mỹ sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt về kinh tế nhằm vào Nga liên quan đến dự án đường ống khí đốt.

Với những diễn biến trên, có vẻ như Mỹ không muốn buông tha cho Nga mà sẽ tiếp tục tăng cường sức ép lên cường quốc Đông Âu này.

Sau những phát biểu dịu nhẹ, Bộ Thương mại Nga hôm nay tuyên bố, họ đang vạch ra một loạt biện pháp đáp trả để đối phó với “đòn đánh” mới của Mỹ. Nếu tình hình tiếp tục đi theo chiều hướng này, Nga và Mỹ sẽ bị lôi vào một cuộc chiến trừng phạt không có lối thoát và quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới sẽ ngày một xấu đi.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc