Phô trương sức mạnh chưa từng có, Nga khiến đối thủ "ngả mũ bái phục"?

11:26, 21/08/2018
|

(VnMedia) - Nga chuẩn bị có màn phô trương sức mạnh quân sự ở quy mô lớn chưa từng có. Thông tin này có thể sẽ khiến nhiều đối thủ của Moscow phải tò mò và chắc chắn sẽ không thể không có những lo ngại nhất định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu vừa thông báo, Nga chuẩn bị tiến hành đợt tập trận quân sự lớn nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Cuộc tập trận có cả sự tham gia của Trung Quốc và Mông Cổ này sẽ là cuộc tập trận “chưa từng có trong tiền lệ”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Các cuộc diễn tập trong khuôn khổ cuộc tập trận mang tên Vostok-2018 sắp tới sẽ diễn ra ở vùng Siberia và Viễn Đông của Nga. Cuộc tập trận “ở quy mô chưa từng có trong tiền lệ cả về độ bao phủ mang tính địa lý lẫn số lượng binh sĩ, lực lượng tham gia”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết thêm.

Cũng theo ông Shoigu, cuộc phô trương sức mạnh sắp tới sẽ lớn hơn cả cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử Xô-viết – một cuộc tập trận diễn ra năm 1981 trên các vùng lãnh thổ của Belarus, Ukraine, ba nước Baltic và một số nước trong nhóm Hiệp ước Warsaw.

Tổng số binh sĩ tham gia cuộc tập trận Vostok-2018 đến nay vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, Trung Quốc xác nhận nước này sẽ phái hơn 3.000 binh sĩ đến tham gia các cuộc diễn tập quân sự chung với lực lượng Nga trong đợt này. Cùng với đó, Trung Quốc cũng điều hơn 900 vũ khí hạng nặng và 30 máy bay chiến đấu, trực thăng đến triển khai ở Nga như một phần của cuộc tập trận, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay.

Quy mô của cuộc tập trận Vostok-2018 sắp tới chắc chắn sẽ vượt qua quy mô của cuộc tập trận Zapad-2017 mà Nga thực hiện hồi năm ngoái. Cuộc tập trận Zapad-2017 từng gây sóng gió lớn trong khu vực vào thời điểm nó diễn ra khi các nước phương Tây đồng loạt phản ứng một cách lo ngại trước cuộc tập trận này của Moscow.

Cuộc tập trận Zapad-2017 có sự tham gia của 12.700 binh sĩ, 70 máy bay quân sự, 10 tàu chiến và khoảng 680 thiết bị vũ khí hạng nặng, trong đó có các phương tiện bọc thép. Lực lượng hùng hậu của Nga đã diễn tập quân sự tại 6 địa điểm khác nhau nằm rải rác trên khắp lãnh thổ hai nước Nga và Belarus.

Cuộc tập trận Zapad 2017 khiến phương Tây mất ăn mất ngủ vì một loạt lý do: Thứ nhất, địa điểm diễn ra cuộc tập trận Zapad 2017 là ở Trung Âu, gần với các nước thành viên NATO như Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia. Điều này khiến NATO cảm thấy bất an, đặc biệt là sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine và vụ sáp nhập bán đảo Crimea. Thứ hai, NATO lo lắng về quy mô của cuộc tập trận Zapad 2017. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương tin rằng, số binh sĩ thực sự tham gia diễn tập lớn gấp nhiều lần so với con số được công bố. Một số nước thành viên NATO tin rằng, con số thực sự vào khoảng 100.000 quân.

Thứ ba, các nhà ngoại giao Châu Âu cho rằng, cuộc tập trận đó không đơn giản chỉ là một cuộc diễn tập quân sự đơn thuần. Thứ tư, NATO lo ngại cuộc tập trận cực lớn của Nga sắp tới sẽ được Moscow sử dụng để điều động lực lượng cho những chiến dịch chiến đấu thực sự. Và cuối cùng, thêm một lý do khiến NATO lo ngại về cuộc tập trận Zapad là vì những cuộc tập trận như thế này trước đây đầu là dịp để Nga phô trương các chiến thuật và công nghệ mới trước khi dùng chúng cho những cuộc xung đột sau này.

Đáp lại cuộc tập trận Zapad, NATO đã tổ chức một cuộc tập trận ở Ba Lan mang tên Dragon 17 với sự tham gia của các lực lượng đến từ Mỹ, Anh, Đức, Lithuania, Latvia, Slovakia, Italy, Bulgaria, Romania, Georgia và Ukraine. Đáng chú ý, lực lượng tham gia cuộc tập trận Dragon 17 là 17.000 binh sĩ và 3.500 vũ khí, vượt xa những con số trong cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga.

NATO còn tiếp tục tăng cường các cuộc tập trận khác ở ngay ngưỡng cửa của Nga. Vào tháng Sáu vừa rồi, hơn 18.000 binh sĩ đến từ 19 nước đã tham gia vào cuộc tập trận Saber Strike kéo dài 2 tuần ở Ba Lan và các nước Baltic. Ngày hôm qua (20/8), Latvia cũng đã khai hỏa cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay của nước này. Cuộc tập trận ở nước láng giềng của Nga có sự tham gia của hơn một chục nước thành viên NATO khác.

Kiệt Linh (theo RT)


Ý kiến bạn đọc