Diễn biến bất ngờ trên chiến trường Syria: Assad mâu thuẫn với Nga

0
0

(VnMedia) - Nga hôm qua (31/7) cho biết, không có bất kỳ kế hoạch nào về việc phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào tỉnh Idlib của Syria bất chấp việc Tổng thống Bashar al-Assad trước đó nói rằng chính quyền của ông có mục tiêu ưu tiên là chiếm lại tỉnh này. Phát biểu mới nhất của phía Moscow khiến người ta đặt câu hỏi phải chăng giữa Nga và đồng minh thân thiết Syria đã bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn.

Tỉnh Idlib - nơi được khẳng định là mục tiêu tiếp theo của quân đội Syria
Tỉnh Idlib - nơi được khẳng định là mục tiêu tiếp theo của quân đội Syria

"Hiện tại, chúng tôi không bàn đến và không thể bàn đến một chiến dịch, một chiến dịch tấn công lớn nhằm vào Idlib," đặc phái viên của Tổng thống Nga về tình hình Syria – ông Alexander Lavrentiev cho các cơ quan báo chí truyền thông của Nga biết.

Một chiến dịch quy mô lớn nhằm tấn công vào thành phố Idlib của Syria không nằm trong nội dung các cuộc thảo luận của chúng tôi lúc này, ông Lavrentiev hôm qua nhấn mạnh. “Tôi muốn không nói đến về một cuộc tấn công hay một chiến dịch tấn công sắp diễn ra. Có quá nhiều lời đồn đại và chúng đều là những tin đồn vô căn cứ", vị quan chức Nga khẳng định. "Bất kỳ chiến dịch quân mô lớn nào ở Idlib đều không được bàn đến".

"Chúng tôi vẫn hy vọng các phe nhóm đối lập ôn hòa và đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi đang chịu trách nhiệm về tình hình ổn định trong khu vực sẽ có thể quản lý, kiểm soát được nó. Mối đe dọa từ khu vực đó vẫn rất là lớn”, ông Lavrentiev nói về tỉnh Idlib.

Những phát biểu trên của vị đại diện Nga đi ngược lại hoàn toàn với những gì Tổng thống Assad nói trước đó. Nhà lãnh đạo của Syria hồi tuần trước tuyên bố, chiếm lại Idlib – tỉnh hiện đang nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy và lực lượng chiến binh, là một trong những ưu tiên của quân đội Syria.

Sau các cuộc đàm phán mới nhất ở Sochi, đại diện của chính quyền Tổng thống Assad – ông Bashar Jaafari tuyên bố, không thể có "bất kỳ nhượng bộ hay giải pháp nửa vời nào liên quan đến việc trao trả lãnh thổ của Syria về trở lại quyền kiểm soát của chính phủ Syria ".

Ông Jaafari còn công khai cho biết, quân đội Syria có quyền dùng vũ lực để lấy lại tỉnh Idlib nếu một giải pháp không đạt được.

Về phần mình, đại diện của phe đối lập Syria – ông Ahmad Tohme đòi bỏ chế độ vùng an toàn của Idlib, thay vào đó thực hiện chế độ vùng ngừng bắn hoàn toàn ở nơi này.

Moscow và Tehran cùng với Ankara đã nhất trí thiết lập 4 vùng an toàn trong khuôn khổ tiến trình đàm phán hòa bình Astana hồi năm ngoái. Đây là một bước đi nhằm hướng tới việc thực thi chế độ ngừng bắn hoàn toàn trên khắp đất nước Syria.

Idlib là một trong số 4 khu vực nói trên. Tỉnh này nằm giáp với biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ vê fphias tây bắc nhưng gần như bị bao vây hoàn toàn bởi các vùng đất đang nằm trong quyền kiểm soát của quân chính phủ. Điều này khiến phe đối lập luôn lo ngại khả năng quân chính phủ tấn công vào Idlib.

Idlib đã tiếp nhận rất nhiều chiến binh nổi dậy và gia đình họ sơ tán về đây theo các thỏa thuận đầu hàng mà phe đối lập ký kết với chính quyền ở các mặt trận khác trong thời gian vừa qua.

Idlib là thành trì lớn cuối cùng còn lại nằm trong tay của phe nổi dậy Syria. Sau những chiến thắng liên tiếp trên các chiến trường khác và giành lại được hàng loạt lãnh thổ ở khu vực tây nam, chính quyền Syria đang hướng mục tiêu về phía Idlib. Đây là lý do khiến không chỉ phe nổi dậy mà cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng lo ngại. Ankara đang gây sức ép với Moscow để đảm bảo không có một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào tỉnh nằm giáp biên giới của họ này.

Những phát biểu mới nhất ngày hôm qua của Nga và Syria khiến người ta hoài nghi về mâu thuẫn nảy sinh giữa Syria và đồng minh lớn nhất là Nga. Trong khi Syria tuyên bố muốn đánh Idlib thì Nga lại khẳng định đây là vấn đề không được bàn đến.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…

Hàn Quốc tăng hơn 500 ca mắc nCoV chỉ trong 1 ngày, nhiều hơn Trung Quốc

(VnMedia) - Tại Hàn Quốc, cho đến chiều nay (27/2) đã ghi nhận 1.766 trường hợp mắc virus nCoV tại 17/17 tỉnh, thành phố (tăng 171 trường hợp so với lúc 10 giờ sáng nay và tăng 505 ca so với cùng giờ này ngày hôm qua)

Nhóm cổ phiếu bluechips bật tăng, chứng khoán tiếp tục đi lên

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (27/2), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên nhờ sự hỗ trợ tích cực nhóm bluechips. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã tăng hơn 2 điểm, còn chỉ số HNX-Index gần 3 điểm.

Những mối nguy hiểm về bảo mật cần lưu ý năm 2020

(VnMedia) - Những cảnh báo quan trọng cho năm 2020 vừa được Fortinet công bố cho thấy tội phạm mạng đang sử dụng một phương pháp tiếp cận đa mũi nhọn cho các chiến lược tấn công...

Ngành nào chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19?

(VnMedia) - Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam hiện nay phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh (Hàn Quốc, Nhật Bản) để phục vụ sản xuất.