Vừa chiến thắng tưng bừng, quân Assad đã đối mặt với hiểm nguy mới

11:10' 31/07/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Quân đội Syria đang tiến gần hơn bao giờ hết đến việc nắm trọn khu vực tây nam Syria sau những chiến thắng liên tiếp. Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng với chiến thắng tưng bừng này, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã phải đối mặt với một viễn cảnh chứa hiểm nguy khôn lường.

Lựa chọn mục tiêu tiến đánh tiếp theo là Idlib, Tổng thống Assad có thể khiến quân đội gặp nguy hiểm
Lựa chọn mục tiêu tiến đánh tiếp theo là Idlib, Tổng thống Assad có thể khiến quân đội gặp nguy hiểm

Chiến trường tây nam: Chiến thắng toàn diện đang đợi quân đội Syria

Quân chính phủ Syria sắp giành lại được vùng đất cuối cùng ở phía tây nam Syria còn nằm trong tay phe nổi dậy. Chiến thắng này sẽ giúp Damascus thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực biên giới chiến lược với Jordan và vùng Cao nguyên Golan do Israel quản lý, một tổ chức giám sát cuộc chiến tranh và các nguồn tin báo chí thân cận với Damascus hôm qua (30/7) cho biết.

Một đơn vị truyền thông quân sự thuộc nhóm Hezbollah tiết lộ, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã giành lại được hoàn toàn khu vực biên giới của Syria với Cao nguyên Golan. Hezbollah là nhóm chiến đấu sát cánh bên quân đội Syria trong suốt thời gian qua

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cũng xác nhận thông tin trên. Theo tổ chức có trụ sở ở Anh này, quân chính phủ Syria đã chiếm lại được toàn bộ khu vực trừ một số ít ngôi làng còn nằm trong tay nhóm khủng bố Khalid Ibn al-Walid - một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trước đó, hồi đầu tháng Bảy, quân chính phủ Syria dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các đồng minh, trong đó có Nga, đã mở rộng chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào vùng tây nam nhằm mục đích giành lại khu vực biên giới chiến lược của Syria với Jordan và Cao nguyên Golan.

"Nhóm khủng bố Khalid Ibn al-Walid hiện tại chỉ còn kiểm soát ba ngôi làng nhỏ, chiếm chưa đầy 1% lãnh thổ trong khu vực mà chúng từng chiếm ở Vùng chảo Yarmouk," ông Rami Abdelrahman – người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, cho hay. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria chuyên theo dõi các diễn biến trên chiến trường Syria nhờ vào mạng lưới các nhà hoạt động dày đặc ở quốc gia Trung Đông.

Chiến dịch của chính quyền Tổng thống Assad đã giúp giành lại số lượng lớn lãnh thổ từ tay các phe nhóm đối lập dưới trướng của Quân đội Syria Tự do (phe nổi dậy).

Tổng thống Assad hiện giờ đang ở vị thế mạnh nhất kể từ những ngày đầu khi cuộc nội chiến ở Syria nổ ra cách đây hơn 7 năm. Cuộc nội chiến đẫm máu này đã cướp đi sinh mạng của nửa triệu người. Một chiến thắng toàn diện ở chiến trường tây nam sẽ đẩy phe nổi dậy về thành trì cuối cùng của họ ở phía bắc.

Quân Assad đứng trước viễn cảnh ác mộng

Sau chiến thắng tưng bừng ở chiến trường tây nam, quân đội của Tổng thống Assad đã phải đối mặt với hiểm nguy khôn lường khi Damascus hướng tới mục tiêu chiếm lấy tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria.

Sở dĩ nói quân đội Syria đối mặt với hiểm nguy khôn lường nếu tiến đánh Idlib là vì cuộc chiến ở đây sẽ có nguy cơ đẩy lực lượng của ông Assad không chỉ phải đối mặt với một phe nổi dậy tuyệt vọng liều mình đến cùng mà còn phải đối mặt với một đội quân nước ngoài sung sức là Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc trả lời báo chí Nga hồi tuần trước, Tổng thống Assad đã công khai tuyên bố, Idlib là mục tiêu tiếp theo của họ. Idlib nằm ở vùng lãnh thổ hình vòng cung trải dài đến phía đông của Sông Euphrates. Đây là nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang được triển khai.

Thổ Nhĩ Kỳ có mục đích chặn không cho các nhóm người Kurd tiếp cận đến khu vực Idlib bởi họ xem đó là một mối đe dọa đối với an ninh của nước họ. Ngoài ra, Ankara cũng tìm cách không để quân của Tổng thống Assad tràn đến vùng gần biên giới với họ.

Vì thế, việc quân đội Syria nhăm nhe tiến đánh Idlib đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại và đưa ra lời cảnh báo. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang gây sức ép để người đồng cấp Nga Vladimir Putin phải đảm bảo rằng một chiến dịch tấn công vào Idlib của quân đội Syria sẽ không xảy ra.

Trong khi đó, phe nổi dậy Syria cũng tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng để quyết đấu với quân chính phủ nếu một chiến dịch tấn công được phát động. Idlib là thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy. Vì thế, lực lượng này chắc chắn sẽ quyết liệt chống trả.

Đối diện với một quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sung sức và một phe nổi dậy quyết tử thủ ở chiến trường cuối cùng, quân Assad rõ ràng đang rơi vào thế nguy hiểm.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)