Vì sao những cậu bé Thái Lan cả thế giới "ngả mũ bái phục"?

10:46, 13/07/2018
|

(VnMedia) - Tuần này, cả thế giới đã hồi hộp, nín thở theo dõi hành trình giải cứu 12 cậu bé của đội bóng Lợn Rừng cùng huấn luyện viên của họ ra khỏi một khu vực hang sâu phức tạp ở phía bắc Thái Lan. Hàng triệu người đã òa lên trong niềm vui sướng khi chiến dịch giải cứu đầy kịch tính đã kết thúc một cách không thể tuyệt vời hơn! Tuy nhiên, sau tất cả, nhìn lại toàn bộ vụ việc, không ít người phải ngả mũ bái phục trước tinh thần của những cậu bé với tuổi đời còn nhỏ nhưng đã sở hữu lòng quyết tâm sắt đá, sự bình tĩnh đến kinh ngạc và cả sự sẻ chia, đoàn kết đáng ngưỡng mộ.

Những cậu bé trong đội bóng Lợn Rừng đang dần hồi phục trong bệnh viện
Những cậu bé trong đội bóng Lợn Rừng đang dần hồi phục trong bệnh viện

Những cậu bé tuổi đời từ 11 đến 16 và vị huấn luyện viên cũng rất trẻ - 25 tuổi đã rơi vào một tình huống gần như được gọi là tuyệt vọng. Song họ đã thể hiện một sự bình tĩnh phi thường và ý chí sắt đá. Đây chính là bài học dành cho rất nhiều người khi đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn, kể cả đến mức gần như vô vọng.

Đội bóng gồm 12 thành viên cùng huấn luyện viên 25 tuổi của họ đã mất tích hôm 23/6 sau khi mắc kẹt sâu bên trong hang Tham Luang Nang Non ở khu vực phía bắc Chiang Rai. Họ có ý định thực hiện một chuyến khám phá vào bên trong một hang động phức tạp nằm sâu trong lòng đất nằm ở gần Mae Sai, biên giới giữa Myanmar và Thái Lan. Mưa lũ bất ngờ ập đến và mức nước nhanh chóng dâng cao, buộc đội bóng phải đi sâu vào bên trong.

Trong suốt 9 ngày, những cậu bé và huấn luyện viên của họ đã cùng nhau chống đỡ trong hang động tối mịt không có chút ánh sáng, trên một mỏm đá với xung quanh là nước. Không một chút thức ăn và hoàn toàn không có bất kỳ sự liên lạc nào với thế giới bên ngoài cho đến khi đội cứu hộ quốc tế phát hiện ra khu vực họ bị mắc kẹt. Tuy nhiên, thử thách vẫn chưa chấm dứt với họ – phải thêm 9 ngày nữa cho đến khi 4 cậu bé cuối cùng cùng với huấn luyện viên của họ được cứu ra ngoài hôm 10/7.

Tất nhiên, không thể phủ nhận những kỹ năng thực tế của các kỹ sư, chuyên gia công nghệ, thợ lặn và các binh sĩ tinh nhuệ hàng đầu của quân đội là yếu tố then chốt làm nên một chiến dịch giải cứu đầy kỳ tích, thậm chí còn được ví là “kiệt tác”. Tuy nhiên, có một câu chuyện khác ở đây – đó là câu chuyện của một tinh thần chịu đựng lặng lẽ nhưng ngoan cường, một mối dây đoàn kết và một sức mạnh tinh thần khiến chúng ta phải “ngả mũ bái phục”.

Chắc chắn, nếu những cậu bé và huấn luyện viên của họ rơi vào trạng thái hoảng loạn hay quay ra chống lại nhau thì chắc chắn họ chẳng thể sống sót một cách thần kỳ như vậy. Huấn luyện viên 25 tuổi của họ - Ekapol Chanthawong đã cùng làm việc, hợp tác với các thành viên của đội bóng, thậm chí còn chọn cái tên Lợn Rừng để tạo dựng cho các em lòng tự trọng, kiêu hãnh, không khuất phục trước hoàn cảnh. Các cầu thủ đều là những cậu bé nghèo sống trong một đất nước yêu bóng đá. Các em không được tham gia vào đội bóng của trường học và họ đã tìm thấy tình cảm thân thiết, gắn bó trong đội bóng Lợn Rừng.

Là một thầy tu và cũng là một huấn luyện viên bóng đá, Chanthawong đã hướng dẫn các cậu bé cách để bình ổn tinh thần, giữ được sự trầm tĩnh để có thể vượt qua được cơn ác mộng. Theo một số nguồn tin, các cậu bé và huấn luyện viên của họ còn lên danh sách xem ai sẽ là người đầu tiên được cứu ra.

Sự trưởng thành cùng với sự vô tư, không ích kỷ trong cách hành xử của những cậu bé thật sự gây kinh ngạc.

Khi thời gian cứ từng ngày trôi qua, những cậu bé không yếu đi và cũng không bị rơi vào trạng thái chán nản, tuyệt vọng, họ trở thành những “chú Lợn Rừng” thực sự như tên gọi của đội bóng. Họ có được tinh thần cộng đồng mạnh mẽ từ huấn luyện viên của họ.

Kiệt Linh (theo NYP)


Ý kiến bạn đọc