Thừa nhận gây sốc trong chiến dịch giải cứu đội bóng ở Thái Lan

07:47, 10/07/2018
|

(VnMedia) - Chiến dịch giải cứu táo bạo và kịch tính đến nghẹt thở ở Thái Lan tiếp tục đạt được kỳ tích ở ngày thứ hai và hiện tại đã có 8 cậu bé được cứu thoát khỏi hang sâu địa ngục. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ vừa phải thừa nhận một sự thực gây sốc.

Hình ảnh của đợt giải cứu thứ hai
Hình ảnh của đợt giải cứu thứ hai

Khi nhóm 4 thành viên thứ hai của đội bóng được đưa ra ngoài và được hít thở khí trời lần đầu tiên trong vòng hơn hai tuần qua, giới chức Thái Lan thừa nhận, huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng có thể sẽ phải trải qua một đêm một mình trong những đường hầm tối tăm, bẩn thỉu giống như ngục tù. Đây là thông tin khiến nhiều người thực sự lo ngại.

Chỉ huy lực lượng giải cứu – ông Narongsak Osottanakorn đã không loại trừ khả năng huấn luyện viên đội bóng - Ekaphol Chantawong phải ở lại trong hang một mình nếu 4 cầu thủ còn lại được giải cứu trong ngày hôm nay (10/7) bởi hệ thống vận hành để cứu người chỉ làm việc tốt nhất ở mức 4 người một lần. “Vì an toàn, con số tối ưu nhất là 4”, ông Narongsak nói.

Việc phải trải qua một đêm một mình trong hang sâu tối tăm có thể gây ảnh hưởng tâm lý đến huấn luyện viên – người vốn được cho là đang tự dằn vặt, trách mình vì đẩy các thành viên của đội bóng vào tình hình hiểm nguy.

Mặc dù vậy, Ekaphol Chantawong được tin là sẽ vượt qua thách thức bởi rõ ràng nếu cả 12 cầu thủ của đội bóng được cứu ra ngoài, huấn luyện viên sẽ trút được gánh nặng về tâm lý. Huấn luyện viên đội bóng được miêu tả là người hết lòng với các cầu thủ trẻ trong đội và được sự tin yêu của các phụ huynh. Trong quá trình bị mắc kẹt trong hang, các phụ huynh đã gửi thư vào cho huấn luyện viên, khẳng định họ không trách gì anh.

Trong khi đó, các phụ huynh có con em được giải cứu đến nay vẫn chưa được ôm người thân của mình trong tay vì lo sợ vấn đề lây nhiễm bệnh. Tất cả các cậu bé được cứu ra ngoài hiện đang được kiểm tra, theo dõi ở bệnh viên và được khẳng định là đang trong “tình trạng sức khỏe tốt”.

Ngày hôm qua, đội cứu hộ do người Anh chủ trì đã nối lại chiến dịch giải cứu, bắt đầu ngày làm việc thứ hai và kết quả đã thành công mỹ mãn khi tiếp tục đưa thêm được 4 cậu bé của đội bóng Wild Boars thoát khỏi hang sâu an toàn. Các em đã phải vượt qua hàng km những đường hầm tối om gây ám ảnh. Kỳ diệu đến khó tin là những cầu thủ này thậm chí còn không biết bơi trước khi phải đối mặt với thách thức này.

Hiện tại, chỉ còn 3 cầu thủ và huấn luyện viên của họ còn mắc kẹt trong hang Tham Luang, phía bắc Thái Lan.

Đội bóng gồm 12 thành viên cùng huấn luyện viên 25 tuổi của họ đã mất tích hôm 23/6 sau khi mắc kẹt sâu bên trong hang Tham Luang Nang Non ở khu vực phía bắc Chiang Rai do nước lũ.

Sau rất nhiều thời gian chuẩn bị công phu và kỹ càng, chiến dịch giải cứu đội bóng đã chính thức được tiến hành hôm 8/7. 4 cậu bé đầu tiên trong số 12 cậu bé mắc kẹt trong hang sâu ở Thái Lan sau hai tuần đã lần đầu tiên được hít thở khí trời vào chiều 8/7.

Trong quá trình hồi phục trong bệnh viện, các cậu bé bắt đầu đòi ăn món cơm thịt lợn nướng húng quế Pad Krapow. Tuy nhiên, theo lệnh của bác sĩ, các em chỉ được ăn theo khẩu phần của một em bé.

“4 đứa trẻ được cứu thoát hôm nay đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt. Các bác sĩ đã bảo với chúng tôi rằng chúng tôi phải cẩn thận với thức ăn được đưa cho các em bởi các em đều đang yếu ớt sau khi bị đói nhiều ngày. Các em có thể ăn những thức ăn bình thường như cháo loãng”, người chỉ huy lực lượng giải cứu hôm qua (9/7) cho biết sau khi 4 cậu bé của đợt giải cứu thứ hai được đưa ra.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc