Syria: Tổn thất nặng vì bị đánh úp bất ngờ, quân Assad phẫn nộ trút đòn trả thù

07:52, 12/07/2018
|

(VnMedia) - Phe nổi dậy Syria và các lực lượng Hồi giáo bất ngờ bắt tay nhau phát động một cuộc tấn công gây tổn thất nặng nề cho quân đội Syria. Quân chính phủ tức giận nhanh chóng kết hợp cùng đồng minh Nga phản công trả đũa.

Quân đội Syria vừa hứng chịu tổn thất nặng nề trong cuộc chiến với phe đối lập
Quân đội Syria vừa hứng chịu tổn thất nặng nề trong cuộc chiến với phe đối lập

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria – một tổ chức chuyên giám sát diễn biến cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông, hôm qua (11/7) cho biết, phe nổi dậy và các lực lượng Hồi giáo đã thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào quân chính phủ, khiến hơn hai chục binh sĩ của Damascus thiệt mạng ở thành trì phía tây bắc của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Đây là cuộc tấn công đẫm máu nhất của phe đối lập nhằm vào quân đội Syria trong 3 năm trở lại đây, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho hay.

Đòn tấn công bất ngờ xảy ra vào chiều muộn ngày hôm qua nhằm vào hai ngôi làng và các cứ điểm kiểm soát của quân chính phủ ở Latakia, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Ít nhất 27 binh sĩ của quân đội và các lực lượng đồng minh, trong đó có 8 sĩ quan, đã thiệt mạng trong những cuộc giao tranh và bắn phá ác liệt ở làng Al-Ateira. Phe nổi dậy đã chiếm ngôi làng Al-Ateira và đánh bật quân chính phủ ra khỏi một loạt cứ điểm kiểm soát sau khi giết hại và làm bị thương nhiều binh sĩ," Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết thêm.

Ngoài con số 27 binh sĩ thiệt mạng, 40 binh sĩ khác bị thương. Trong khi đó, về phía phe đối lập, có 6 chiến binh nổi dậy thiệt mạng.

Làng Al-Ateira nằm cách phía nam của biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 2 km.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay, các chiến binh đối lập tham gia cuộc tấn công bất ngờ gây tổn thất nặng nề cho chính quyền Damascus bao gồm nhóm nổi dậy đến từ Latakia và các lực lượng cực đoan.

Latakia là một thành trì chính của chính quyền Tổng thống Assad ở khu vực bờ biển Địa Trung Hải. Đây cũng là nơi có căn cứ không quân Hmeimim của Nga. Lực lượng binh sĩ và các phi đội chiến đấu cơ của Nga đã đóng ở căn cứ này từ năm 2015.

Các lực lượng đối lập với chính quyền Tổng thống Assad liên tục tấn công vào tỉnh Latakia kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bùng nổ năm 2011. Phe nổi dậy nằm quyền kiểm soát một vùng đất nỏ ở phía đông bắc tỉnh Latakia, giáp với tỉnh lân cận Idlib.

Trong đòn trả đũa đầy tức giận, quân chính phủ và đồng minh Nga đã oanh tạc dữ dội một loạt khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở tỉnh ven biển Latakia và tỉnh giáp ranh Idlib. 4 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công này, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

Quân chính phủ Syria và Nga đã oanh tạc một dải đất và các khu vực ở phía tây tỉnh Idlib bằng những đợt không kích ồ ạt và những đợt bắn đạn pháo liên tiếp.

Điều đáng chú ý là cuộc giao tranh bùng phát dữ dội ngày hôm qua giữa quân chính phủ và phe nổi dậy Syria diễn ra ở khu vực đang thực thi thỏa thuận ngừng bắn – còn được gọi là vùng an toàn được thiết lập theo một thỏa thuận được Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hồi năm ngoái.

Không chỉ bị phe nổi dậy đánh phủ đầu gây tổn thất nặng nề, quân đội của ông Assad hôm qua còn bất ngờ bị Israel tấn công. Theo hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA, hệ thống phòng không của họ đã phải đáp trả một cuộc tấn công của Israel nhằm vào tỉnh Quneitra ở chiến trường tây nam Syria.

"Máy bay của Israel đã bắn nhiều quả tên lửa về phía các cứ điểm của quân đội”, hãng tin SANA dẫn lời một nguồn tin quân sự của Syria cho hay. Theo nguồn tin này, mục tiêu mà Israel tấn công là các cứ điểm của quân đội Syria ở gần hai thành phố Hadar và Juba. SANA đưa tin, hệ thống phòng không của Syria đã hạ gục được một vài trong số những tên lửa được bắn đi và chỉ phải chịu tổn thất nhẹ từ cuộc tấn công của nước láng giềng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc