Syria đối diện với "đòn tàn nhẫn" của quân nước ngoài, Nga sẽ cứu nguy?

11:09, 10/07/2018
|

(VnMedia) - Israel hôm qua (9/7) đe dọa sẽ tung đòn “đáp trả tàn nhẫn” đối với bất kỳ nỗ lực nào của quân đội Syria nhằm triển khai đến khu vực biên giới với Cao nguyên Golan – nơi được phi quân sự hóa theo một thỏa thuận ngừng bắn do Liên Hợp Quốc giám sát kéo dài suốt 44 năm qua.

Khu vực biên giới giữa Syria và Israel
Khu vực biên giới giữa Syria và Israel

Quân chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn đã phát động một chiến dịch tấn công vào tỉnh phía nam Deraa . Lực lượng này được dự đoán sẽ tiếp tục tiến tới chiến trường Quneitra – nơi nằm bên trong một phần của Cao nguyên Golan và đang được kiểm soát bởi phe nổi dậy Syria. Tuy nhiên, khu vực cao nguyên này lại nằm trong vùng phi quân sự hóa theo thỏa thuận ngừng bắn.

Israel lo ngại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad có thể để cho kẻ thù của họ là Iran và nhóm Hezbollah tiến vào khu vực Cao nguyên Golan, tạo dựng cho đội quân này một chỗ đứng ở ngay sát biên giới của Nhà nước Do Thái và gây ra mối đe dọa an ninh đối với họ. Tehran và nhóm Hezbollah của Li-băng đang ủng hộ hết mình cho chính quyền của Tổng thống Assad trong cuộc chiến phức tạp ở quốc gia Trung Đông.

"Về phần của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngừng bắn năm 1974 và chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng, mọi từ, mọi chữ trong thỏa thuận đó phải được tuân thủ. Bất kỳ sự vi phạm nào đều phải đối mặt với đòn đáp trả tàn nhẫn từ Nhà nước Israel", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã nói như vậy trước Quốc hội. Đây rõ ràng là lời cảnh báo sắc lạnh nhằm trực tiếp vào chính quyền Tổng thống Assad.

Chưa rõ phản ứng của chính quyền Damascus trước lời cảnh báo mới nhất nói trên.

Kế hoạch và các bước đi của ông Assad ở chiến trường miền nam Syria được cho là sẽ trở thành một chủ đề quan trọng trong cuộc gặp gỡ dự kiến diễn ra vào ngày mai (11/7) giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga – đồng minh thân thiết của Syria, được cho là đã nhiều lần nhằm mắt làm ngơ trước việc Israel tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria, nhằm chủ yếu vào các mục tiêu của Iran và nhóm Hezbollah.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin ngoại giao tiết lộ, Nga đã làm rõ với phía Israel rằng, họ sẽ phản đối và đáp trả bất kỳ hành động nào của Nhà nước Do Thái làm nguy hiểm đến chính quyền của Tổng thống Assad.

Trước đó, vào cuối tuần vừa rồi, Syria cho biết, hệ thống phòng không của họ đã chặn đứng một cuộc tấn công của Israel nhằm vào căn cứ T4 của Syria ở tỉnh Homs. Đây chính là nơi có 7 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Hồi giáo Iran thiệt mạng trong cuộc tấn công hôm 9/4 của Israel nhằm vào Damascus và Tehran.

Trong cuộc nội chiến ở Syria, Không quân Israel liên tục tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ của nước láng giềng kể từ khi cuộc xung đột ở đây bùng phát. Israel thường phát động các cuộc tấn công vào Syria với mục đích được tuyên bố là để chống lại kẻ thù không đội trời chung Iran và nhóm Hezbollah được Tehran hậu thuẫn.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel lo ngại chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc