Sợ cảnh báo của Trump, các nước NATO vội vàng "sửa lỗi"

17:00, 10/07/2018
|

(VnMedia) - Giới lãnh đạo châu Âu đang vội vàng thực hiện cam kết đối với liên minh NATO về chi tiêu quốc phòng sau khi vấp phải sự dồn ép quyết liệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Pháp đã có động thái sau khi nhận cảnh báo nghiêm khắc từ Tổng thống Mỹ Donald Trump
Pháp đã có động thái sau khi nhận cảnh báo nghiêm khắc từ Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào ngày mai (11/7), ông Trump những ngày qua liên tiếp chỉ trích gay gắt việc các nước thành viên của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không đóng góp đủ mức chi tiêu quân sự, vi phạm quy định về mục tiêu dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng của NATO. Nhà lãnh đạo Mỹ không ngại ngần phát đi thông điệp cảnh báo mạnh mẽ rằng, Washington sẽ không tiếp tục gánh đỡ tất cả như trước đây. Điều này gây quan ngại thực sự cho các đồng minh Châu Âu. Diễn biến trên được coi là một thử thách lớn hàng đầu cho liên minh quân sự mạnh nhất thế giới có tuổi đời 50 năm này.

Sau những cảnh báo và đe dọa của Tổng thống Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến sẽ ký thông qua một khoản tăng chi tiêu quốc phòng trị giá 18,8 tỉ USD vào ngày 13/7 tới, tờ Telegraph đưa tin. Theo dự luật được phác thảo, Pháp sẽ tăng dần chi tiêu quốc phòng trong 7 năm tới để đáp ứng mức quy định mà NATO đặt ra là 2% GDP. Tuy nhiên, hơn một nửa trong số tăng chi tiêu quốc phòng này sẽ được sử dụng sau năm 2022 – khi mà nhiệm kỳ tổng thống của ông Marcon đã kết thúc.

Đức – một thành viên chủ chốt khác của NATO và là nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, cũng đã cam kết sẽ thực hiện quy định dành 2% GDP. Cam kết này được đưa ra ngay trước thềm hội nghị NATO. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã dành chương trình video hàng tuần của mình để nói về tầm quan trọng của NATO đồng thời khẳng định ý định của Đức trong việc tăng chi tiêu cho quân sự. Trong bài phát biểu mới nhất của mình, bà Merkel chỉ ra rằng những thách thức đối với NATO đang thay đổi nhanh chóng trong những năm qua và rằng tổ chức này cần phải “tập trung nhiều hơn vào mục tiêu bảo vệ liên minh."

"Để làm được điều đó, chúng ta phải có những sự sắp xếp cần thiết, ví dụ như thông qua sự hiện diện của NATO ở các nước Đông và Trung Âu”, nữ Thủ tướng Đức phát biểu. Bà này nhấn mạnh thêm rằng, liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương cần phải thể hiện “quyết tâm bảo vệ tất cả chúng ta”.

Vào đầu tháng Bảy, Bộ trưởng Tài chính Đức đã trình một bản dự thảo ngân sách cho năm tới, tăng chi tiêu quân sự của Đức thêm 4,65 tỉ USD, lên con số 50,5 tỉ USD. Mặc dù con số này mới chỉ chiếm 1,2% GDP của Đức nhưng cả Thủ tướng Merkel và Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đều tái khẳng định cam kết hướng tới việc tăng chi tiêu quốc phòng lên con số chiếm 1,5% GDP vào năm 2024.

Mặc dù bước đi trên của Pháp và Đức được hoan nghênh trong NATO nhưng trong bài trả lời phỏng vấn báo chí Đức, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã chỉ ra rằng, điều này là chưa đủ và rằng các nước cần phải nỗ lực hơn nữa.

“1,5% vẫn không phải là 2%. Tôi hoan nghênh việc Đức tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng nhưng tôi chờ đợi Đức nỗ lực hơn nữa”, ông Stoltenberd nói.

Một trong những vấn đề nóng nhất trong hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày mai được cho sẽ là vấn đề chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng. Hồi cuối tuần trước, Tổng thống Trump đã cảnh báo: “Tôi sẽ nói với NATO rằng: các bạn phải trả hóa đơn của các bạn. Mỹ sẽ không tiếp tục quản mọi chuyện nữa”. Ông Trump còn được cho là đã làm các đồng minh NATO "sợ chết khiếp" khi bày tỏ ý định rút quân ra khỏi Châu Âu.

Mỹ hiện tại là thành viên mạnh nhất của NATO. Chi tiêu quốc phòng của Mỹ nhiều hơn chi tiêu của tất cả các nước thành viên khác cộng lại. Năm 2016, Mỹ đóng góp 3,61% GDP cho ngân sách quốc phòng trong khi Đức chỉ đóng góp 1,19% GDP. 10 nước khác thậm chí còn đóng góp ít hơn và 7 nước, trong đó có Canada, Italia và Tây Ban Nha, sẽ phải tăng gần gấp đôi ngân sách để đạt được mục tiêu đề ra. Luxembourg sẽ phải tăng gấp 4 lần ngân sách quốc phòng để đáp ứng mục tiêu.

Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ đòi hỏi liên minh NATO phải chia sẻ gánh nặng chi tiêu quân sự nhiều hơn. Thậm chí, ông Trump còn khiến các nước Châu Âu lo lắng, bất an khi thẳng thừng cảnh cáo rằng Mỹ sẽ không tiếp tục bảo vệ NATO một cách vô điều kiện nếu các nước thành viên của liên minh không hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc