Nông dân Thái từ chối nhận bồi thường sau cuộc giải cứu đội bóng

15:48, 15/07/2018
|

19 nông dân Thái Lan sống xung quanh hang Tham Luang đã từ chối nhận bồi thường vì những thiệt hại tài sản trong quá trình giải cứu đội bóng Lợn Rừng.

Trong chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Rừng kẹt trong hang Tham Luang, lực lượng cứu hộ đã sử dụng máy bơm để rút nước ra khỏi hang. Điều đó đã gây ngập lụt cục bộ, gây thiệt hại cho hoa màu, cây nông nghiệp cho người dân sinh sống xung quanh.

Sau khi chiến dịch giải cứu kết thúc, chính phủ Thái Lan đã đề xuất bồi thường thiệt hại tài sản cho nông dân trong khu vực. Tuy nhiên, 19 nông dân bị thiệt hại đã từ chối nhận bồi thường. Họ nói muốn được đóng góp một phần cho sứ mệnh giải cứu kỳ diệu này, Bangkok Post cho biết.

Sansern Kaewkamnerd, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, cho biết thủ tướng gửi lời cảm ơn và đánh giá cao sự hy sinh của 19 nông dân, cũng như đóng góp của họ cho chiến dịch giải cứu. Người phát ngôn Kaewkamnerd cho biết thêm Bộ Nông nghiệp Thái Lan đã cung cấp cây giống vải, cà tím, ớt, phân bón và thuốc trừ sâu để các hộ khôi phục sản xuất.

Việc bơm nước ra khỏi hang để cứu đội bóng gây thiệt hại nặng cho người dân xung quanh. Ảnh:
Việc bơm nước ra khỏi hang để cứu đội bóng gây thiệt hại nặng cho người dân xung quanh. Ảnh: Bangkok Post.

Các chuyên gia nông nghiệp sẽ được cử đến khu vực để tư vấn cho nông dân giải pháp phục hồi đất. Ngoài ra, chính phủ sẽ viện trợ 14 tấn lúa giống loại Khao Thip 105 và Kor Kor 6 để nông dân bắt tay vào sản xuất vụ mới.

Để giải cứu 12 thành viên đội bóng Lợn Rừng ra khỏi hang Tham Luang, chính phủ Thái Lan đã huy động hơn 1.000 người cùng hàng chục chuyên gia quốc tế đến hiện trường. Hàng chục máy bơm công suất lớn đã được sử dụng để rút nước ra khỏi hang, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải cứu.

Hiện tại sức khỏe 12 thành viên đội bóng đã ổn định. Bộ trưởng Y tế Piyasakol Sakolsatayadorn cho biết các em sẽ được xuất viện vào ngày 19/7. Nhiều người đang bày tỏ lo ngại về việc làm thế nào để các em đối phó với sự nổi tiếng sau chiến dịch giải cứu thần kỳ.

Theo Zing


Ý kiến bạn đọc