NATO ngỡ ngàng trước sự thay đổi của Tổng thống Trump

07:23' 13/07/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Sau những phát biểu gây sóng gió trước và trong hội nghị thượng đỉnh quan trọng của NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (12/7) lại bất ngờ thay đổi thái độ một cách chóng vánh và gây ngỡ ngàng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh NATO
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh NATO

Tổng thống Trump hôm qua đã khép lại 24 giờ hỗn loạn của ngày đầu tiên trong hội nghị thượng đỉnh NATO bằng một cuộc họp báo mà ở đó ông đã có những phát biểu dịu nhẹ một cách hoàn toàn bất ngờ, thay đổi hoàn toàn lập trường trước đó. Cụ thể, ông Trump đã khẳng định lại cam kết của Mỹ với NATO – liên minh quân sự mà trước đó ông này liên tục chĩa mũi dùi chỉ trích một cách ồ ạt, mạnh mẽ, khiến các thành viên hoang mang, lo ngại.

Hôm 11/7, ngày khai mạc hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Trump đã giận dữ chỉ trích, lên án các thành viên Châu Âu trong NATO về việc không đầu tư đủ mức chi tiêu quân sự như cam kết, đổ mọi gánh nặng tài chính lên nước Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng không ngần ngại đưa ra những cảnh báo, phát biểu đầy ám chỉ, khiến các đồng minh lo ngại Mỹ sẽ từ bỏ liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, đúng một ngày sau (12/7) - ngày thứ hai cũng là ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Trump “quay ngoắt thái độ” khi thể hiện sự hài lòng với những cam kết về chi tiêu quốc phòng mà các nước thành viên đối tác trong NATO đưa ra trước đó. Ông Trump cũng tự nhận rằng mình là người giúp tạo nên sự thay đổi đó.

Các nước NATO “đã thực sự tăng mức cam kết của họ và đã tăng ở mức chưa bao giờ họ làm trước đây”, Tổng thống Trump phát biểu đồng thời cho biết tổng chi tiêu quốc phòng có thể đạt mức 40 tỉ USD và sẽ được thông báo chính thức vào cuối ngày.

“Ông ấy (Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg) đã khen ngợi chúng tôi”, ông Trump nói, ám chỉ đến mức tăng chi tiêu quốc phòng. “Và tôi đoán đó là tôi”.

Tổng thống Trump cho biết, trong hội nghị thượng đỉnh tuần này, ông đã để cho các nước biết rằng ông “cực kỳ không vui”. Kết quả là, “NATO đã mạnh hơn rất nhiều so với hai ngày trước đây”, ông Trump nói thêm.

Trước đó, hôm đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho biết, liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đang tập trung vào mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng của các nước thành viên lên con số 2% GDP.

Khi đó, ông Trump đã tức giận đặt câu hỏi: “Tại sao chỉ có 5 trong tổng số 29 nước đáp ứng đúng cam kết mà họ đưa ra?”. Theo lời Tổng thống Trump, “hàng tỉ USD đã được các nước NATO đầu tư thêm vào chi tiêu quân sự theo lời đề nghị của tôi kể từ chuyến thăm hồi năm ngoái của tôi nhưng điều đó là chưa đủ”.

“Mỹ đã đầu tư quá nhiều. Các đường biên giới của Châu Âu đang rất tồi tệ. Đường ống dẫn tiền đô la sang cho Nga là không thể chấp nhận. Mỹ đang trả tiền để bảo vệ Châu Âu, sau đó lại phải mất hàng tỉ USD trong vấn đề thương mại. Phải chi 2% GDP ngay lập tức, không phải đến năm 2025”, ông Trump gay gắt nói. Đi xa hơn, ông Trump thậm chí còn kêu gọi các nước thành viên NATO tiến tới việc dùng đến 4% GDP cho chi tiêu quân sự.

Bất chấp phát biểu trên của ông Trump, các nước NATO vẫn tuyên bố sẽ tăng dần chi tiêu quốc phòng để hướng tới mục tiêu đạt mức 2% GDP vào năm 2024.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phản bác lại những lời kêu gọi và gợi ý của ông Trump, nói rằng các nước thành viên NATO không cần phải thay đổi tiến trình theo mệnh lệnh từ Tổng thống Mỹ. Ông Macron khẳng định, Pháp thực sự có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP nhưng nhấn mạnh mục tiêu này sẽ chỉ đạt được vào hạn định 2024.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)