Chưa kịp vui mừng, Putin nhận ngay cú sốc mới từ Trump

07:49, 20/07/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Nga Vladimir Putin có lẽ sẽ không tránh khỏi cảm giác bị sốc trước phát biểu bất ngờ của người đồng cấp Donald Trump về việc bắt ông chủ điện Kremlin phải chịu trách nhiệm cá nhân về vụ can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016. Phát biểu này được đưa ra khi mà hai nhà lãnh đạo Trump và Putin vừa có một hội nghị thượng đỉnh nồng ấm với những phát biểu đầy tốt đẹp về nhau cũng như về mối quan hệ hợp tác Nga-Mỹ.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

Tổng thống Trump hôm 18/7 đã có cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CBS News. Trong buổi phỏng vấn đó, ông Trump bất ngờ phát biểu, ông sẽ bắt người đồng cấp Nga Putin phải chịu trách nhiệm cá nhân về cáo buộc liên quan đến việc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Mỹ.

Trả lời câu hỏi về việc liệu ông có bắt Tổng thống Putin phải chịu trách nhiệm về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ hay không, ông Trump đã nói: “Giống như việc tôi xem chính mình phải chịu trách nhiệm về những việc xảy ra ở trong đất nước này, thì chắc chắn với tư cách là lãnh đạo của một quốc gia, bạn phải phải bắt ông ta chịu trách nhiệm, đúng là như vậy”.

Khi được hỏi ông đã nói gì với ông Putin về vấn đề nói trên, Tổng thống Trump trả lời, ông đã “thể hiện lập trường rất mạnh mẽ về việc chúng ta không thể để xảy ra tình trạng can thiệp, chúng ta không thể để bất kỳ điều gì như thế xảy ra".

Tổng thống Trump còn thừa nhận quan điểm của Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats về việc Nga tiếp tục là một mối đe dọa đối với hệ thống bầu cử của Mỹ. “ Ông ấy là một chuyên gia, đây là những gì ông ấy làm. Ông ấy đã làm việc đó rất tốt. Tôi có niềm tin to lớn vào ông Dan Coats, và nếu ông nói như vậy thì tôi chấp nhận điều đó", ông Trump cho hay.

Những phát biểu trên được ông Trump đưa ra chỉ một hai ngày sau khi ông dường như chấp nhận lời khẳng định của người đồng cấp Putin về việc Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Hai nhà lãnh đạo cao nhất của Nga và Mỹ đã có một hội nghị thượng đỉnh thành công hôm 16/7. Ở đó, cả ông Putin và ông Trump đều thể hiện thiện chí khôi phục lại quan hệ Nga-Mỹ - một mối quan hệ quan trọng hàng đầu thế giới nhưng đang trải qua những “sóng gió” rất lớn có nguy cơ vùi dập quan hệ này.

Sau hội nghị thượng đỉnh trên, Tổng thống Trump đã phải hứng chịu làn sóng chỉ trích gay gắt ở trong nước về việc ông bắt tay với người đồng cấp Putin và mềm yếu trong quan hệ với Nga.

Không rõ có phải vì những lời chỉ trích như trên mà ông Trump thay đổi thái độ, quay ra tuyên bố bắt Tổng thống Putin phải chịu trách nhiệm cá nhân về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.

Quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới Nga-Mỹ đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh vì một loạt vấn đề như cuộc khủng hoảng ở Syria, cuộc khủng hoảng ở Ukraine, bầu cử Mỹ, tấn công mạng, cắt giảm vũ khí hạt nhân... Mỹ cùng các nước đồng minh phương Tây đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, gây tổn thất nặng nề cho Nga. Moscow cũng tung đòn đáp trả, đẩy quan hệ Nga-Mỹ vào vòng xoáy đối đầu đầy bế tắc. Thực trạng này trong mối quan hệ Nga-Mỹ đã kéo dài nhiều năm nay.

Khi ông Donald Trump lên cầm quyền, người ta từng hy vọng vào triển vọng cải thiện mối quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ bởi ông Trump được cho là có cái nhìn khá tích cực về Nga cũng như Tổng thống Putin. Trước khi ông Trump nhậm chức và trong thời gian đầu nắm quyền Tổng thống, ông Trump và ông Putin liên tục phát đi những tín hiệu thể hiện mong muốn khôi phục lại quan hệ Nga-Mỹ. Thậm chí, Moscow sẵn sàng chờ đợi, không trả đũa một loạt động thái của Washington như vụ phong tỏa tài sản ngoại giao của họ ở Mỹ, chỉ để mở cơ hội cho một mối quan hệ tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, có vẻ như hai nhà lãnh đạo Putin và Trump "lực bất tòng tâm" bởi họ đã vấp phải rất nhiều chướng ngại vật trên con đường nỗ lực cải thiện quan hệ Nga-Mỹ. Tổng thống Putin không ít lần có phát biểu cho thấy ông tin rằng, Tổng thống Trump muốn cải thiện quan hệ với Moscow nhưng bị nhiều thế lực có ảnh hưởng ở Mỹ ngăn cản.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc