Chiến trường Syria: Pháp bất ngờ bắt tay với Nga, Mỹ liệu có sợ?

13:12, 22/07/2018
|

(VnMedia) - Pháp hôm 20/7 đã chuyển 50 tấn viện trợ y tế đến cho vùng Đông Ghouta đang nằm trong sự kiểm soát của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sau khi Nga nhất trí tạo điều kiện thuận lời cho chuyến hàng nhân đạo này. Diễn biến trên làm dấy lên hy vọng cho những nỗ lực viện trợ trong tương lai ở chiến trường ác liệt Syria, giới chức Pháp cho hay.

Hình ảnh tại chiến trường Đông Ghouta
Hình ảnh tại chiến trường Đông Ghouta

Chuyến hàng viện trợ của Pháp đã được vận chuyển bằng một chiếc máy bay của Nga và nó đã đến một căn cứ quân sự của Nga ở tây bắc Syria ngày hôm qua (21/7).

Hoạt động trên diễn ra sau một thỏa thuận được ký kết giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sau một loạt các cuộc đàm phán diễn ra từ hồi tháng Năm.

"Chiến dịch trên rất có ý nghĩa bởi nó cho thấy Nga sẵn sàng làm việc với chúng tôi dựa trên yếu tố ưu tiên. Lĩnh vực này đang cần sự giúp đỡ”, nguồn tin ngoại giao Pháp cho hay.

Một tuyên bố chung của Pháp và Nga đã xác nhận thỏa thuận trên.

Quân chính phủ Syria đã chiếm lại vùng Đông Ghouta từ tay phe nổi dậy hồi tháng Tư sau một chiến dịch bao vây kéo dài nhiều năm và một chiến dịch tấn công quân sự khốc liệt kéo dài trong nhiều tháng dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ của đồng minh Nga.

Kể từ hồi tháng Tư, rất ít viện trợ được đưa vào Đông Ghouta – nơi có khoảng 500.000 người sống. Hồi đầu tháng Bảy, Văn phòng điều phối nhân đạo Liên Hợp Quốc (OCHA) cũng đã cung cấp viện trợ dinh dưỡng và lương thực cho khoảng 25.000 người.

Một khi có mặt ở Syria, chuyến hàng viện trợ của Pháp sẽ được giao cho OCHA phối hợp với Tổ chức Chữ Thập đỏ Syria để phân phát cho người dân đang gặp khó khăn ở quốc gia Trung Đông.

Pháp đã nhận được sự đảm bảo từ Nga về việc tất cả những thủ tục cần thiết đều đã được chính quyền của Tổng thống Assad phê chuẩn để đảm bảo chuyến hàng viện trợ thuận lợi đi thẳng một mạch từ phía bắc đến Đông Ghouta và Paris không cần phải lo ngại về việc chuyến hàng này sẽ bị chính quyền Syria dùng cho mục đích chính trị, giới chức Pháp cho hay.

Đây là lần đầu tiên một nước phương Tây phân phát viện trợ cho các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Assad dưới sự giúp đỡ của Nga, nguồn tin cho biết.

Phát đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Damascus năm 2011.

Tổng thống Macron trong nhiều tháng qua đã có những nỗ lực nhằm thúc đẩy các cuộc đối thoại với Tổng thống Vladimir Putin về cuộc khủng hoảng Syria với mục đích là để phá vỡ thế bế tắc trong vấn đề viện trợ nhân đạo. Ông Macron coi đó là bước đầu tiên để tiến tới một tiến trình thảo luận chính trị rộng hơn, sâu hơn với Nga nhằm mục đích cao nhất và cũng là mục đích cuối cùng là cùng với những người chơi chính trong khu vực và trên thế giới kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở Syria.

Viện trợ của Pháp là để giúp đỡ 500 người bị thương nghiêm trọng và 15.000 người khác bị những vết thương nhỏ. Không có quan chức của Pháp nào đi hộ tống chuyến hàng viện trợ này.

Nếu hoạt động viện trợ nhân đạo này của Pháp diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, đây có thể là bước khai phá giúp tạo thuận lợi cho các nỗ lực viện trợ khác trong tương lai của Liên Hợp Quốc ở Syria. Phương Tây lâu nay vẫn cáo buộc các hoạt động viện trợ nhân đạo bị cản trở bởi chính quyền Syria.

Việc Pháp bắt tay với Nga ở Syria là một bước ngoặt đầy bất ngờ và có ý nghĩa, đem đến hy vọng về khả năng Nga với phương Tây xóa bỏ được mâu thuẫn trong vấn đề Syria để đi đến việc cùng hợp tác, bắt tay nhau cùng tháo gỡ một trong những cuộc khủng hoảng đẫm máu nhất lịch sử thời hiện đại.

Không rõ phản ứng của Mỹ với sự phối hợp nói trên giữa Pháp và Nga. Pháp vốn luôn sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến ở Syria và từng cùng Mỹ tiến đánh chính quyền của Tổng thống Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc