Chiến trường Syria: Nga sẵn sàng bán đứng đồng minh?

08:26' 14/07/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hồi giữa tuần đã nói với Nga rằng, Israel sẽ không tìm cách lật đổ đồng minh của Moscow - chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, nhưng kêu gọi Moscow khuyến khích các lực lượng Iran rời khỏi Syria. Đây là thông tin do một quan chức cấp cao của Israel tiết lộ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc gặp với Tổng thống Putin vừa rồi
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc gặp với Tổng thống Putin vừa rồi

Theo vị quan chức giấu tên trên, Thủ tướng Netanyahu đã chuyển thông điệp về Syria và Iran đến Nga trong cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin. Cuộc hội đàm này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Israel vừa bắn hạ một thứ được họ miêu tả là một máy bay không người lái của Syria xâm nhập vào không phận của họ. Vụ việc đã một lần nữa phơi bày tính bất ổn rất cao ở khu vực biên giới giữa Syria và Israel.

Israel đang ở trong tình trạng báo động, cảnh giác cao khi quân của Tổng thống Assad tiến đánh phe nổi dậy ở khu vực giáp với Cao nguyên Golan. Phần lớn Cao nguyên Golan hiện giờ nằm trong quyền kiểm soát của Israel kể từ năm 1967. Nhà nước Do Thái lo ngại Tổng thống Assad có thể để cho Iran và nhóm chiến binh Hezbollah được Tehran hậu thuẫn thiết lập một chỗ đứng vững chắc ở gần các đường biên giới của Israel hoặc là các lực lượng Syria thách thức thỏa thuận về vùng phi quân sự ở Golan được ký năm 1974.

"Họ (Nga) có mối quan tâm lớn đến việc chứng kiến một chính quyền Assad ổn định, vững chắc trong khi chúng tôi muốn người Iran rời khỏi đây. Những mục tiêu này có thể xung đột với nhau hoặc có thể cùng được thực hiện”, vị quan chức Israel nói.

"Chúng tôi sẽ không chống lại chính quyền của Tổng thống Assad”, vị quan chức Israel dẫn lời ông Netanyahu nói với ông Putin ở thủ đô Moscow.

Ông David Keyes – phát ngôn viên của Thủ tướng Netanyahu phủ nhận việc Nhà lãnh đạo Israel đưa ra phát biểu nói trên với ông chủ điện Kremlin.

Khi được đề nghị tóm tắt về chính sách của Israel đối với Syria, ông AKeyes đã nói: "Chúng tôi không can dự vào cuộc nội chiến. Chúng tôi sẽ hành động chống lại bất kỳ ai chống lại chúng tôi."

Theo lời vị quan chức cấp cao giấu tên của Israel, Nga đang nỗ lực nhằm tách các lực lượng Iran ra khỏi khu vực Cao nguyên Golan và đã đề nghị để những lực lượng này đóng ở khu vực cách biên giới với Israel khoảng 80km. Tuy nhiên, đề nghị này không được phía Israel chấp nhận bởi Nhà nước Do Thái muốn Iran cùng các lực lượng được họ hậu thuẫn phải rút hoàn toàn ra khỏi Syria.

Giới chức Nga chưa đưa ra thông tin gì về cuộc gặp nói trên.

Những thông tin cho thấy, Israel sẵn sàng chấp nhận việc để Tổng thống Assad tiếp tục cầm quyền – điều mà đồng minh Mỹ của họ hoàn toàn không muốn, để đổi lại việc các lực lượng Iran rút ra khỏi Syria. Israel muốn dùng sự nhượng bộ này để đối lại một sự nhượng bộ khác từ Nga. Nhà nước Do Thái muốn Moscow dùng sức ảnh hưởng ngày càng lớn của cường quốc Đông Âu ở chiến trường Syria để loại bỏ Iran, đồng nghĩa với loại bỏ mối đe dọa an ninh đối với họ. Không rõ Nga có sẵn sàng bán đứng đồng minh Iran hay không?

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở Syria. Tuy nhiên, Nhà nước Do Thái lại coi Iran là mối đe dọa đối với an ninh của nước họ, thậm chí còn coi mối đe dọa từ Iran lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Lập trường của Nga đối với Iran trong vấn đề Syria chưa rõ ràng nhưng gần đây Nga đã “nhằm mắt làm ngơ” trước những cuộc không kích của Israel vào các lực lượng Iran và Hezbollah.

Giới phân tích tin rằng, Nga đang có sự quan ngại nhất định về sự hiện diện của Iran ở Syria. Moscow lo ngại rằng, cuộc chiến nổ ra giữa Israel và Iran ở chiến trường Syria sẽ đe dọa đến những chiến thắng mà cả Nga và Syria đã rất khó khăn mới giành được trong vài năm trở lại đây.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)