Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan bước vào giai đoạn nghẹt thở nhất!

16:46, 10/07/2018
|

(VnMedia) - Lực lượng cứu hộ đã chính thức khởi động giai đoạn giải cứu thứ ba và cũng là cuối cùng trong chiến dịch giải cứu táo bạo, nghẹt thở và cũng đầy kỳ tích nhằm đưa đội bóng trẻ Thái Lan ra khỏi một hang động phức tạp nằm sâu trong lòng đất. Điều đáng nói là giai đoạn cuối cùng này chính là giai đoạn khó khăn nhất và kịch tính nhất.

Chiến dịch giải cứu thứ ba và cũng là cuối cùng đã được khởi động
Chiến dịch giải cứu thứ ba và cũng là cuối cùng đã được khởi động

Người chỉ huy chiến dịch giải cứu – ông Narongsak Osottanakorn cho hay, nhiệm vụ giải cứu ngày hôm nay (10/7) sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với hai ngày trước bởi lần này họ sẽ phải cứu 5 người chứ không phải 4 người như trước đây. Tuy nhiên, vị chỉ huy cho biết ông mong đợi “tất cả mọi người sẽ được giải cứu trong ngày hôm nay”.

Trước đó, sau khi hoàn thành đợt giải cứu thứ hai, ông Narongsak Osottanakorn đã không loại trừ khả năng huấn luyện viên đội bóng - Ekaphol Chantawong phải ở lại trong hang một mình nếu 4 cầu thủ còn lại được giải cứu trong ngày hôm nay bởi hệ thống vận hành để cứu người chỉ làm việc tốt nhất ở mức 4 người một lần. “Vì an toàn, con số tối ưu nhất là 4”, ông Narongsak nói.

Tuy nhiên, sau nhiều cân nhắc, lực lượng giải cứu đã quyết định sẽ đưa toàn bộ 5 người còn lại ra khỏi hang sâu Tham Luang trong đợt giải cứu thứ ba cũng là đợt giải cứu cuối cùng này.

Giới chức Thái Lan xác nhận, họ đã khởi động đợt giải cứu thứ ba từ trưa nay. Như hai đợt giải cứu trước, 19 thợ lặn sẽ đi vào trong hang và cứ hai thợ lặn hộ tống một thành viên của đội bóng ra khỏi hang. “Nếu mọi việc tiến triển theo kế hoạch, tất cả mọi người sẽ được đưa ra khỏi hang trong ngày hôm nay”, một quan chức Thái Lan cho biết trong cuộc họp báo diễn ra trưa nay.

"Chúng tôi đã sẵn sàng để kết thúc chiến dịch trong ngày hôm nay", người đứng đầu tỉnh Chiang Rai – ông Narongsak Osatanakorn cho biết. "Đợt giải cứu 4 cậu bé đầu tiên kéo dài 11 giờ đồng hồ. Ngày hôm qua, chúng tôi mất 9 giờ để đưa thêm 4 cầu thủ ra ngoài. Hôm nay, tôi mong chờ tiến trình sẽ diễn ra nhanh hơn hoặc ít nhất là bằng thời gian ngày hôm qua, nếu không có gì bất thường xảy ra cũng như các điều kiện đều thuận lợi."

Đợt giải cứu cuối cùng ngày hôm nay được hy vọng sẽ diễn ra trong 9 giờ đồng hồ mặc dù lực lượng SEALs của Hải quân Thái Lan viết trên Facebook rằng: “nó có thể sẽ kéo dài hơn hai đợt giải cứu trước”. Ngoài 4 cầu thủ và huấn luyện viên, một bác sĩ và 3 thành viên của lực lượng SEALs thuộc Hải quân Thái Lan đang ở trong hang sẽ cùng ra khỏi hang trong đợt này.

4 cầu thủ còn lại là những cậu bé tầm tuổi từ 12 đến 14 trong khi huấn luyện viên của họ 25 tuổi.

"Từ ngày đầu tiên của chiến dịch đến ngày thứ hai, chúng tôi đã thực hiện công việc giải cứu nhanh hơn 2 giờ đồng hồ", ông Osatanakorn cho biết. "Và hôm nay, chúng tôi đã chuẩn bị tốt hơn hai đợt trước. Về thời tiết, bạn có thể thấy, trời hôm nay đang mưa. Giới chức phụ trách che phủ vùng núi và hút nước ra cho biết, mực nước vẫn đang ở điều kiện thuận lợi – gần với tình hình của ngày hôm qua và hôm kia."

Trong khi đó, 8 cậu bé được cứu ra trong hai đợt giải cứu đầu tiên đều đã ổn định về tình hình sức khỏe. Tuy nhiên, hai trong số 4 cậu bé vừa được đưa ra ngày hôm qua đang có hiện tượng bị sưng phổi.

"Họ đang ở trong trạng thái tốt cả về thể chất và tinh thần”, một quan chức của Bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh – nơi trực tiếp điều trị cho 8 cầu thủ, cho biết.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc