Thành trì quyền lực của Assad rung chuyển vì đòn chớp nhoáng của quân nước ngoài

09:54, 26/06/2018
|

(VnMedia) - Thành trì quyền lực kiên cố nhất của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad – thủ đô Damascus chiều qua (25/06) đã rung chuyển vì đòn đánh bất ngờ bằng tên lửa của nước láng giềng.

Lãnh thổ Syria liên tiếp bị Israel tấn công
Lãnh thổ Syria liên tiếp bị Israel tấn công

Theo các nguồn tin, hai quả tên lửa của Israel đã rơi xuống Sân bay Quốc tế Damascus ở thủ đô Damascus của Syria vào buổi chiều muộn ngày hôm qua.

Lực lượng Không quân Israel đã phóng đi hai quả tên lửa trong một nỗ lực nhằm tấn công vào mục tiêu là một chiếc máy bay chở hàng của Iran khi nó đang dỡ hàng ở Sân bay Quốc tế Damascus, các nguồn tin cho hay. Tuy nhiên, nguồn tin khác lại cho rằng, mục tiêu của cuộc tấn công bất ngờ từ Israel là nhằm vào một căn cứ quân sự nằm không xa với sân bay. Rõ ràng, đã có hai quả tên lửa được phóng đi.

Có những tiếng nổ lớn vang lên ở thủ đô Damascus và hệ thống phòng không của Syria đã được kích hoạt để đối phó với cuộc tấn công. Tuy nhiên, không rõ có bất kỳ tên lửa nào bị bắn rơi hay không.

Sau cuộc tấn công chiều ngày hôm qua, một vụ nổ cực mạnh cũng đã xảy ra ở phía bắc của tỉnh Al Quneitra – khu vực nằm phía tây nam thủ đô Damascus, gần sát với Israel. Một số nguồn tin cho rằng, vụ nổ nói trên gây ra từ cuộc đánh chặn của hệ thống phòng không Syria nhằm vào một máy bay không người lái của Israel, tờ Al Masdar News đưa tin.

Việc Israel tấn công thẳng thừng vào lãnh thổ của nước láng giềng Syria không có gì là lạ. Lực lượng Không quân Israel hồi tháng trước đã oanh tạc hàng loạt mục tiêu ở Syria trong một chiến dịch được miêu tả là đòn trả đũa đối với việc quân đội Iran tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria.

Các hình ảnh được công ty vệ tinh ImageSat International (ISI) cung cấp cho thấy toàn cảnh tổn thất mà Israel gây ra trong chiến dịch tấn công hồi tháng trước nhằm vào lãnh thổ Syria. Israel tuyên bố họ tấn công vào các cứ điểm quân sự của Iran. Các thông tin trên đều chưa được kiểm chứng về độ xác thực.

Mới đây, hồi cuối tuần vừa rồi, quân đội Israel cho biết họ đã bắn một tên lửa Patriot vào không phận Syria, nhằm vào một chiếc máy bay không người lái đang lao về phía họ từ Syria. “Chúng tôi sẽ không có phép xảy ra bất kỳ hành động xâm phạm chủ quyền nào nhằm vào chúng tôi”, quân đội Israel cho biết.

Theo tờ Haaretz, trước khi xảy ra vụ phóng tên lửa, người dân ở vùng Thượng Galilee, phía bắc Israel, đã chứng kiến một vụ nổ và sau đó là một cột khói đen bốc lên trời.

"Một tên lửa Patriot đã được phóng đi nhằm vào một chiếc máy bay không người lái đang tiến về phía chúng tôi từ Syria. Chiếc máy bay đó đã quay đầu tránh khỏi khu vực biên giới và đã không bị trúng đạn”, thông cáo báo chí của quân đội Israel cho hay.

Trong cuộc nội chiến ở Syria, Không quân Israel liên tục tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ của nước láng giềng kể từ khi cuộc xung đột ở đây bùng phát. Israel thường phát động những cuộc tấn công vào Syria với mục đích được tuyên bố là nhằm vào Iran và các đồng minh của Iran đang hoạt động trên chiến trường Syria.

Iran là một trong những đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, Israel cực kỳ quan ngại viễn cảnh chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel. Vì thế, Nhà nước Do Thái công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Israel và Iran từ lâu đã coi nhau như kẻ thù không đội trời chung. Israel luôn coi Iran là một mối đe dọa chiến lược bởi nước Cộng hòa Hồi giáo này sở hữu một chương trình tên lửa hiện đại và một chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Giới lãnh đạo Iran lại thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Israel ra khỏi bản đồ thế giới.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc