Nga sục sôi tức giận thề trả đũa láng giềng

10:29, 15/06/2018
|

(VnMedia) - Nga hôm qua (14/6) tức giận lên tiếng thề sẽ trả đũa kế hoạch của nước láng giềng Na-uy trong việc mời gọi Mỹ tăng hơn gấp đôi số lượng lính thủy đánh bộ đến đóng tại lãnh thổ của nước này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, hồi đầu tuần, Oslo đã thông báo rằng nước này vừa đề nghị Mỹ - một đồng minh trong NATO, phái 700 lính thủy đánh bộ đến Na-uy từ năm 2019 so với con số 330 hiện nay. Na-uy đề xuất số lính thủy đánh bộ Mỹ tăng thêm sẽ được đưa đến triển khai ở khu vực gần với biên giới của Nga hơn.

"Hành động đó đã làm cho Na-uy trở nên khó lường hơn và có thể gây ra tình trạng căng thẳng leo thang, dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang cũng như gây bất ổn cho tình hình ở phía bắc Châu Âu”, Đại sứ quán Nga tại Na-uy đã chỉ trích như vậy trong một tuyên bố được đăng tải trên trang Facebook của cơ quan này.

"Chúng tôi xem đó là hành động thù địch và tất nhiên sẽ không thể không có hậu quả”, Nga cảnh báo.

Oslo đang ngày càng trở nên quan ngại về Nga, kể từ sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine và Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Mặc dù vậy, Na-uy vẫn khẳng định họ không xem nước láng giềng lớn hơn họ rất nhiều lần là một mối đe dọa trực tiếp.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ dự kiến sẽ rời Na-uy vào cuối năm nay sau đợt triển khai đầu tiên diễn ra hồi tháng Một năm 2017. Đợt quân hiện tại đến Na-uy để huấn luyện chiến đấu trong điều kiện thời tiết mùa đông. Lính thủy đánh bộ Mỹ là đội quân nước ngoài đầu tiên đến đóng ở Na-uy kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Quyết định ban đầu của Na-uy về việc chào đón lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đến đóng quân trên lãnh thổ nước này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Nga. Khi đó, Moscow đã tuyên bố rằng, hành động của Oslo sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương giữa Nga và Na-uy đồng thời làm gia tăng căng thẳng ở khu vực sườn phía bắc của NATO.

Hôm 13/06, Hạm đội Phương Bắc của Nga đã khai hỏa một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở Biển Arctic Barents. Cuối năm nay, Na-uy sẽ là chủ nhà của cuộc tập trận lớn nhất của NATO trong nhiều thập kỷ.

Một số nước láng giềng của Nga trong những năm gần đây đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự đồng thời cũng liên tục mời gọi, thúc giục NATO triển khai quân và vũ khí đến lãnh thổ của họ. Nguyên nhân là do các nước Baltic và Ba Lan được cho là đang bị ám ảnh về cái gọi là mối đe dọa từ Nga. Họ liên tiếp kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực để giúp họ bảo vệ đất nước trước viễn cảnh “một cuộc xâm lược” từ Nga.

Các nước phương Tây được cho là đang thổi phồng mối đe dọa mang tên Nga để lấy cớ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu - khu vực vốn được coi là sân sau của Moscow.

Diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất từ trước đến nay kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc