Nga sục sôi đòi đáp trả thích đáng kỳ phùng địch thủ

08:02, 21/06/2018
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm qua (20/6) đã lên tiếng kêu gọi “đáp trả thích đáng” những hoạt động của NATO ở gần các đường biên giới của phương Tây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tình trạng gia tăng hoạt động quân sự của NATO buộc Nga phải thực hiện các bước đáp trả tương xứng nhằm vô hiệu hóa những mối đe dọa đang nổi lên đó, Bộ trưởng Sergey Shoigu phát biểu bên lề một sự kiện của Bộ Quốc phòng Nga.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, chỉ riêng trong đầu năm 2018, NATO đã tiến hành đến 13 cuộc tập trận quân sự quy  mô lớn với sự tham gia của hơn 40.000 binh sĩ và 2.000 vũ khí chiến đấu hạng nặng ở gần các đường biên giới phía tây nam của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Bộ trưởng Shoigu cũng nói với Bộ Chỉ huy Quân khu Miền Nam của Nga rằng, khi chuẩn bị phương án đáp trả những hành động thù địch của NATO, cơ quan này nên kết hợp các chiến dịch nhằm mục đích vừa thực hiện được sự kiềm chế mang tính chiến lược vừa tăng cường được năng lực sẵn sàng chiến đấu của các binh sĩ trong Quân khu Miền Nam. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, trong một cuộc kiểm tra gần đây ở Quân khu Miền Nam, lực lượng trong quân khu cho thấy họ đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ kịch bản nào liên quan đến các đối thủ nước ngoài.

Ông Shoigu nhấn mạnh, Nga không tăng cường sức mạnh của các lực lượng quân sự triển khai ở “đường liên lạc” với liên minh NATO nhưng tăng cường năng lực chiến đấu của họ thông qua những cuộc huấn luyện cường độ cao và cung cấp cho họ thêm nhiều loại vũ khí mới hiệu quả hơn.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Shoigu, kể từ năm 2015, sức mạnh của các nhóm quân sự của NATO đóng tại các nước Baltic, Ba Lan, Rumani và Bulgari đã tăng từ con số 2.000 lên 15.000. Sự gia tăng này được tiến hành “dựa trên lập trường quá khích của Ba Lan và các nước Baltic. Sự quá khích đó gây ra bởi những cáo buộc về kế hoạch chỉ có trong tưởng tượng của họ liên quan đến một cuộc xâm lược từ Nga”, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu chỉ trích.

Về phần bán đảo Crimea, ông Shoigu cứng rắn cho biết, lực lượng quân sự Nga đóng tại bán đảo này “sẽ không để cho bất kỳ đối thủ tiềm năng nào cơ hội dù là nhỏ nhất để chiếm lại vùng đất vốn có nguồn gốc là của Nga này”. Bộ trưởng Shoigu còn tiết lộ, Bộ Quốc phòng Nga đã thiết lập và hiện đang hoàn thiện một lực lượng có một không hai với thành phần là những binh sĩ ưu tú đến từ các nhánh quân khác nhau trong quân đội.

Đây không phải là lần đầu tiên giới chức Nga chỉ trích các hoạt động quân sự của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ở gần biên giới của họ và cũng không phải lần đầu tiên Nga nhắc đến sự trả đũa.

Hồi cuối tháng Năm, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko đã một lần nữa nói đến việc giới chức Nga tin rằng các tướng lĩnh trong NATO đang cố tìm cách dựng lên hình ảnh một nước Nga thù địch, gây hoang mang và lo sợ trong khu vực, từ đó lấy cớ để đẩy mạnh các hoạt động quân sự xung quanh Nga.

Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)