Xem trực tiếp quân đội kiêu hùng của Nga diễu binh hoành tráng Ngày Chiến thắng

14:52, 09/05/2018
|

(VnMedia) - Đúng 10h sáng nay (09/05) theo giờ Nga, lễ diễu binh hoành tráng kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng phát xít của quân đội Nga đã diễn ra ở Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow.

Hình ảnh tại lễ diễu binh
Hình ảnh tại lễ diễu binh

Những lễ diễu binh như thế này thường thu hút sự chú ý trên khắp thế giới bởi đây là dịp người ta không chỉ được thấy sức mạnh oai hùng của quân đội Nga, tận mắt thấy những hình ảnh cận cảnh vũ khí thiện chiến của Nga và còn được chiêm ngưỡng những bóng hồng xinh đẹp trong lực lượng quân sự mạnh hàng đầu thế giới.

Xem trực tiếp lễ diễu binh tại đây

Cuộc diễu binh năm nay sẽ bao gồm ba phần chính: phần diễu binh của lực lượng bộ binh, phần diễu hành của đoàn xe bọc thép và một màn trình diễn bay có sự tham gia của các máy bay và trực thăng quân sự.

Được biết, lực lượng tham gia cuộc diễu binh ngày hôm nay bao gồm 13.000 binh sĩ, 159 hệ thống vũ khí và 75 máy bay.

Trong số hơn 70 máy bay tham gia vào màn trình diễn bay được trông chờ hàng đầu trong lễ diễu binh có sự tham gia của một cặp chiến đấu cơ tàng hình tối tân nhất của Nga - Sukhoi Su-57. Đây là lần đầu tiên chiếc máy bay “bảo bối” này của Nga xuất hiện trong một lễ diễu binh. Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Ngoài sự có mặt của cặp chiến đấu cơ Su-57 nói trên, công chúng còn lầu đầu tiên tiên được chiêm ngưỡng một loại tên lửa hành trình siêu âm được phóng từ trên không mới tinh của Nga. Đó là tên lửa Kinzhal (Dao Găm). Tên lửa này được thiết kế để duy trì sự cân bằng chiến lược toàn cầu và nó đã được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu lần đầu tiên vào tháng Ba vừa rồi. Ông chủ điện Kremlin tự hào khoe rằng Kinzhal là một trong số những vũ khí tối tân nhất đang được Nga phát hiển hiện nay.

Tên lửa Kinzhal được trang bị cho tiêm kích đánh chặn siêu âm MiG-31 được cho sẽ là cặp đôi vũ khí “gây sốt” khi chúng có màn ra mắt trong lễ diễu binh ngày hôm nay.

Tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn như MiG-31K và có tầm bắn lên tới 2.000km.

Tên lửa Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Hồi cuối tháng Ba vừa rồi, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) – Tướng Không quân John Hyten thừa nhận, Mỹ không có “bất kỳ hệ thống phòng không nào để có thể chặn được một vũ khí như vậy” (tên lửa Kinzhal). Ông Hyten cũng miêu tả tình hình “rất khó khăn” khi được hỏi về năng lực phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu âm như tên lửa Kinzhal.

Ngày Chiến thắng là ngày đánh dấu quân đồng minh đánh bại phát xít Đức trên mặt trận châu Âu năm 1945 trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai hay còn gọi là Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Nga. Tháng 6 năm 1941, phát xít Đức đã phát động một cuộc xâm lược đẫm máu vào Liên Xô, hai năm sau khi Chiến tranh Thế giới thứ II nổ ra ở châu Âu. Tháng 5 năm 1945, Liên Xô cùng với Mỹ và Anh đã chiếm được thủ đô Berlin và buộc quân phát xít Đức phải đầu hàng. Cuộc chiến tranh kéo dài 4 năm với phát xít Đức đã gây ra tổn thất không thể kể xiết đối với Liên Xô. 27 triệu người đã thiệt mạng, trong đó có 8,67 triệu người lính Hồng quân. Mục đích chính để Nga hàng năm đều tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng là để nhắc nhở mọi người không bao giờ được quên những đớn đau cùng cực và bi thảm của chiến tranh, đây cũng là dịp tưởng nhớ những người anh hùng đã đứng lên đấu tranh cho công lý trong cuộc chiến vĩ đại này.

Đã thành thông lệ, hàng năm, Nga đều tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng hoành tráng với rất nhiều các sự kiện khác nhau diễn ra khắp đất nước rộng lớn của Nga.

Và không thể phủ nhận thực tế, lễ diễu binh trong Ngày Chiến thắng của Nga luôn là sự kiện được đón chờ và được theo dõi rất lớn từ không chỉ công chúng của Nga mà công chúng trên toàn thế giới. Lý do khiến các lễ diễu binh Ngày Chiến thắng của Nga hấp dẫn như vậy là vì ở đó người ta không chỉ được chiêm ngưỡng sự oai hùng của một lực lượng quân sự từng làm nên kỳ tích trong Thế chiến II mà còn được tận mắt thấy được dàn vũ khí thiện chiến của cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Nhiều vũ khí mới của Nga cũng xuất hiện trong những dịp như thế này. Ngoài ra, những bóng hồng xinh đẹp trong quân đội Nga cũng là điểm nhấn của lễ diễu binh hàng năm.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc