V. Putin: từ cậu bé "gây rối" đến Tổng thống vĩ đại nhất nước Nga

09:15, 08/05/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Vladimir Putin được sinh ra vào ngày 07/10/1952 ở Leningrad. “Tôi sinh ra trong một gia đình bình thường và đây là cách tôi đã sống trong thời gian dài, gần như toàn bộ cuộc đời tôi. Tôi sống như một người bình thường và tôi luôn luôn duy trì sự kết nối đó”, Tổng thống Putin đã nói như vậy.

Từ lớp 1 đến lớp 8, ông Putin theo học ở Trường Số 193. Và theo lời kể của ông, ông là một học sinh hay gây rắc rối chứ không phải là một người đi tiên phong.

Cô giáo Vera Gurevich nhớ lại: “Đến lớp 5, cậu ấy vẫn chưa tìm được chính mình nhưng tôi có thể cảm nhận được tiềm năng, năng lượng và cá tính đặc sắc ở cậu ấy. Tôi nhận thấy rằng, cậu ấy rất thích thú với ngôn ngữ. Cậu ấy học ngôn ngữ một cách dễ dàng. Cậu ấy có trí nhớ tốt và đầu óc rất tinh nhạy. Tôi cho rằng, điều gì đó tốt đẹp sẽ đến từ cậu bé này, vì thế tôi quyết định chú ý đến cậu ấy hơn, kéo cậu ấy ra khỏi sự lôi kéo của những cậu bé khác trên phố”.

Những năm 1970-1989:

Năm 1970, ông Vladimir Putin trở thành sinh viên chuyên ngành Luật của trường Đại học Quốc gia Leningrad và lấy bằng tốt nghiệp vào năm 1975. Vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, ông Putin theo học Trường KGB Số 1 ở thủ đô Moscow.

Ông Putin từng nói: “Thậm chí trước khi hoàn thành chương trình trung học, tôi đã muốn tham gia vào ngành tình báo. Tôi đã từng quyết định trở thành một thủy thủ nhưng sau đó lại muốn trở thành một người của ngành tình báo. Khi còn nhỏ, tôi muốn trở thành một phi công”.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Quốc gia Leningrad, ông Putin đến làm việc ở các cơ quan an ninh quốc gia. “Sự hiểu biết về KGB của tôi dựa vào những câu chuyện lý tưởng mà tôi nghe về ngành tình báo”, ông Putin kể lại.

Trong giai đoạn này, ông Putin đã có những thời gian làm việc ngắn ở cơ quan phản gián và được chú ý bởi các sĩ quan tình báo nước ngoài. Ông Putin từng được theo học khóa đào tạo đặc biệt ở thủ đô Moscow trước khi đến làm việc ở cơ quan tình báo có chi nhánh ở các thành phố lớn như Leningrad.

Năm 1984, ông học tại Trường Cao cấp của KGB (nay là Trường Tình báo đối ngoại), theo chuyên ngành các nước nói tiếng Đức.

Từ năm 1985 đến 1989: Ông sang công tác tại Đức. Đến cuối năm 1989, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà Hữu nghị Xô-Đức ở Dresden.

Những năm 1990-1999: Từ trợ lý của Hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Leningrad đến Quyền Tổng thống

Sau khi trở về Leningrad từ Đức năm 1990, Tổng thống Vladimir Putin trở thành trợ lý của Hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Leningrad phụ trách quan hệ quốc tế. Năm 1996, ông và gia đình chuyển đến thủ đô Moscow – chính từ đây sự nghiệp chính trị của ông Putin bắt đầu nở rộ và thăng hoa.

Tháng 8/1996, ông Putin trở thành Phó của ông Pavel Borodin, người đứng đầu Phủ Tổng thống Nga. Sau đó ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu Cơ quan kiểm soát chính của Phủ Tổng thống Liên bang, thay thế ông Aleksei Kudrin.

Tháng 7/1998, ông Putin lên làm Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang.

Tháng 3/1999 ông trở thành Thư ký Hội đồng An ninh Nga.

Tháng 8/1999, ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ. Người đích thân đề xuất ông Putin chính là Tổng thống Nga lúc đó – ông Boris Yeltsin.

Ông Putin sau đó nhớ lại: “Ông Yeltsin đã mời tôi đến gặp ông ấy và nói rằng ông ấy muốn trao vị trí Thủ tướng cho tôi… Khi đó, ông ấy không hề dùng đế từ ‘người kế nhiệm’ trong cuộc nói chuyện với tôi nhưng lại nói về việc ‘trở thành một thủ tướng với nhiều triển vọng’. Ông ấy nói rằng, nếu mọi việc tốt đẹp, ông ấy nghĩ điều đó là có thể”.

Ông Putin miêu tả thời gian làm trong văn phòng thủ tướng của ông là một trải nghiệm thú vị và đầy vinh dự. “Tôi đã nghĩ lúc đó là nếu tôi có thể thực hiện công việc suôn sẻ trong một năm thì đó sẽ là một sự khởi đầu tốt đẹp. Nếu tôi có thể làm điều gì đó để cứu nước Nga khỏi việc tan vỡ thì đó là điều tôi rất tự hào.”

Ngay trước khi năm mới 2000 đến, Tổng thống Boris Yeltsin đã đề nghị ông Putin trở thành quyền Tổng thống.

“Hai hay ba tuần trước thềm năm mới, ông Yeltsin đã gọi tôi đến văn phòng ông ấy và nói rằng ông ấy quyết định từ chức. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ phải trở thành Quyền Tổng thống”, ông Putin nhớ lại. Ông Putin miêu tả đó không phải là một quyết định dễ dàng trong bối cảnh phải đối mặt với “một gánh nặng rất lớn”.

Ngày 31/12/1999, ông Putin trở thành Quyền Tổng thống Liên bang Nga.

Những năm 2000-2008:

Ông Vladimir Putin được bầu làm Tổng thống Nga vào ngày 26/3/2000 và tái đắc cử chức tổng thống nhiệm kỳ 2 vào ngày 14/3/2004. Vào ngày 8/5/2008, ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nga.

Ông Putin chính thức được bầu làm Tổng thống Nga vào ngày 26/3/2000. Ông đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7/5/2000. Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Putin đã nói: “Chúng ta có những mục tiêu chung, chúng ta muốn nước Nga của chúng ta trở thành một quốc gia tự do, văn minh, hùng mạnh và thịnh vượng, một quốc gia mà các công dân có thể tự hào về nó và là một quốc gia được thế giới tôn trọng.” Ông Putin nói thêm rằng, ông sẽ chỉ đi theo con đường có lợi cho đất nước. “Có lẽ, sẽ không thể tránh được những sai lầm nhưng điều tôi có thể cam kết và cam kết chắc chắn là tôi sẽ làm việc một cách trung thực và công khai”.

“Tôi coi đó là nhiệm vụ thiêng liêng để đoàn kết người dân Nga, tập hợp họ để cùng phấn đấu vì những mục đích và nhiệm vụ chung, rõ ràng cũng như để nhắc họ nhớ mỗi ngày và mỗi giây rằng chúng ta có một Đất Mẹ, một Dân tộc và một Tương lai”.

Tổng thống Putin tái đắc cử nhiệm kỳ 2 vào ngày 14/3/2004. Ông phát biểu: “Các mục tiêu của chúng ta đã rất rõ ràng. Chúng ta muốn mức sống tăng cao và một cuộc sống thoải mái, tự do, an toàn. Chúng ta muốn có được một nền dân chủ trưởng thành và một xã hội văn minh phát triển. Chúng ta muốn củng cố vị thế của Nga trên trường quốc tế. Nhưng mục đích chính của chúng ta, tôi nhắc lại, là tăng cường đáng kể sự thịnh vượng và hạnh phúc của nhân dân”.

Kết thúc hai nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp, ngày 8/5/2008, ông Vladimir Putin tiếp tục được bầu làm Thủ tướng Nga.

“Nước Nga đã mạnh lên rất nhiều trong những năm gần đây. Chúng ta có đủ nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ và mục tiêu tham vọng hơn. Điều quan trọng là tận dụng một cách hiệu quả, thích hợp và mạnh mẽ những tiềm năng đã được tích tụ lâu nay của chúng ta. Về phần mình, tôi sẵn sàng nỗ lực hết sức để đạt được các mục tiêu đặt ra, đem đến những kết quả mới và ý nghĩa trên con đường tăng cường sự thịnh vượng và hạnh phúc cho người dân và đem đến một cuộc sống đáng sống cho các công dân Nga”.

Từ năm 2012-2018: Tiếp tục đưa nước Nga đi lên

Năm 2012: Ông Putin quay trở lại vị trí Tổng thống Nga và tiếp tục đưa nước Nga đi lên bất chấp những khó khăn liên tiếp mà nước này vấp phải trong cuộc đối đầu gay gắt với phương Tây hiện nay.

Năm 2018: Ông Putin giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử, tiếp tục nhiệm kỳ làm tổng thống Nga thêm 6 năm nữa.

Kiệt Linh (Info: Ngọc Hoa)


Ý kiến bạn đọc