Ukraine bất ngờ bắn tên lửa, Nga "toát mồ hôi lạnh"

17:09, 23/05/2018
|

(VnMedia) - Ukraine hôm qua (22/05) đã lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm các hệ thống tên lửa Javelin sau khi nhận được thứ vũ khí chết người này từ Mỹ.

Hình ảnh cuộc thử nghiệm tên lửa Javelin của Ukraine
Hình ảnh cuộc thử nghiệm tên lửa Javelin của Ukraine

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thông báo về vụ thử tên lửa Javelin đầu tiên của họ trên trang Twitter: "Cuối cùng, ngày này cũng đã đến. Tôi rất biết ơn (Mỹ)… về quyết định cứng rắn của nước này trong việc Ukraine cần phải được trang bị vũ khí”.

Các cuộc thử nghiệm đã diễn ra ở phía bắc Ukraine, cách xa khu vực xung đột ở miền đông Ukraine.

Javelin là một loại tên lửa chống tăng vác vai tối tân của Mỹ. Nó là loại tên lửa dẫn đường, tự dẫn đến mục tiêu. Tên lửa này thường dùng để tấn công phần bên trên các xe tăng, xe thiết giáp nhưng tên lửa này cũng có khả năng tấn công trực tiếp bằng cách bắn thẳng vào các tòa nhà hay các mục tiêu khác.

Với đầu dò hồng ngoại, tầm bắn của tên lửa Javelin là từ 50-2.500m và tốc độ bay của tên lửa khoảng 290m. Đầu đạn của tên lửa sử dụng loại nổ lõm. Tên lửa có chiều dài 1,1 mét, chiếu dài ống phóng là 1,2 mét với đường kính 127 mm. Tên lửa có trọng lượng 11,8 kg. Tên lửa được phóng từ ống phóng vác vai, nhưng động cơ tên lửa hoạt động khi ra khỏi ống phóng ở một khoảng cách nhất định để đảm bảo an toàn cho người bắn. Tổ bắn tên lửa loại này thường có hai người, trong đó một người bắn chính và một người phụ giúp. Tên lửa Javelin đã được sử dụng trong cuộc tấn công Iraq năm 2003, có hiệu quả cao trong việc phá hủy các xe tăng T-72 và Type 69 của Iraq.

Hồi cuối tháng Tư vừa rồi, Ukraine đã đón nhận những hệ thống tên lửa tối tân Javelin đầu tiên từ Mỹ. Thông tin này đã khiến Nga thực sự tức giận và nó cũng gây lo ngại cho nhiều quốc gia Châu Âu khác.

Mỹ vốn là một trong những đồng minh ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Kiev kể từ khi xảy ra vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và sau đó là cuộc nội chiến bùng phát ở miền đông Ukraine (vùng Donbass) khiến hơn 10.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên, quyết định của Mỹ trong việc cung cấp các vũ khí chết người cho Ukraine vẫn là điều nhạy cảm và Nga liên tục cảnh báo hành động của Mỹ sẽ gây bất ổn hơn nữa cho tình hình Ukraine thông qua việc kích động Kiev sử dụng vũ lực.

Không chỉ Nga phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine mà ngay cả cựu Tổng thống Barack Obama khi còn cầm quyền cũng không đồng ý với việc này. Các đồng minh khác của Mỹ là Pháp và Đức cũng phản đối việc cung cấp những tên lửa Javelin cho Kiev vì lo ngại bước đi này có thể thổi bùng ngọn lửa căng thẳng ở Ukraine.

Tuy nhiên, các cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ cuối cùng cũng đã thuyết phục được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Ukraine. Mặc dù vậy, Nhà lãnh đạo Mỹ không cho phép họ công khai nói về thỏa thuận này vì sợ làm cho người đồng cấp Vladimir Putin tức giận.

Thông tin về việc Ukraine bắt đầu thử nghiệm tên lửa Javelin chắc chắn sẽ khiến Moscow lo ngại. Nga tin rằng, Ukraine sẽ dùng thứ vũ khí chết người mà Mỹ cung cấp cho để làm leo thang căng thẳng ở miền đông Ukraine – nơi từng chứng kiến cuộc nội chiến ác liệt và đẫm máu giữa quân đội của Kiev và lực lượng ly khai. Đến nay, dù tình trạng bạo lực đã giảm đáng kể nhưng các vụ đụng độ ở miền đông Ukraine vẫn lác đác xảy ra.

Hơn 10.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng phát hồi tháng 4 năm 2014. Cuộc xung đột này là chiến trường “huynh đệ tương tàn” giữa các lực lượng trung thành với Kiev và phe ly khai ở miền đông Ukraine. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine còn chứng kiến cuộc đối đầu Đông - Tây nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Phương Tây do Mỹ dẫn đầu ủng hộ mạnh mẽ cho chính quyền Kiev trong khi Nga được cho là đứng về phía lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc