Tuyên bố sốc, Tổng thống Hàn Quốc liệu có khiến Triều Tiên tức giận nuốt lời?

17:11, 02/05/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa thẳng thừng bác bỏ khả năng rút quân Mỹ ra khỏi Hàn Quốc sau khi nước này ký được một hiệp ước hòa bình với Triều Tiên, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc – ông Kim Eui-kyeom cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Seoul hôm nay (02/05) khẳng định, vấn đề quân Mỹ đóng trên lãnh thổ Hàn Quốc không liên quan gì đến bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào mà Hàn Quốc ký được với Triều Tiên trong tương lai và rằng lực lượng Mỹ nên tiếp tục đóng ở Hàn Quốc dù có sự tồn tại của một thỏa thuận như vậy.

"Quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc là một vấn đề liên quan đến liên minh giữa Hàn Quốc và Mỹ. Vấn đề đó chẳng liên quan gì đến việc ký các hiệp ước hòa bình”, ông Kim Eui-kyeom – phát ngôn viên của Nhà Xanh (Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc), dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in cho biết.

Đây là câu trả lời của Nhà Xanh trước những câu hỏi của giới báo chí, truyền thông về một bài viết được đăng tải trên báo chí hồi đầu tuần này của một cố vấn tổng thống cũng là một học giả của Hàn Quốc – ông Moon Chung-in. Trong bài viết đó, ông Moon Chung-in đã nói rằng, sẽ khó để có thể tìm được lý do cho sự hiện diện của lực lượng quân sự Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc nếu một hiệp ước hò bình được ký kết sau khi hai miền liên Triều tiến hành hội nghị thượng đỉnh lịch sử hồi tuần trước nhằm tìm cách chấm dứt cuộc xung đột Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo lời một quan chức khác trong văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói với với giới báo chí sáng nay, Seoul vẫn muốn lực lượng Mỹ đóng tại lãnh thổ Hàn Quốc bởi đội quân này đóng một vai trò trung gian quan trọng trong các cuộc đối đầu quân sự giữa Hàn Quốc với các nước láng giềng lớn như Trung Quốc và Nhật Bản.

Phát ngôn viên Kim cho biêt,s cố vấn tổng thống Moon Chung-in đã được yêu cầu không làm phức tạp hay gây hiểu nhầm đối với lập trường của Tổng thống trong vấn đề quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc.

Mỹ hiện đang duy trì một lực lượng khoảng 28.500 quân đóng tại Hàn Quốc. Triều Tiên từ lâu luôn đòi quân Mỹ rút đi và coi đó là một trong những điều kiện để Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân.

Tuy nhiên, trong tuyên bố được đưa ra hồi tuần trước của Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, hai nhà lãnh đạo này đã không đả động gì đến việc Mỹ phải rút quân khỏi Hàn Quốc. Ông Kim và ông Moon cam kết sẽ hợp tác với nhau để thực hiện “tiến trình phi hạt nhân hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.

Quân Mỹ đã đóng trên lãnh thổ Hàn Quốc từ thời Chiến tranh Triều Tiên – một cuocj chiến kết thúc năm 1953 chỉ bằng một thỏa thuận ngừng bắn. Vì chưa có một hiệp ước hòa bình nên hai miền liên Triều về nguyên tắc vẫn đang có chiến tranh với nhau.

Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim đã khẳng định họ muốn đặt dấu chấm hết chinsht hức cho cuộc chiến tranh Triều Tiên đồng thời cam kết sẽ “không có thêm bất kỳ cuộc chiến tranh nào” trên bán đảo Triều Tiên.

Không rõ những phát biểu mới nhất của phía Seoul có làm ảnh hưởng gì đến tiến trình và động lực đầy tích cực đang diễn ra trong quá trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân và tên lửa nghiêm trọng trên bán đảo Triều Tiên hay không.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền liên Triều hồi cuối tháng Tư, chưa bao giờ người ta lại có nhiều hy vọng về một cái kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên kéo dài dai dẳng bao thập kỷ qua. Con đường tương lai chứa đựng nhiều kỳ vọng này tiếp tục mở ra khi phía Mỹ và Triều Tiên đều đang tích cực chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử nữa, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này hoặc tháng sau.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc