Trung Quốc lần đầu tung máy bay ném bom, khuấy đảo Biển Đông

16:12, 21/05/2018
|

(VnMedia) - Trung Quốc cho biết, nước này vừa lần đầu tiên đưa máy bay ném bom tầm xa đến Biển Đông. Đây là động thái mới nhất trong một loạt động thái quân sự gây bất bình của Trung Quốc gần đây ở Biển Đông. Diễn biến này có nguy cơ làm nóng lại những tranh chấp trong khu vực.

Máy bay ném bom của Trung Quốc
Máy bay ném bom của Trung Quốc

Lực lượng Không quân Trung Quốc thông báo, hồi cuối tuần vừa rồi họ đã cho triển khai một loạt máy bay ném bom đến các đảo và bãi đá ở Biển Đông như một phần của cuộc tập trận ở khu vực tranh chấp.

Tuyên bố được phát đi của Không quân Trung Quốc cho biết: "Một sư đoàn của Lực lượng Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLAAF) gần đây đã cho các máy bay ném bom như H-6K tiến hành các hoạt động huấn luyện cất cánh và hạ cánh trên những hòn đảo và bãi đá ở Biển Đông nhằm tăng cường năng lực ‘vươn ra toàn bộ lãnh thổ, có thể thực hiện các cuộc tấn công vào bất kỳ thời điểm nào và mọi hướng”.

Trung Quốc không tiết lộ địa điểm chính xác diễn ra cuộc diễn tập nói trên.

Động thái quân sự mới nhất nói trên của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này gần đây đang gây bất bình trong khu vực nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung vì một loạt các bước đi, đặc biệt là các bước đi quân sự, ở Biển Đông với mục đích rõ ràng là nhằm quân sự hóa vùng biển này và tiến tới độc chiếm khu vực.

Mới đây nhất, Trung Quốc đã ngang nhiên và trắng trợn bố trí tên lửa tại các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – một hành động mà Việt Nam đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc rút ngay tên lửa ra khỏi khu vực.

Mỹ cũng đã bày tỏ sự quan ngại với Trung Quốc về hành động quân sự hóa nói trên của nước này ở Biển Đông đồng thời cảnh báo sẽ có hậu quả trước mắt và lâu dài cho hành động của Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc còn có một loạt hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Trung Quốc đã triển khai thiết bị gây nhiễu tại đá Vành Khăn và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc còn cho tàu You Lian Tuo 9 tiến hành thi công dưới nước và tổ chức đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 6 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tất cả những hoạt động trên đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đi ngược lại với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động nói trên, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không có các hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.

Trung Quốc đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc