Tổng thống Syria Assad bất ngờ nhận cảnh báo ớn lạnh chưa từng có

11:05, 08/05/2018
|

(VnMedia) - Một Bộ trưởng Israel đã không ngần ngại lên tiếng đe dọa sẽ lấy đi tính mạng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vì mối quan hệ đồng minh chiến lược của ông này với Iran – nước đang sát cánh bên Damascus trong suốt cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở Syria.

Tổng thống Assad bắt tay với các binh sĩ Syria
Tổng thống Assad bắt tay với các binh sĩ Syria

"Nếu Tổng thống Bashar Assad tiếp tục cho phép người Iran hoạt động vươn tầm ra bên ngoài Syria thì đó sẽ là sự kết thúc đối với ông ta, kết thúc với chính quyền của ông ta”, Bộ trưởng Năng lượng Israel và thành viên nội các Israel – ông Yuval Steinitz mới đây đã cảnh báo như vậy trên tờ tin tức Ynet trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày hôm qua (07/05).

"Nếu ông Assad cho phép Iran biến Syria thành căn cứ hoạt động nhằm vào chúng tôi, để tấn công chúng tôi từ đất của Syria thì ông ấy nên biết rằng, điều đó sẽ là sự báo hiệu cho dấu chấm hết cho chính ông ta”, Bộ trưởng Steinitz nhấn mạnh thêm.

Trong khi Israel không có mối quan hệ chính thức với Iran – nước bị cáo buộc bí mật chế tạo vũ khí hạt nhân và tài trợ cho các tổ chức khủng bố, Nhà nước Do Thái duy trì mối quan hệ tiếp xúc thường xuyên với Nga - đồng minh nước ngoài chính của Tổng thống Assad. Bộ trưởng Steinitz ca ngợi các cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng, thỉnh thoảng “có những xung đột về mặt lợi ích” giữa Nga và Israel nhưng “thường là lợi ích của chúng tôi trùng nhau."

"Tuy nhiên, tất cả mọi người nên hiểu rằng, có những thứ chắc chắn sẽ là là lằn ranh đỏ đối với chúng tôi. Nếu bất kỳ ai đó duy trì sự tồn tại cho ông Assad, họ nên bảo ông ấy ngăn chặn những cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào Israel”, ông Steinitz nhấn mạnh đồng thời thêm rằng, ông biết không có “đề xuất cụ thể” nào về việc giết hại Nhà lãnh đạo Syria.

Israel và Iran từ lâu đã coi nhau như kẻ thù không đội trời chung. Israel luôn coi Iran là một mối đe dọa chiến lược bởi nước CH Hồi giáo này sở hữu một chương trình tên lửa hiện đại và một chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Giới lãnh đạo Iran lại thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Israel ra khỏi bản đồ thế giới.

Israel gần đây đặc biệt lo ngại về sự can thiệp ngày một sâu của Iran vào chiến trường Syria. Cụ thể, Iran đã hỗ trợ đắc lực cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy và các nhóm khủng bố.

Trong thời gian qua, Không quân Israel liên tục tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ của nước láng giềng Syria với mục đích được tuyên bố là để phá hủy đoàn xe chở vũ khí cho nhóm Hezbollah. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cùng với Nga, Iran đã giúp Damascus đảo ngược thế trận và đang tiến ngày một gần đến chiến thắng toàn diện. Với diễn biến như vậy, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria. Đây là viễn cảnh mà Israel lo ngại nhất.

Israel từ lâu đã vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria và để những lực lượng trên tránh xa khu vực Cao nguyên Golan sau khi họ đã giúp quân của Tổng thống Bashar al-Assad giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy được người Sunni dẫn đầu ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc