Tổng thống quyền lực Putin làm nên sự vĩ đại của nước Nga

10:16, 23/05/2018
|

(VnMedia) - Gần một nửa người Nga coi đất nước của họ là một cường quốc lớn của thế giới và họ tin rằng Tổng thống Vladimir Putin, lực lượng quân sự và tinh thần của người dân là những nguồn lực chính tạo ra sự vĩ đại đó. Đây là kết quả của một cuộc thăm dò dư luận vừa được công bố.

Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

Cuộc thăm dò được tiến hành hồi cuối tháng Tư bởi cơ quan thăm dò ý kiến công chúng của nhà nước Nga – VTSIOM. Theo kết quả thu được, số người dân Nga nghĩ rằng đất nước họ có thể được xem là một cường quốc lớn của thế giới là 49%, giảm so với con số 57% của giai đoạn cách đây một năm.

Tuy nhiên, khoảng 1/3 trong số những người được hỏi đã trả lời rằng, họ chờ đợi Nga trở thành một cường quốc hàng đầu của thế giới trong vòng từ 10 đến 15 năm tới. Ngược lại, 11% người dân tin rằng đất nước họ sẽ không bao giờ đạt đến cấp độ của những nước phát triển hàng đầu thế giới.

Khi các nhà thăm dò dư luận hỏi người Nga câu hỏi theo họ điều gì khiến nước Nga trở nên mạnh mẽ và được tôn trọng, 26% cho rằng đó là lực lượng quân đội hùng mạnh được trang bị vũ khí thiện chiến của Nga, 22% chọn “tinh thần và ý chí quật cường của nhân dân Nga” trong khi 17% người dân tin rằng sự thành công của nước Nga hiện tại là nhờ vào “Tổng thống tài giỏi và quyền lực” Vladimir Putin.

Khi được hỏi về những thành tựu lớn mà Nga đạt được trong những thập kỷ qua, 18% người dân xứ sở Bạch Dương cho rằng, đó là sự phát triển và cải cách của lực lượng quân sự Nga, 12% chọn sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea, và 8% nhắc đến sự kiện Thế Vận hội Olympics 2014 ở Sochi. Tuy nhiên, có đến 37% người dân Nga trả lời, họ không thể kể ra được bất kỳ thành công lớn nào của đất nước trong những năm gần đây.

Một cuộc thăm dò khác cũng do VTSIOM thực hiện hồi tháng Tư đã cho kết quả, có đến 83% người dân Nga cảm thấy họ đang sống hạnh phúc. Khi những người “hạnh phúc” được hỏi điều gì làm cho họ hài lòng, 30% cho biết, đó là gia đình của họ, 16% trả lời là do sức khỏe của họ tốt, 14% chọn công việc tốt và 13% nói về con cái của họ. Chỉ 7% người dân Nga không hài lòng với cuộc sống của họ và đổ lỗi đó là do các vấn đề liên quan đến vật chất.

Theo kết quả một cuộc thăm dò riêng rẽ khác được trung tâm thăm dò dư luận Levada thực hiện, 86% người Nga thể hiện sự miễn cưỡng, không muốn tham gia vào các cuộc biểu tình, 75% người được hỏi trả lời họ không mong muốn người khác tiến hành biểu tình để thể hiện sự bất mãn, không hài lòng về việc gì. Chỉ có 8% người Nga cho biết, họ sẵn sàng tiến hành biểu tình, giảm từ 13% so với năm 2017.

Việc người Nga chọn Tổng thống Putin là một trong ba nhân tố chính làm nên sự vĩ đại của nước Nga là điều không có gì bất ngờ bởi kể từ khi bước vào chính trường, ông Putin liên tiếp giữ vị trí đứng đầu trong danh sách những chính khách được yêu mến nhất xứ sở Bạch Dương. Tỉ lệ ủng hộ ông cũng luôn ở con số rất cao. Mới đây, ông Putin tiếp tục được người dân tin tưởng chọn làm người dẫn dắt đất nước họ. Và như vậy, ông Putin sẽ làm Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4, thêm 6 năm nữa. Điều gây bất ngờ là ông Putin đã giành chiến thắng ngay trong vòng đầu của cuộc bầu cử diễn ra hôm 18/3 với kết quả xô đổ mọi kỷ lục.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, với 99,84% số phiếu được kiểm, Tổng thống Putin đã giành số phiếu ủng hộ ở mức kỷ lục là 76,66%. Ông Putin đã giành được nhiều phiếu ủng hộ hơn so với cuộc bầu cử năm 2012 (63.6%) và phá kỷ lục của chính ông năm 2004 (71,31%). Ông Putin đã giành được số phiếu ủng hộ kỷ lục không chỉ với riêng ông này mà trong tất cả các cuộc bầu cử gần đây của Nga.

Kiệt Linh (theo RT)


Ý kiến bạn đọc