Sợ Kim Jong Un "chơi xỏ" Donald Trump, Mỹ bất ngờ tung cảnh báo sắc lạnh

07:31, 23/05/2018
|

(VnMedia) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa mới đây đã lên tiếng cảnh báo Triều Tiên đừng tìm cách “chơi” Tổng thống Donald Trump – người sẵn sàng “bỏ đi” khỏi bàn đàm phán nếu cuộc họp thượng đỉnh dự kiến với Chủ tịch Kim Jong Un thất bại.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon
Tổng thống Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon

"Sẽ là một sai lầm to lớn cho ông Kim Jong Un khi nghĩ rằng ông ta có thể chơi Tổng thống Donald Trump”, ông Pence hồi đầu tuần này đã nói như vậy với hãng tin Fox News đồng thời nói thêm rằng Nhà lãnh đạo Mỹ không nghĩ đến các mối quan hệ công chúng mà “nghĩ về hòa bình”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Donald Trump ở Washington trong ngày hôm nay để bàn về việc duy trì kế hoạch thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên ở Singapore trong tháng Sáu tới trong bối cảnh quan ngại gia tăng về khả năng Washington sẽ không thể ký được một thỏa thuận phi hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Cuộc gặp giữa ông Trump và người đồng cấp Moon đã được lên kế hoạch từ trước với mục đích nhằm điều chỉnh các chi tiết trong kế hoạch Tổng thống Trump nên tiếp cận như nào với ông Kim Jong Un trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Tuy nhiên, chuyến thăm lần này của ông Moon đến Mỹ lại phải tập trung vào những biến động bất ngờ vừa xảy ra trong quan hệ liên Triều khi Bình Nhưỡng hủy bỏ cuộc gặp cấp cao với Seoul và đe dọa rút khỏi cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ sắp tới.

Lời cảnh báo mới nhất vừa được ông Pence đưa ra phản ánh nỗi quan ngại của giới chức Mỹ về viễn cảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đang “chơi trò” với Tổng thống Trump.

Trước đó, Tổng thống Trump đã không giấu nổi nỗi quan ngại về khả năng cuộc gặp này biến thành một “vố bẽ mặt về chính trị”. Vì thế, ông này bắt đầu tham vấn ý kiến của các cố vấn về việc liệu ông có nên xúc tiến cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong Un hay không, tờ New York Times đưa tin.

Tờ New York Times dẫn lời các quan chức trong chính quyền Mỹ cho hay, Tổng thống Trump vừa ngạc nhiên vừa tức giận trước việc Bình Nhưỡng mới đây rút khỏi lời đảm bảo ban đầu về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau khi nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Bình Nhưỡng vừa tuyên bố, Triều Tiên sẽ không bao giờ “trao đổi năng lực vũ khí hạt nhân để lấy viện trợ kinh tế”.

Ông Trump được cho là đã gặp gỡ với các cố vấn hồi cuối tuần trước để hỏi họ xem liệu có phải là hành động khôn ngoan khi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với đối tác Triều Tiên. Ông Trump còn điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để hỏi lý do tại sao Bình Nhưỡng lại đưa ra tuyên bố đầy bất ngờ, đi ngược lại với những lời đảm bảo mà Chủ tịch Kim Jong Un đưa ra trong các cuộc gặp riêng trước đó không lâu.

Giới phân tích dự đoán, trong cuộc gặp lần này, Tổng thống Moon sẽ phải đối mặt với những câu hỏi từ Tổng thống Mỹ về việc liệu có phải Nhà lãnh đạo Hàn Quốc và chính quyền của ông do quá mong muốn đạt được tiến bộ trong quan hệ với Triều Tiên mà đã thổi phồng lên về sự sẵn sàng của chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un trong việc tiến hành đàm phán từ bỏ vũ khí hạt nhân.

"Có vẻ như chính quyền ông Moon đã nói quá lên về sự sẵn sàng của Triều Tiên trong việc ký kết một thỏa thuận. Ông Moon có thể sẽ phải đau đầu về chuyện này”, ông Robert Kelly – một giáo sư về khoa học chính trị ở trường Đại học Busan của Hàn Quốc, đã nhận định như vậy về cuộc gặp giữa ông Moon và người đồng cấp Trump.

Những diễn biến mới nhất đang diễn ra khiến hy vọng từng dấy lên về viễn cảnh tháo gỡ được một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất thế giới đang ngày càng nhỏ dần.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc