Phụ nữ ở Saudi Arabia sắp được phép lái xe

21:05, 08/05/2018
|

Người đứng đầu Tổng cục Giao thông vận tải Saudi Arabia Mohammed al-Bassami ngày 8/5 cho biết phụ nữ tại vương quốc này sẽ được phép lái xe kể từ ngày 24/6 tới.

 

Một người phụ nữ Saudi thực hành lái xe. Ảnh: AFP

 

Trong một tuyên bố, ông al-Bassami nêu rõ "tất cả các quy định để phụ nữ tại Saudi Arabia bắt đầu lái xe đã được thiết lập". Theo đó, phụ nữ Saudi Arabia từ 18 tuổi trở lên sẽ được đăng ký lấy bằng lái xe. Các trường dạy lái xe cho phụ nữ đã được lập ra trên khắp 5 thành phố của vương quốc. Giáo viên dạy lái xe bao gồm những phụ nữ Saudi Arabia đã được cấp bằng lái xe ở nước ngoài. Những người có bằng lái xe của nước ngoài sẽ được phép đăng ký bằng lái trong nước theo quy trình riêng, bao gồm việc đánh giá kỹ năng lái.
 

Tháng 9/2017, Saudi Arabia đã công bố một sắc lệnh hoàng gia chấm dứt lệnh cấm phụ nữ lái xe áp dụng trong nhiều thập kỷ. Động thái này nằm trong hàng loạt quyết định cải cách của Chính phủ Saudi Arabia, trong đó kế hoạch cải cách mang tên Tầm nhìn 2030 của Thái tử Mohammed bin Salman hướng tới việc tăng tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động lên gần 1/3 so với mức 22% hiện nay. Việc cho phép phụ nữ lái xe giúp họ năng động hơn khi tham gia lực lượng lao động.
 

(theo TTXVN/Báo Tin tức)

 


Ý kiến bạn đọc