Nhận tối hậu thư sắc lạnh, Assad sẽ lật mặt với đồng minh thân thiết?

07:31, 12/05/2018
|

(VnMedia) - Israel hôm qua (11/5) đã gửi lời cảnh báo sắc lạnh đến chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, theo đó, Syria được yêu cầu phải “loại bỏ người Iran” nếu không muốn phải đối mặt với những cuộc tấn công quy mô lớn của Nhà nước Do Thái nhằm vào lực lượng Iran trên lãnh thổ Syria.

Hình ảnh cuộc đối đầu trực diện mới nhất giữa Iran và Israel ở Cao nguyên Golan những ngày qua
Hình ảnh cuộc đối đầu trực diện mới nhất giữa Iran và Israel ở Cao nguyên Golan những ngày qua

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã gửi lời cảnh báo trên đến Damascus đúng một ngày sau khi Israel phát động “Chiến dịch House of Cards” - phái hàng loạt chiến đấu cơ đi đánh vào 70 mục tiêu trên khắp lãnh thổ Syria để đáp trả thứ mà họ gọi là một cuộc tấn công của Iran nhằm vào Cao nguyên Golan.

“Họ không phải là đang giúp các bạn, họ chỉ đang gây ra tổn thất và sự hiện diện của họ chỉ gây ra các vấn đề cũng như tổn thất”, Bộ trưởng Lieberman đã nói như vậy về sự hiện diện của các lực lượng Iran trên lãnh thổ Syria trong chuyến đi thị sát ở Cao nguyên Golan. “Hãy loại bỏ người Iran và có thể, điều đó sẽ giúp các bạn có một cuộc sống khác”, người đứng đầu quân đội của Israel kêu gọi.

Trong khi đó, Iran bác bỏ cáo buộc cho rằng các lực lượng của họ đứng đằng sau trận tấn công bằng rocket diễn ra vào rạng sáng ngày 10/05 nhằm vào Israel ở Cao nguyên Golan. Tehran cáo buộc ngược lại rằng, Nhà nước Do Thái đã tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào lãnh thổ Syria dựa trên “các lý do được tạo dựng lên và vô căn cứ”.

Damascus chưa có bất kỳ phản ứng gì trước lời cảnh báo sắc lạnh mà Israel vừa đưa ra. Tuy nhiên, Syria được tin là sẽ không dễ dàng phá bỏ quan hệ với Iran – một trong hai đồng minh nước ngoài quan trọng hàng đầu của họ.

Iran cùng với Nga vốn là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài gần 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, Israel lại cực kỳ lo sợ viễn cảnh chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong cuộc nội chiến ở Syria, Không quân Israel liên tục tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ của nước láng giềng kể từ khi cuộc xung đột ở đây bùng phát. Israel thường phát động các cuộc tấn công vào Syria với mục đích được tuyên bố là để phá hủy đoàn xe chở vũ khí cho nhóm Hezbollah – lực lượng mà Nhà nước Do Thái coi là đội quân ủy quyền của Iran.

Tuy nhiên, những ngày qua chứng kiến cuộc đối đầu trực diện giữa Israel và Iran ở chiến trường Syria chứ không phải là cuộc đối đầu giữa Israel với các lực lượng được Iran hậu thuẫn.

Tình trạng bạo lực gia tăng giữa Iran và Israel ở khu vực Cao nguyên Golan diễn ra trong bối cảnh Tehran đang thực hiện một chiến dịch tấn công ngoại giao phức tạp nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân quan trọng vừa bị Tổng thống Mỹ Donald Trump thẳng tay xé bỏ.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm nay (12/05) sẽ thực hiện một chuyến công du lớn đến ba nước Trung Quốc, Nga và Bỉ để gặp gỡ các thành viên còn lại của thỏa thuận hạt nhân với mục đích kêu gọi họ không khuất phục trước áp lực của Mỹ và ngừng giao dịch thương mại với Iran. 

“Ngoại trưởng Iran đã được giao nhiệm vụ thực hiện những biện pháp cần thiết để có được sự đảm bảo từ những bên còn lại của thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như các đối tác khác của Iran”, chính phủ Iran cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố trên còn cảnh báo, thậm chí kể cả khi Bộ trưởng Zarif đang thực hiện chuyến công du ngoại giao thì Iran vẫn đang thực hiện các bước chuẩn bị để có thể nối lại hoạt động làm giàu uranium “ở cấp độ công nghiệp”.

Iran đang tìm cách có được sự đảm bảo từ các công ty của Châu Âu, Nga và Trung Quốc về việc họ sẽ tiếp tục giao dịch làm ăn với Iran kể cả khi phải đối mặt với lời đe dọa của Mỹ về việc những công ty đó có thể bị Mỹ trừng phạt.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc