Nhăm nhe tung "đòn F-35", Mỹ khiến Trung Quốc sống trong sợ hãi?

07:21, 22/05/2018
|

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan vừa tiết lộ một thông tin có thể khiến Trung Quốc bất bình và phẫn nộ. Theo đó, Mỹ đang có ý định cung cấp cho VLT Đài Loan những chiếc chiến đấu cơ có sức mạnh khủng khiếp – F-35.

Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35

Bộ trưởng Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay, họ đang đàm phán với phía Mỹ để mua những tiêm kích tàng hình tối tân F-35.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Liberty Times, Bộ trưởng Quốc phòng VLT Đài Loan Yen Teh-fa đã nhận được câu hỏi về việc liệu Đài Loan có chính thức đề nghị Mỹ bán cho những chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35 và xe tăng M1 hay không. Trả lời câu hỏi trên, ông Yen cho biết: “Tôi có thể xác nhận là quá trình đàm phán đang diễn ra”. Thông tin vừa được Bộ trưởng Quốc phòng VLT Đài Loan tiết lộ này đã được đăng trên tờ Liberty Times của Đài Loan.

Bộ trưởng Yen sau đó còn nói rõ thêm rằng: “Mặc dù chúng tôi đã tiến hành đối thoại với giới chức Mỹ nhưng họ chưa đưa ra một kết luận chắc chắn. Các quan chức Mỹ đang đánh giá tình hình và họ có thể có những quan ngại riêng về chi phí cao hay các cân nhắc khác”. Vì thế, có vẻ như là Đài Loan chưa chính thức đề nghị mua F-35 nhưng có ý định làm như vậy nếu Mỹ để ngỏ khả năng bán những chiếc chiến đấu cơ tối tân cho hòn đảo này.

Đài Loan được cho là đang rất mong muốn mua được những phiên bản F-35B. Đó là phiên bản dành cho lực lượng thủy quân lục chiến với khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL). Bộ trưởng Quốc phòng VLT Đài Loan đã bóng gió nói đến tầm quan trọng của những chiếc F-35, nói rằng “những yêu cầu về hoạt động của Không lực đòi hỏi cần phải có phi đội chiến đấu cơ thế hệ mới sở hữu khả năng tàng hình, có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và có khả năng chiến đấu vượt xa ngoài tầm nhìn”. F-35B có thể đáp ứng tất cả những đòi hỏi đó.

Đài Loan tin rằng, sở hữu những chiếc máy bay như F-35 có ý nghĩa với họ trong bối cảnh Trung Quốc đang chĩa khoảng 1.500 tên lửa đạn đạo về phía Đài Loan. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi RAND Corporation, Bắc Kinh sẽ chỉ cần 155 tên lửa đạn đạo để phá hủy toàn bộ các đường băng ở Đài Loan – những đường băng đủ dài cho các chiến đấu cơ thông thường cất cánh. Ngược lại, những chiếc chiến đấu cơ như F-35B có thể nhanh chóng phân tán đi trong trường hợp chiến tranh xảy ra. Điều này sẽ giúp chúng không bị phá hủy trên mặt đất. Những chiếc F-35B cũng có thể hoạt động từ các đường băng thương mại, đường băng ngắn hơn hay từ các khu vực khác ở Đài Loan nếu các đường băng quân sự bị phá hủy trong loạt bắn đầu tiên khi một cuộc chiến bùng lên.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không. Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga - một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Tuy nhiên, dự án phát triển F-35 cũng là dự án vũ khí gây tranh cãi nhất, là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ và cũng lắm trục trặc.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Lần nào, Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì lần đó họ đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Thông tin về việc Mỹ có thể bán chiến đấu cơ F-35 cho Đài Loan chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này. Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc