Nga vừa hứng tổn thất trên chiến trường Syria

16:19, 03/05/2018
|

(VnMedia) - Một chiếc chiến đấu cơ Su-30SM của Nga vừa rơi ở Syria, khiến cả hai phi công trên máy bay đều thiệt mạng. Đây là thông tin vừa được Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày hôm nay (03/05).

Hình ảnh chiến đấu cơ Su-30SM của Nga rơi xuống biển
Hình ảnh chiến đấu cơ Su-30SM của Nga rơi xuống biển

Chiếc máy bay chiến đấu của Nga đã rơi ở Biển Địa Trung Hải ngay sau khi vừa cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo tuyên bố được phát đi từ phía Nga, “một chiếc chiến đấu cơ Su-30SM đã rơi ở Biển Địa Trung Hải lúc khoảng 9h45 sáng ngay theo giờ Moscow (tức 13h45 theo giờ Hà Nội) khi vừa tăng tốc sau cú cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim. Cả hai phi công đã thiệt mạng trong lúc nỗ lực tìm cách cứu chiếc máy bay cho đến giây phút cuối cùng”.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, chiếc máy bay của họ không hề bị bắn. “Theo những thông tin sơ bộ ban đầu, khả năng nguyên nhân của vụ tai nạn là do máy bay đâm vào một con chim”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Cụ thể, một con chim được cho là đã đâm vào động cơ của máy bay.

Lần gần đây nhất xảy ra một vụ tai nạn máy bay của Nga ở Syria là vào tháng Ba khi một chiếc máy bay vận tải quân sự An-26 bị rơi trong quá trình hạ cánh ở căn cứ không quân Hmeymim, khiến 33 hành khác cùng với 6 thành viên phi hành đoàn tử nạn.

Su-30SM là loại máy bay chiến đấu đa năng được phát triển từ dòng máy bay Su-30MK do Sukhoi sản xuất. Máy bay được trang bị hai động cơ kiểm soát vector lực đẩy hai chiều AL-31FP, có tổng lực đẩy lên tới 25.000 kg, giúp máy bay có thể đạt được vận tốc Mach 2 (2.100 km/h). Tầm hoạt động của Su-30SM lên tới 3.000 km và có thể mang theo 8 tấn vũ khí.

Chiến đấu cơ này sở hữu khả năng cơ động và không chiến linh hoạt cao. Su-30SM có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền và trên biển, cũng có thể thực hiện các sứ mệnh cảnh báo sớm và chống tác chiến điện tử, thậm chí có thể là một máy bay kiểm soát và chỉ huy trong phi đội máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ chung.

Sức mạnh của chiến đấu cơ Su-30SM gần đây đã được kiểm chứng trên chiến trường ở Syria. Su-30 SM là một trong những chiến đấu cơ thiện chiến đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến của Nga ở chiến trường Syria.

Nga đã cho 210 loại vũ khí vào thử lửa trên chiến trường Syria. Ông Sergei Chemezov – người đứng đầu tập đoàn Rostech tự tin khẳng định, nhiều trong số vũ khí của Nga đã thể hiện sức mạnh vượt trội so với phiên bản cùng loại của Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU).

Chiến trường khốc liệt Syria trong những năm qua đã trở thành nơi thử nghiệm của nhiều loại vũ khí mới của Nga. Giới chức Moscow hoàn toàn không che giấu điều này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu từng tuyên bố, trong khi mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria là ngăn chặn sự đổ vỡ của nước đồng minh, thì đây cũng là cơ hội để Moscow đưa các vũ khí mới của Nga vào “thử lửa” trên trận địa thực sự ở Syria.

Trong số các hệ thống vũ khí được “thử lửa” ở Syria có chiến đấu cơ Su-30SM, Su-34; trực thăng Mi-28N, Ka-52; tên lửa hành trình Kalibr và nhiều loại vũ khí khác. Theo tổng kết được Bộ trưởng Shoigu đưa ra hồi năm ngoái, 10 trong số 162 vũ khí được Nga thử nghiệm trên chiến trường Syria đến thời điểm đó đã bộc lộ một số sai sót chưa từng xuất hiện trong những cuộc thử nghiệm tại các khu thử ở Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định ngừng mua những vũ khí lỗi đó và yêu cầu các nhà sản xuất sửa lỗi.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc