Mỹ phải "đầu hàng" trước hệ thống S-400 của Nga?

17:04, 01/05/2018
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang tìm cách để tránh xung đột với các đồng minh của Mỹ - những nước đang mua thiết bị quân sự từ Nga. Để làm được điều này, ông Mattis kêu gọi giới nghị sĩ Mỹ nới lỏng các quy định về trừng phạt nhằm vào những nước mua vũ khí của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis đã nói rằng, cần phải thêm vào Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) điều khoản về “những trường hợp ngoại lệ liên quan đến an ninh quốc gia”. Ông Mattis lập luận rằng, việc Mỹ tránh các cuộc xung đột với đồng minh liên quan đến vấn đề mua vũ khí của Nga là lợi ích lâu dài của nước Mỹ.

"Có những quốc gia trên thế giới đang tìm cách tránh những vũ khí và hệ thống có nguồn gốc từ Nga trước đây”, ông Mattis cho biết, nói thêm rằng những nước đó vẫn dựa vào Moscow để nâng cấp các hệ thống hiện nay bằng công nghệ mới.

"Chúng ta chỉ cần nhìn đến Ấn Độ, Việt Nam và mộ số nước khác để thừa nhận rằng, cuối cùng chúng ta sẽ phải trừng phạt chính bản thân mình", Bộ trưởng Quốc phòng Mattis nói.

Một sự sửa đối đối với CAATSA sẽ có thể có ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này gần đây vừa ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga – loại vũ khí được miêu tả là “sát thủ diệt F-35” của Mỹ. F-35 được trông mong sẽ là thứ vũ khí thống trị trong các chiến dịch không quân của Mỹ trong những thập kỷ sắp tới.

Nếu không có sự sửa đổi đối với CAATSA, Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh của NATO, có thể sẽ phải chịu sự trừng phạt từ Bộ Tài chính Mỹ. Và Ấn Độ cũng có thể như vậy nếu nước này hoàn tất hợp đồng mua S-400 của Nga trong thời gian tới.

Washington đang rất tức giận trước việc đồng minh Ankara mua các hệ thống S-400 của Nga. Giới chức Mỹ gần đây liên tục cảnh báo, đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ về hậu quả, về sự trừng phạt nếu tiếp tục thúc đẩy hợp đồng mua S-400 của Moscow. Mới đây nhất, hôm 27/4, tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ rằng, Mỹ quan ngại sâu sắc trước quyết định của Ankara trong việc mua các hệ thống tên lửa đất đối không tối tân S-400 của Nga. Tuy nhiên, mọi lời cảnh báo và đe dọa của Mỹ không làm Ankara dao động trong quyết tâm có được những hệ thống phòng không cực mạnh của Nga.

Với việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang có động thái vận động một lập trường dịu nhẹ đối với việc các đồng minh mua vũ khí của Nga, có vẻ như Washington đã phải chịu lùi bước trong vấn đề này.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc