Mỹ đưa ra lời hứa đặc biệt gì khiến Chủ tịch Kim Jong Un bị khuất phục?

15:58, 15/05/2018
|

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi cuối tuần vừa rồi tiết lộ, Mỹ chuẩn bị đưa ra lời hứa đảm bảo về an ninh cho Triều Tiên và không tìm cách thay đổi chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un cùng với những khoản đầu tư hậu hĩnh để đổi lấy việc Bình Nhưỡng đưa ra lựa chọn chiến lược là từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sắp có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sắp có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử

Cái giá mà Mỹ đưa ra cho việc bình thường hóa quan hệ song phương với Triều Tiên là một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, được xác nhận đầy đủ và không thể đảo ngược. Đây là cái giá mà Bình Nhưỡng trước đây không bao giờ chấp nhận bởi họ luôn coi vũ khí hạt nhân là thứ vũ khí tối thượng nhằm đảm bảo cho sự tồn tại của chính quyền Triều Tiên.

Tuy nhiên, tình thế hiện nay đã khác khi cả hai nước Mỹ và Triều Tiên đều đang thực hiện chiến dịch “quyến rũ” lẫn nhau. Viễn cảnh Mỹ đưa ra những lời hứa đặc biệt liên quan đến vấn đề an ninh và sự thay đổi chính quyền để đổi lấy việc Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa triệt để đang đến gần hơn bao giờ hết khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào ngày 12/06 tới ở Singapore. Đây sẽ là lần đầu tiên có một cuộc gặp trực tiếp giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm với một Nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, hồi cuối tuần vừa rồi, Triều Tiên thông báo nước này sẽ tháo dỡ khu thử hạt nhân vào cuối tháng này. Đây rõ ràng là một cử chỉ thể hiện thiện chí với Mỹ và Hàn Quốc. Tổng thống Trump đã nhanh chóng ca ngợi bước đi của chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un là “một hành động thông minh và tuyệt vời!”.

Ngoại trưởng Pompeo đã hai lần có cuộc gặp trực tiếp với Chủ tịch Kim. Ông Pompeo miêu tả Nhà lãnh đạo Triều Tiên là một người hiểu biết và biết ông ấy muốn đạt được điều gì. Theo Ngoại trưởng Mỹ, ông “tin tưởng” vào việc Chủ tịch Kim chia sẻ các mục tiêu với Mỹ.

"Chúng tôi sẽ phải cung cấp sự đảm bảo về mặt an ninh, đó là điều chắc chắn”, ông Pompeo đã nói như vậy với hãng tin Fox News. "Đó là cuộc trao đổi đã được sắp xếp sẵn trong suốt 25 năm qua. Không Tổng thống nào từng đặt Mỹ vào vị trí mà ở đó giới lãnh đạo Triều Tiên nghĩ rằng đều này thực sự có thể xảy ra. Chúng tôi biết rất rõ về nguy cơ nhưng chúng tôi đặt nhiều hy vọng vào việc Chủ tịch Kim muốn thực sự tạo ra một sự thay đổi mang tính chiến lược”, Ngoại trưởng Mỹ phát biểu.

Theo ông Pompeo, nếu Chủ tịch Kim lựa chọn một sự thay đổi như vậy, “Tổng thống Trump sẵn sàng đảm bảo rằng sẽ không có sự thay đổi chính quyền nào”.

Ngoài cam kết quan trọng về an ninh và vấn đề thay đổi chính quyền, Ngoại trưởng Mỹ còn nhắc đến cam kết dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và những khoản đầu tư lớn – một động thái mở ra cơ hội phát triển kinh tế mạnh mẽ cho đất nước Triều Tiên.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ khẳng định, Washington sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng đồng ý từ bỏ hoàn toàn chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Pompeo còn đưa ra viễn cảnh tươi sáng về những nguồn đầu tư khổng lồ từ Mỹ vào Triều Tiên, giúp nước này nâng cấp cơ sở hạ tầng, công nghệ, nông nghiệp và ngành năng lượng một khi Triều Tiên ký thỏa thuận từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong khi Ngoại trưởng Mỹ mở ra một viễn cảnh tương lai đầy hấp dẫn cho Triều Tiên thì Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ – ông John Bolton thận trọng nhắc nhở, tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên phải được hoàn tất trước khi “các lợi ích chảy vào Triều Tiên”.

Ông Bolton nhấn mạnh, tiến trình nói trên đồng nghĩa với việc Triều Tiên phải phá hủy hoàn toàn các cơ sở làm giàu uranium và hủy bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc