Liên tiếp đại bại, phe nổi dậy Syria tự tay dâng nộp thành trì

11:22, 03/05/2018
|

(VnMedia) - Phe nổi dậy Syria hôm qua (02/05) tiếp tục chấp nhận thỏa thuận giao nộp thành trì gần thành phố Homs cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, một quan chức phe nổi dậy cho biết. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria đang dồn sức cho mục tiêu nghiền nát hai thành trì cuối cùng của lực lượng chiến binh ở Syria.

Hình ảnh chiến trường Syria
Hình ảnh chiến trường Syria

Theo thỏa thuận đầu hàng được Nga làm trung gian, phe nổi dậy Syria sẽ thiết lập lại quyền quản lý cấp nhà nước trong khu vực và lực lượng chiến binh phải giao nộp các vũ khí hạng nặng, một quan chức ở tỉnh Homs cho hay.

Lực lượng chiến binh và những người dân thường không muốn ổn định cuộc sống dưới sự quản lý của chính quyền Tổng thống Assad sẽ được đưa đến khu vực lãnh thổ nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở phía bắc Syria, gần với biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ. Hoạt động sơ tán này dự kiến diễn ra vào thứ Bảy tới (05/05), vị quan chức giấu tên cho biết thêm.

Damascus và Moscow đều chưa đưa ra lời bình luận gì về thỏa thuận đầu hàng mới nhất của phe nổi dậy Syria nói trên. Trước đó, vào chiều ngày 01/05, báo chí nhà nước Syria cũng đã đưa tin về một thỏa thuận đầu hàng của phe nổi dậy ký với quân chính phủ. Thỏa thuận này cũng có điều khoản tương tự như thỏa thuận mới nhất vừa đạt được giữa phe nổi dậy và chính quyền Syria.

Khu vực mà phe nổi dậy sắp giao nộp cho chính quyền Tổng thống Assad là vùng đông dân nhất đang nằm trong sự bao vây ở Syria. Nơi này đã chứng kiến những cuộc giao tranh ác liệt và những cuộc oanh kích dữ dội trong những ngày gần đây. Khu vực mà phe nổi dậy đầu hàng bao gồm các thành phố Houla, Rastan và Talbiseh cùng với một loạt ngôi làng xung quanh. Nó nằm trên một đường cao tốc chính nối giữa hai thành phố Homs và Hama.

Phe nổi dậy ở thành trì thứ hai trong hai thành trì cuối cùng nằm ở phía nam thủ đô Damascus cũng đã về nguyên tắc chấp nhận thỏa thuận đầu hàng mặc dù lực lượng này chưa sơ tán đi.

Thỏa thuận đầu hàng ngày hôm qua của phe nổi dậy đã nối dài thêm chiến thắng của quân chính phủ và tiếp nối thêm chuỗi những thất bại liên tiếp của phe đối lập Syria trong cuộc nội chiến kéo dài dai dẳng suốt hơn 7 năm qua.

Trước đó, trong những tháng nửa đầu năm nay, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã chiếm lại được các vùng ngoại ô xung quanh thủ đô Damascus và hai khu vực bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm giữ ở bên trong thủ đô.

Chiến thắng lớn nhất mà quân chính phủ Syria đạt được trong thời gian qua là chiến thắng ở chiến trường khốc liệt Đông Ghouta. Quân đội Syria đã phát động chiến dịch quân sự mạnh mẽ và quyết liệt trong nhiều năm trở lại đây để giành lại cho bằng được vùng Đông Ghouta – nơi từng là bàn đạp để phe đối lập thường xuyên tiến hành các cuộc bắn phá vào thủ đô – thành trì quyền lực của Tổng thống Assad.

Trên đà thắng lợi từ chiến trường Đông Ghouta, quân đội Syria tiếp tục đánh sang các mặt trận khác với mục tiêu giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn đất nước Syria. Chính quyền của Tổng thống Assad trước đây từng nhiều lần tuyên bố, họ sẽ chiến đấu cho đến khi giành lại từng tấc đất từ tay phe nổi dậy và lực lượng khủng bố. Với những gì đang diễn ra trên chiến trường Syria, có thể thấy, chính quyền của ông Assad thực sự quyết tâm trong việc đạt được mục tiêu nói trên.

Tuần trước, một bộ trưởng trong chính phủ Syria tuyên bố, thành trì của phe nổi dậy ở phía bắc thành phố Homs sẽ là mục tiêu tiếp theo của quân đội sau khi họ đã thành công trong việc giành lại toàn bộ khu vực xung quanh thủ đô từ tay phe nổi dậy và lực lượng khủng bố.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc