Lâm vào đường cùng, phe nổi dậy Syria tiếp tục đầu hàng

09:50, 02/05/2018
|

(VnMedia) - Các phe nhóm nổi dậy tiếp tục đầu hàng ở chiến trường gần tỉnh Homs, phía tây Syria, truyền thông Syria hôm qua (01/05) đưa tin. Diễn biến này nối dài thêm chiến thắng cho quân chính phủ Syria và tiếp nối thêm những thất bại liên tiếp của phe nổi dậy trên chiến trường.

Hình ảnh một Syria bị tàn phá nặng nề sau cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua
Hình ảnh một Syria bị tàn phá nặng nề sau cuộc chiến kéo dài hơn 7 năm qua

Một phóng viên của hãng thông tấn chính thức của Syria - SANA cho biết, “những tên khủng bố” ở vùng nông thôn phía bắc của tỉnh Homs và vùng nông thôn phía nam của Hama đã phải rút đi cùng với gia đình của chúng.

Báo chí Syria cho hay, lực lượng nổi dậy Syria đã buộc phải đồng ý đầu hàng và giao lại cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad quyền quản lý khu vực nằm gần thành phố lớn thứ ba của Syria - Homs.

Đài truyền hình Al-Ikhbariya đưa tin, lực lượng nổi dậy đã nhất trí cho phép quân chính phủ tiến vào vùng nông thôn ở phía bắc tỉnh Homs và tái thiết lập các cơ quan điều hành của nhà nước ở khu vực này. Theo thỏa thuận đầu hàng, các phe nhóm nổi dậy sẽ phải trao lại bản đồ các đường hầm ngầm, các khu vực bãi mìn và những kho vũ khí, SANA đưa tin.

Phe nổi dậy Syria có hai lựa chọn, hoặc là thề trung thành với chính phủ hoặc tái định cư đến khu vực lãnh thổ nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở phía bắc Syria.

Đài truyền hình Al-Ikhbariya cho biết thêm, đường cao tốc quốc tế chạy xuyên qua khu vực mà chính quyền vừa tiếp quả sẽ được mở lại trong ba ngày tới. Đường cao tốc này dài khoảng 45km, nối giữa Homs và Hama.

Diễn biến trên đã nối dài thêm chiến thắng của quân chính phủ và tiếp nối thêm chuỗi những thất bại liên tục và thê thảm của phe nổi dậy trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm ở Syria. Trước đó, trong những tháng nửa đầu năm nay, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã chiếm lại được các vùng ngoại ô xung quanh thủ đô Damascus và hai khu vực bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm giữ ở bên trong thủ đô. Hàng chục ngàn người đã sơ tán khỏi các khu vực này.

Mới đây nhất, hồi tuần trước, hàng chục xe buýt chở theo các chiến binh nổi dậy Syria và gia đình của họ đã rời Đông Qalamoun, phía bắc thủ đô Damascus, theo một thỏa thuận đầu hàng tương tự được phe nổi dậy ký với Syria và Nga.

Chiến thắng lớn nhất mà quân chính phủ Syria đạt được trong thời gian qua là chiến thắng ở chiến trường khốc liệt Đông Ghouta. Quân đội Syria đã phát động chiến dịch quân sự mạnh mẽ và quyết liệt trong nhiều năm trở lại đây để giành lại cho bằng được vùng Đông Ghouta – nơi từng là bàn đạp để phe đối lập thường xuyên tiến hành các cuộc bắn phá vào thủ đô – thành trì quyền lực của Tổng thống Assad.

Chiến dịch quân sự ở Đông Ghouta đã kết thúc bằng thắng lợi dành cho quân chính phủ Syria. Tuy nhiên, đây là chiến dịch đẫm máu nhất trong vài năm trở lại đây khi có rất nhiều người thiệt mạng.

Trên đà thắng lợi từ chiến trường Đông Ghouta, quân đội Syria tiếp tục đánh sang các mặt trận khác với mục tiêu giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn đất nước Syria. Chính quyền của Tổng thống Assad trước đây từng nhiều lần tuyên bố, họ sẽ chiến đấu cho đến khi giành lại từng tấc đất từ tay phe nổi dậy và lực lượng khủng bố. Với những gì đang diễn ra trên chiến trường Syria, có thể thấy, chính quyền của ông Assad thực sự quyết tâm trong việc đạt được mục tiêu nói trên.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua vừa thông báo, nước này đang phối hợp với lực lượng liên quân và các đối tác địa phương, trong đó có Lực lượng Dân chủ Syria, để phát động các chiến dịch nhằm giải phóng những thành trì cuối cùng còn nằm trong tay IS ở Syria.

Hầu hết phe nổi dậy Syria hiện giờ đã dồn về khu vực phía bắc đất nước sau khi chính quyền của Tổng thống Assad tăng cường chiến dịch quân sự nhằm hất cẳng phe nổi dậy khỏi các khu vực ở trong và xung quanh thủ đô, dồn ép họ về vùng đất mà lực lượng này còn nắm quyền kiểm soát.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc