Hết kiên nhẫn, Assad tuyên chiến với đội quân nước ngoài khó chịu nhất?

15:07, 15/05/2018
|

(VnMedia) - Lãnh đạo của nhóm Hezbollah vừa cho biết, 55 quả tên lửa đã được phóng đi từ lãnh thổ Syria nhằm vào khu vực Cao nguyên Golan đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel và đây là bước ngoặt đánh dấu “một giai đoạn hoàn toàn mới” trong cuộc chiến tranh ở Syria.

Thủ lĩnh của nhóm Hezbollah thiện chiến đến từ Li-băng - Sayyed Hassan Nasrallah
Thủ lĩnh của nhóm Hezbollah thiện chiến đến từ Li-băng - Sayyed Hassan Nasrallah

Giai đoạn mới được thủ lĩnh của Hezbollah miêu tả là giai đoạn Syria và các đồng minh sẽ “đi đến cùng” để bảo vệ Syria trước Nhà nước Do Thái Israel.

Diễn biến trên khiến người ta đặt câu hỏi phải chăng chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và các đồng minh của Syria đã hết chịu nổi những cuộc tấn công dữ dội của phía Israel trong thời gian gần đây và đã chính thức bắt đầu tuyên chiến với đội quân nước ngoài được cho là khó chịu nhất đối với Damascus và Tehran hiện giờ.

Thủ lĩnh của nhóm Hezbollah thiện chiến đến từ Li-băng - Sayyed Hassan Nasrallah hôm qua cho biết, cuộc tấn công bằng tên lửa từ Syria vào phần Cao nguyên Golan đang nằm trong sự kiểm soát của Israel hồi cuối tuần trước đã đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc chiến ở Syria.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, ông Nasrallah nói rằng, vụ “dội mưa” tên lửa đó là minh chứng cho thấy Syria và các đồng minh đã sẵn sàng “đi đến cùng” để bảo vệ đất nước Syria trước Israel.

Ông Nasrallah không cho biết cụ thể lực lượng nào đã bắn đi liên tiếp hàng chục quả tên lửa từ lãnh thổ Syria nhằm vào Israel. Theo ông Nasrallah, có 55 quả tên lửa đã được phóng đi từ lãnh thổ của Syria trong cuộc tấn công. Israel cho hay, 20 quả tên lửa trong số này đã bị bắn hạ bởi hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của họ.

Israel cáo buộc cuộc tấn công xảy ra hồi cuối tuần trước đó là do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran gây ra. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran được cho là đã thành lập ra nhóm Hezbollah năm 1982. Nhóm Hezbollah đang chiến đấu tích cực ở Syria để bảo vệ cho chính quyền của Tổng thống Assad.

Trận tấn công bằng tên lửa mới nhất nói trên diễn ra sau khi quân đội Israel tuyên bố họ đã oanh kích vào gần như toàn bộ các cơ sở quân sự của Iran ở nước láng giềng Syria nhằm đáp trả những hành động khiêu khích của các lực lượng thân Iran.

Israel cho biết, trong chiến dịch tấn công lớn nhất nhằm vào Syria kể từ cuộc chiến năm 1973, các lực lượng vũ trang của họ đã tấn công vào kho vũ khí, các khu vực hậu cần và các trung tâm tình báo được lực lượng tinh nhuệ của Iran sử dụng ở chiến trường Syria. Israel còn cho biết thêm, họ cũng đã phá hủy một loạt hệ thống phòng không của Syria trong chiến dịch này và không có chiến đấu cơ nào của họ bị ảnh hưởng trong chiến dịch tấn công.

Báo chí Iran miêu tả chiến dịch tấn công của Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran trên lãnh thổ Syria hồi tuần trước là “chưa từng có trong tiền lệ”. Trong khi đó, giới chức Iran không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về những tuyên bố của Israel.

Iran cùng với Nga vốn là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài gần 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, Israel lại cực kỳ lo sợ viễn cảnh chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong cuộc nội chiến ở Syria, Không quân Israel liên tục tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ của nước láng giềng kể từ khi cuộc xung đột ở đây bùng phát. Israel thường phát động các cuộc tấn công vào Syria với mục đích được tuyên bố là để phá hủy đoàn xe chở vũ khí cho nhóm Hezbollah – lực lượng mà Nhà nước Do Thái coi là đội quân ủy quyền của Iran.

Tuy nhiên, những ngày qua chứng kiến cuộc đối đầu trực diện giữa Israel và Iran ở chiến trường Syria chứ không phải là cuộc đối đầu giữa Israel với các lực lượng được Iran hậu thuẫn. Giờ đây, Syria và Iran lại tuyên chiến với Israel. Diễn biến này mở ra nguy cơ cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông trở nên đẫm máu hơn, phức tạp hơn với tình trạng cuộc xung đột này chồng cuộc khủng đột khác và mạng lưới các thành phần chống lại nhau thêm phần rối ren.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc