Đưa vũ khí tối mật vào Syria, Nga khiến kẻ thù "tim đập, chân run"

11:19, 14/05/2018
|

(VnMedia) - Nga đang chế tạo những loại phương tiện bộ binh chiến đấu không người lái. Tuần trước Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng xác nhận chiếc xe tăng không người lái được trang bị vũ khí mang tên Uran-9 của họ đang được đưa vào “thử lửa” trên chiến trường khốc liệt Syria.

Xe tăng không người lái Uran-9
Xe tăng không người lái Uran-9

Uran-9 là phương tiện chiến đấu được trang bị vũ khí mạnh với các tên lửa chống tăng, một súng đại bác tự động và một súng máy. Nó còn có thể được tái cấu hình lại để trang bị các loại vũ khí khác nhau như tên lửa đất đối không. Ngoài ra, chiếc xe tăng không người lái tối tân của Nga còn được trang bị hệ thống quang học và ngắm mục tiêu tinh vi, trong đó có một hệ thống cảnh báo bằng laser và hệ thống ảnh nhiệt. Thông tin về sự xuất hiện thêm nữa của một vũ khí tối tân hàng đầu đến từ Nga ở chiến trường Syria chắc chắn sẽ khiến các đối thủ của Nga phải dè chừng.

Trong khi việc triển khai Uran-6 - một phương tiện quét mìn không người lái, ở chiến trường Syria được đưa tin và công bố rộng rãi, thì rất ít thông tin về hoạt động triển khai Uran-9 của Nga ở Syria được đưa ra. Cả giới quan sát quân sự và các nhà phân tích đến nay đều vẫn chưa nhìn thấy hình ảnh của Uran-9 trên chiến trường quốc gia Trung Đông.

“Trên thực tế, các cuộc thử nghiệm xe tăng Uran-9 ở Syria đáng ra đã nhận được sự chú ý lớn từ tất cả các phương tiện truyền thông của Nga, trong bối cảnh Nga rất tự hào về loại xe tăng được điều khiển từ xa này. Tuy nhiên, những vụ thử nghiệm đó có thể đã được thực hiện trong bí mật”, ông Samuel Bendett - một nhà phân tích nghiên cứu chuyên về các hệ thống không người lái của Nga ở Trung tâm Phân tích Hàng hải, cho biết.

Tuy nhiên, tuyên bố chính thức trên là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Nga đã đưa xe tăng không người lái ra chiến trường nước ngoài để thử nghiệm.

RIA Novosti - một hãng tin nhà nước của Nga, dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga, cho biết, “các tổ hợp robot Uran-6 được thiết kế để rà phá bom mìn và đã chứng minh tính hiệu quả của nó trong khi Uran-9 - hệ thống vũ khí hỗ trợ hỏa lực và trinh sát đa chức năng, đang có mặt trên chiến trường”.

Không rõ liệu Uran-9 đã tham gia vào chiến đấu hay chưa và nó đang được triển khai ở đâu trên chiến trường Syria. Tuy nhiên, Syria trong thời gian qua đã trở thành chiến trường cho hàng loạt vũ khí tối tân của Nga thử lửa. Giới chức Moscow hoàn toàn không che giấu điều này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu từng tuyên bố, trong khi mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria là ngăn chặn sự đổ vỡ của nước đồng minh, thì đây cũng là cơ hội để Moscow đưa các vũ khí mới của Nga vào “thử lửa” trên trận địa thực sự ở Syria.

Trong số các hệ thống vũ khí được “thử lửa” ở Syria có chiến đấu cơ Su-30SM, Su-34; trực thăng Mi-28N, Ka-52; tên lửa hành trình Kalibr và nhiều loại vũ khí khác. Theo con số thống kê được phía Nga đưa ra, đến nay đã có hơn 200 vũ khí mới được Nga đưa vào thử nghiệm trên chiến trường Syria. Một số vũ khí đã bộc lộ những sai sót chưa từng xuất hiện trong các cuộc thử nghiệm ở những khu thử của Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định ngừng mua các loại vũ khí lỗi đó và yêu cầu các nhà sản xuất sửa lỗi. Trong khi đó, phần lớn vũ khí của Nga đã phát huy năng lực chiến đấu hiệu quả, khiến kẻ thù của Nga ở chiến trường Syria phải run sợ.

Mới đây nhất, hồi cuối tháng Hai, Nga đã tung 4 chiếc chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất - Su-57 của mình vào triển khai trên chiến trường Syria. Giới chức Nga sau đó xác nhận hoạt động triển khai này và tiết lộ, mục tiêu của việc đưa những chiếc Su-57 vào Syria là để thử nghiệm các hệ thống radar cũng như hệ thống chiến tranh điện tử được trang bị cho loại máy bay chiến đấu tối tân nhất này.

Ngoài mục tiêu đưa chiếc chiến đấu cơ mới nhất của họ vào thử lửa trên chiến trường Syria, Nga còn có một mục tiêu khác là quảng bá năng lực của ngành công nghiệp quân sự Nga thông qua việc phô bày những hoạt động quân sự của quân đội Nga ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc