CIA có "nữ tướng" đầu tiên trong lịch sử 70 năm

11:00' 18/05/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Thượng nghị viện Mỹ hôm qua (17/5) đã thông qua quyết định bổ nhiệm bà Gina Haspel làm tân Giám đốc của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Bà Haspel sẽ là bóng hồng đầu tiên nắm giữ vị trí quyền lực này.

Bà Gina Haspel
Bà Gina Haspel

Bà Haspel đã được bổ nhiệm làm Giám đốc CIA, bất chấp việc có nhiều tranh cãi liên quan đến vai trò của bà trong vụ bê bối của CIA về cách thức dùng những thủ đoạn tra tấn tàn bạo để thẩm vấn các tù nhân sau loạt vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Bà Haspel cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phá hủy các bằng chứng về những vụ tra tấn tù nhân của CIA.

Theo một bức thư email mà tờ The Intercept có được trước khi bà Haspel được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc CIA, một sĩ quan Hải quân Mỹ đã bày tỏ với Thượng nghị sĩ Mark Warner rằng ông phản đối việc bổ nhiệm bà Haspel, nhấn mạnh rằng những phương pháp tra tấn từng được dùng đối với một tù nhân dưới sự giám sát của bà Haspel “là dã man một cách bất thường và được dùng nhằm bẻ gãy hoàn toàn tù nhân đó". Vị sĩ quan này đang nhắc đến vụ scandal tra tấn tù nhân gây rúng động của CIA tại một nhà tù ở Thái Lan năm 2002. Sau vụ việc này, bà Haspel đã trở thành tâm điểm của làn sóng chỉ trích dữ dội bất chấp việc bà đang là một ngôi sao đang lên của ngành tình báo Mỹ.

Kể từ sau đó, bà Haspel được cho là đã thay đổi quan điểm. Bà từng nói, CIA không nên áp dụng chương trình thẩm vấn tăng cường - một chương trình dùng các biện pháp tra tấn dã man từng gây phẫn nộ dư luận.

Kiệt Linh (theo Sputnik)

Loading...
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)